thumbnail - Kinh tế Ấn Độ vượt Vương quốc Anh lên thứ 5 thế giới, tương lai có thể qua mặt cả Đức và Nhật
Thu Hà
Hà Nội

Kinh tế Ấn Độ vượt Vương quốc Anh lên thứ 5 thế giới, tương lai có thể qua mặt cả Đức và Nhật

Ấn Độ gần đây đã vượt qua Vương quốc Anh trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, có thể đứng thứ 3 vào năm 2030.

Sự trỗi dậy của Trung Quốc là câu chuyện lớn nhất trong nền kinh tế toàn cầu những thập kỷ gần đây. Tuy nhiên, đất nước tỷ dân vẫn đang trong bối cảnh lo ngại về thị trường bất động sản đang suy thoái, lo ngại toàn cầu về lạm phát. Sự xuất hiện của nước láng giềng Ấn Độ với tư cách là một siêu cường kinh tế mới, có thể thách thức vị thế kinh tế của Trung Quốc.

Vương quốc Anh vừa bị Ấn Độ vượt qua để trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới. Theo các nhà kinh tế, quốc gia 1,4 tỷ dân này đang trên đà tiến lên vị trí thứ ba sau Mỹ và Trung Quốc vào năm 2030. Tức họ có cơ hội vượt qua cả Nhật Bản hay Đức.

Kinh tế Ấn Độ vượt Vương quốc Anh lên thứ 5 thế giới, tương lai có thể qua mặt cả Đức và Nhật 

Vị tỷ phú Ấn Độ Adani đã trở thành đại diện cho sức mạnh ngày càng tăng của nước này, nhờ sự mở rộng nhanh chóng của tập đoàn Adani Group mà ông đứng đầu, kinh doanh mọi thứ từ cảng biển đến sân bay, điện mặt trời đến truyền hình. Từng lọt vào Top 10 toàn cầu khi trở thành người giàu nhất châu Á vào tháng 2, ông hiện xếp thứ ba với khối tài sản 143 tỷ đô la (123 tỷ bảng Anh), đang xếp sau ông chủ Jeff Bezos.

Khi các biện pháp kiểm soát đại dịch được dỡ bỏ, sự bùng nổ của sản xuất và các dịch vụ đi kèm, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ đã tăng 13,8% trong quý 2 năm nay. Tốc độ tăng trưởng này khó có thể lặp lại, nhưng  Ấn Độ vẫn đang trên đà tăng trưởng 7% trong năm nay vì nước này được hưởng lợi từ tự do hóa kinh tế trong khu vực tư nhân, dân số lao động tăng nhanh và sự sắp xếp lại chuỗi cung ứng toàn cầu.

Kinh tế Ấn Độ vượt Vương quốc Anh lên thứ 5 thế giới, tương lai có thể qua mặt cả Đức và Nhật 

Ấn Độ sẽ vượt Đức và Nhật để thành nền tảng kinh tế lớn thứ 3 thế giới

Chuyên gia kinh tế Shilan Shah cho biết trong tương lai, Ấn Độ có vẻ sẽ tiếp tục tiến lên bảng xếp hạng toàn cầu. Nhiều người nghĩ rằng Ấn Độ sẽ vượt qua Đức và Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới trong vòng một thập kỷ tới.

Một phần quan trọng trong sự trỗi dậy này của Ấn Độ sẽ là khả năng phát triển lĩnh vực sản xuất của mình và thách thức Trung Quốc trở thành công xưởng số 1 thế giới. Ấn Độ đã được hưởng lợi từ một tầng lớp trung lưu lớn, có trình độ học vấn tốt, nói ngôn ngữ toàn cầu tiếng Anh, giúp nước này phát triển các lĩnh vực công nghệ thông tin và dược phẩm đẳng cấp thế giới. Dân số Ấn Độ cũng mang đến nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ, chiếm khoảng 55% nền kinh tế so với mức dưới 40% ở Trung Quốc.


>>>Khách sạn Nhật Bản "chơi lớn": đặt vòi dẫn từ nhà máy bia cho mỗi phòng, 10 lít bia miễn phí mỗi ngày


Nguồn theguardian

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác