thumbnail - Kế hoạch thu phí chia sẻ mật khẩu của Netflix là một mớ hỗn độn
Hoàng Giáp
Hà Nội

Kế hoạch thu phí chia sẻ mật khẩu của Netflix là một mớ hỗn độn

Vào tháng 3, Netflix đã âm thầm triển khai một thử nghiệm với khách hàng tại 3 thị trường nhỏ thuộc Mỹ Latin, yêu cầu họ trả thêm nếu muốn chia sẻ mật khẩu bên ngoài "hộ gia đình". 3 thị trường đó là Peru, Chile và Costa Rica.Kế hoạch thu phí chia sẻ mật khẩu của Netflix là một mớ hỗn độn 

Phân biệt đối xử người dùng

Khu vực Trung và Nam Mỹ chiếm doanh thu trên mỗi người dùng thấp nhất Netflix, do đó họ dễ bị ảnh hưởng bởi các đợt điều chỉnh giá, theo công ty nghiên cứu giải trí và truyền thông toàn cầu Ampere Analysis. Bên cạnh đó, Netflix không có ý định kiểm tra chính sách mới tại các thị trường đóng góp lớn vào doanh thu hãng như Brazil và Mexico, trích tuyên bố của Paul Erickson, một nhà phân tích thị trường phát trực tuyến từ công ty Parks Associates.

Kế hoạch thu phí chia sẻ mật khẩu của Netflix là một mớ hỗn độn 

Theo Erickson, lý do Netflix làm vậy là không muốn làm phật lòng khách hàng đến từ thị trường lớn. Netflix sẽ sử dụng kết quả nghiên cứu ở ba thị trường nhỏ để đưa ra chính sách chia sẻ mật khẩu mới trên toàn cầu vào cuối năm nay.

Điều khoản sử dụng của Netflix đã nêu rõ người đăng ký không được phép chia sẻ tài khoản bên ngoài hộ gia đình của họ, nhưng nền tảng trước đây chưa bao giờ yêu cầu khoản phí bổ sung do vi phạm chính sách. Song gần đây, hãng bắt đầu cứng rắn hơn, định nghĩa rõ hộ gia đình là những người sống chung với người đăng ký. Điều này diễn ra sau khi Netflix mất người đăng ký lần đầu tiên trong suốt 1 thập kỷ hoạt động.

Những người sử dụng tài khoản của người đăng ký nhưng sống ở một căn hộ, thành phố hoặc quốc gia khác sẽ vi phạm điều khoản sử dụng. Ví dụ nếu muốn dùng chung một tài khoản ở Peru, người đăng ký có thể thêm tối đa 2 người mà không thuộc diện “hộ gia đình” với giá khoảng 2 USD. Lựa chọn này dễ chịu hơn nhiều so với việc lập tài khoản cơ bản mới, có giá 6,8 USD.

Ở Peru, sau hai tháng làm chuột bạch thử nghiệm, người dùng cho biết vẫn chưa nhận được thông báo thống nhất về các khoản phí mới và không bị buộc tuân theo một chính sách chung nào. Đối với một số người, việc tăng giá đã đủ để họ hủy ngay tài khoản Netflix của mình. Số khác hoặc là chia sẻ tài khoản trong hộ gia đình mà không có bất kỳ thông báo nào về thay đổi chính sách hoặc phớt lờ luật mới mà không bị phạt. 

Hộ gia đình theo định nghĩa của Netflix là gì?

Nhìn chung, sự thiếu rõ ràng về cách Netflix định nghĩa “hộ gia đình” và việc áp dụng các khoản phí mới không nhất quán đã khiến rất nhiều người bối rối, và điều này có thể khiến cơ quan bảo vệ quyền người tiêu dùng vào cuộc.

Kế hoạch thu phí chia sẻ mật khẩu của Netflix là một mớ hỗn độn 

Series ăn khách "Stranger things" trên Netflix

Sự khác nhau trong trải nghiệm người dùng Peru có thể là do Netflix đang thử nghiệm nhiều phiên bản trả phí khác nhau, hoặc hãng đang tự vật lộn với điều khoản của chính sách mới, bao gồm định nghĩa hộ gia đình đầy đủ mà không gây hiểu lầm.

Đại diện của Netflix nói với Rest of World rằng họ biết một số người đăng ký hiểu “hộ gia đình” là phải cùng huyết thống, nhưng với họ, hộ gia đình chỉ đơn giản là sống cùng nhau. Công ty xác nhận rằng việc triển khai đang tiến triển, người dùng có nhiều gói đăng ký để lựa chọn.

Các khoản phí không nhất quán, chính sách không rõ ràng

Carlos Luque, một chuyên gia truyền thông từ Lima - thủ đô Peru, chia sẻ tài khoản của mình với cha mẹ, anh trai và bạn gái, tất cả đều sống ở các địa điểm khác nhau. Không ai trong số họ được thông báo về bất kỳ thay đổi nào trong chính sách, Luque cũng không bị tính thêm phí.

Những người dùng khác đã cảm nhận được sự thay đổi “nhẹ”. Gabriela A., đến từ Lima, cũng chia sẻ tài khoản của mình với hai người bạn sống bên ngoài nhà cô. Tuy nhiên, cô vẫn chưa phải trả bất kỳ một khoản phí bổ sung nào. Hai người bạn của cô đã nhận được một thông báo yêu cầu xác minh tài khoản gần một tháng trước, nhưng họ chỉ cần bỏ qua thông báo đó và tiếp tục sử dụng.

Kế hoạch thu phí chia sẻ mật khẩu của Netflix là một mớ hỗn độn 

"Squid Game" và "All of us are dead", 2 siêu phẩm kiếm bộn tiền cho Netflix 

Kat Galindo từ Lima đã quyết định hủy tài khoản Netflix của mình và chọn thanh toán cho HBO Max. “Đó không phải là những khoản phí mới, và tôi cũng chán các chương trình của họ rồi”, cô ấy nói với Rest of World.

Một đại diện dịch vụ khách hàng của Netflix ở Peru đã đồng ý nói chuyện với Rest of World với điều kiện giấu tên, vì sợ mất việc. Người này cho biết bản thân các đại diện cũng cảm thấy bối rối không biết phải nói gì khi được hỏi về sự thay đổi trong chính sách. 

Cô được hướng dẫn nếu có khách hàng thắc mắc tại sao một thành viên trong gia đình vẫn có thể sử dụng tài khoản dù ở xa, thì nhiệm vụ của cô là hỏi thêm thông tin và nói rằng họ có thể sử dụng tài khoản mà không cần trả phí thông qua một code xác minh. Bản thân người đại diện cho biết cô vẫn đang sử dụng tài khoản với bạn bè bên ngoài hộ gia đình mà không trả thêm phí.

Cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng vào cuộc

Sự bối rối tăng cao đã khiến các cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng phải giơ cờ đỏ. Vào giữa tháng 5, đại diện từ các cơ quan tiêu dùng quốc gia ở Chile, Costa Rica và Peru đã gặp Netflix để thảo luận về những lo ngại. 

Trong một thông cáo báo chí, Peru khuyến nghị Netflix tạo các kênh thông tin rõ ràng hơn về chính sách, và đưa ra cảnh báo nếu hãng không định nghĩa “hộ gia đình” một cách rõ ràng, sẽ còn có thêm nhiều lời phàn nàn.

Kế hoạch thu phí chia sẻ mật khẩu của Netflix là một mớ hỗn độn 

Trong một tuyên bố bằng văn bản gửi đến Rest of World, cơ quan quyền người tiêu dùng của Peru, Viện Quốc gia Bảo vệ Cạnh tranh Tự do và Bảo vệ Sở hữu Trí tuệ (Indecopi), tuyên bố các khoản phí không nhất quán có thể ám chỉ Netflix đang phân biệt đối xử người dùng. Điều này có thể gây ra một cuộc điều tra lên gã khổng lồ phát trực tuyến.

Hiện tại, việc Netflix nắm giữ thị trường ở Peru vẫn vững chắc, vì hãng đã góp công lớn vào nhiệm vụ loại bỏ kinh doanh vi phạm bản quyền, vốn từng rất phổ biến ở Peru. Trong chuyến thăm đến Polvos Azules, một trung tâm mua sắm lớn ở Lima từng nổi tiếng với việc buôn bán hàng giả, hầu hết các quầy bán DVD “ăn cắp” đã đóng cửa.

Trong khi Netflix đang chật vật với định nghĩa "hộ gia đình", các ông lớn phát trực tuyến khác lại có thái độ lỏng lẻo với chính sách chia sẻ tài khoản, có lẽ vì họ bận theo đuổi nhóm người đăng ký mới, những người lựa chọn rời bỏ Netflix. “Những hãng khác đang chờ Netflix tự chảy máu mũi trước khi họ làm điều gì đó tương tự”, Erickson, nhà phân tích thị trường phát trực tuyến cho biết.

Nguồn: Rest of World

https://restofworld.org/2022/netflix-crackdown-password-sharing-peru/?fbclid=IwAR3GpePdMEq7wlzBiRtLfKa_rAz7o7qi04Xo-chx8a1z4140Jxs86cvG8Uo

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác