thumbnail - Kẻ cưỡng hiếp bị nữ nạn nhân đè bẹp thận. Netizen Trung Quốc tranh cãi: người phụ nữ phải chịu trách nhiệm pháp lý nào?
Thức SG
Hà Nội

Kẻ cưỡng hiếp bị nữ nạn nhân đè bẹp thận. Netizen Trung Quốc tranh cãi: người phụ nữ phải chịu trách nhiệm pháp lý nào?

Theo tường thuật của trang Sohu, năm 2017, một vụ án đã xảy ra ở thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc). 

Một thanh niên có tên là Ngô, 31 tuổi, vẫn độc thân vì nhà nghèo, không lo đủ tiền thách cưới. Làm công việc bảo vệ, Ngô thích chạy bộ lúc rảnh rỗi, đặc biệt là chạy 5 km. Sau khi chạy đổ mồ hôi, anh ta vào tắm nước nóng. Cảm giác chỉ một từ "tuyệt"! Tuy nhiên, thời tiết lúc này không tốt lắm, đã nửa tháng trời mưa. Vào lúc 9:30 tối vào ngày xảy ra vụ việc, Ngô mặc quần áo thể thao và bắt đầu chạy ở Công viên Deming gần đó.

Lúc này trong công viên không có nhiều người, ánh đèn mờ ảo, Ngô chạy vào sâu trong công viên thì thấy một người phụ nữ có mái tóc dài bồng bềnh. Nhìn từ sau lưng, Ngô còn tưởng rằng cô là một mỹ nữ. Có mùi nước hoa oải hương từ người phụ nữ lan trong không khí. Ngô nhìn quanh và không thấy ai.

Kẻ cưỡng hiếp bị nữ nạn nhân đè bẹp thận. Netizen Trung Quốc tranh cãi: người phụ nữ phải chịu trách nhiệm pháp lý nào?  

Sau khi nhìn chằm chằm vào người phụ nữ hơn mười giây, anh ta đột nhiên chạy đến và ôm người phụ nữ từ phía sau, kéo người phụ nữ vào bụi cỏ, nơi đèn đường không thể chiếu sáng. Anh ta đã cưỡng bức, cởi quần áo của người phụ nữ và quan hệ tình dục với cô gái. Người phụ nữ ban đầu có chút sợ hãi, dù chống cự quyết liệt nhưng vẫn bị Ngô đè xuống đất.

Sau một vài phút, người phụ nữ ngừng chống cự, và bắt đầu buông xuôi. Sau đó, người phụ nữ lật người và ngồi lên người anh ta. Tuy nhiên, vui mừng chưa được bao lâu, Ngô đột nhiên la hét và đẩy người phụ nữ ra. Anh ta cảm thấy đau dữ dội ở thận. Thấy vậy, người phụ nữ nhanh chóng mặc quần áo và rời khỏi công viên.

Do đau quá không di chuyển được, Ngô phải gọi cảnh sát. Sau khi bác sĩ xác nhận thận trái của Ngô bị vật nặng đè lên, theo quy định của pháp luật, Ngô đã được xác định là chấn thương nặng cấp độ 2. Chi phí y tế rất tốn kém, gia đình Ngô không thể kham nổi, anh ta không còn cách nào khác là gọi cảnh sát và yêu cầu người phụ nữ phải chịu trách nhiệm dân sự. Sau khi người ta tìm thấy người phụ nữ họ Vương, anh ta mới biết cô bụ bẫm, cao 158 cm, nặng đến 158kg. Anh ta lý giải thấy phần lưng của người phụ nữ ngày đó đẹp là vì vào buổi đêm, ánh sáng không rõ và trông cô ăn mặc quá đẹp như một mỹ nữ.

Câu chuyện đến đây khá là rối rắm, Ai là nạn nhân? Ai là thủ phạm?

Theo luật hình sự của Trung Quốc, những ai có hành vi bạo lực, cưỡng bức hoặc các hình thức khác sẽ bị phạt tù có thời hạn không dưới 3 năm, tối đa 10 năm. Ngô đã cưỡng ép cô Vương một cách bạo lực. Mặc dù sau đó Vương đồng ý quan hệ với anh ta nhưng thực tế Ngô đã vi phạm quyền quyết định tình dục của Vương. Tội lỗi đã hình thành.

Một điều khác của luật hình sự cũng quy định người nào vô ý làm hại người khác mà gây thương tích nghiêm trọng, thì bị phạt tù có thời hạn không quá ba năm. Trọng lượng của Vương là 158 kg, cô ta tự động lật người và ngồi lên người của Ngô, lẽ ra cần nhận thức trọng lượng của mình có thể gây ra thương tích cho Ngô. Điều đó có nghĩa là, lỗi của Vương khiến Ngô hỏng thận đã cấu thành tội phạm có thể bị kết án tù có thời hạn không quá 3 năm và phải bồi thường cho Ngô để điều trị.

Nhưng một số người cho rằng Vương phòng vệ chính đáng và Ngô đang thực hiện hành vi hiếp dâm, xét về góc độ pháp lý, Vương thực sự có thể thực hiện quyền phòng vệ không giới hạn, kể cả khi Ngô bị giết cũng không phải chịu trách nhiệm hình sự, chưa kể cho rằng Ngô chỉ bị thương nặng ở độ 2. Tuy nhiên, theo lời khai của Vương, cô đã thừa nhận là đồng ý quan hệ với Vương trong khoảng thời gian sau đó, không có ý định bào chữa và có hành vi lật ngồi lên người Ngô không phải là một hành động tự vệ.

Trong khi đó, Ngô bị thương trong một vụ phạm tội, thậm chí còn gọi cảnh sát. Ngô rõ ràng là phạm tội, và phải bị trừng phạt. Án phạt lớn nhất của anh ta lúc này là mất một quả thận và tàn tật suốt đời trong khi nhà rất nghèo. Nhưng Vương có lỗi gì không? Netizen Trung Quốc vẫn đang tranh cãi hai phe có và không.

Còn theo bạn thì sao?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác