thumbnail - Lạ lùng: loài cá tuyệt đẹp sinh ra là cái và lớn lên lại "biến" thành đực
Thu Hà
Hà Nội

Lạ lùng: loài cá tuyệt đẹp sinh ra là cái và lớn lên lại "biến" thành đực

Maldives có những vùng biển lấp lánh hình ảnh loài cá với kích thước chỉ bằng ngón tay màu sắc rực rỡ, không bao giờ mạo hiểm lên các rạn san hô trên bề mặt, chúng thường sống ở độ sâu từ 40 đến 70 mét. 

Đó chính là những con cá cầu vồng, một trong những loài cá đặc biệt được tìm thấy ở vùng trung sinh, nằm giữa vùng nông ngập ánh nắng và đại dương sâu tối.

Các nhà nghiên cứu cho biết, vùng này là một trong những vùng ít được khám phá nhất trong các rạn san hô. Khu vực này thường nằm ở độ sâu khó hiểu - không đủ sâu để khảo sát bằng tàu ngầm, quá phức tạp để đánh lưới và nạo vét, cũng như quá sâu để lặn bằng các kỹ thuật lặn biển truyền thống.

Loài cá cầu vồng được đặt tên là Cirrhilabrus finifenmaa (Rose-veiled fairy wrasse) - có nghĩa là "hoa hồng" trong ngôn ngữ địa phương Dhivehi - một dấu hiệu kép để chỉ loài cá sặc sỡ và quốc hoa của Maldives. 

Lạ lùng: loài cá tuyệt đẹp sinh ra là cái và lớn lên lại "biến" thành đực 

Loài cá này có một điểm vô cùng đặc biệt, đó là chúng thay đổi ngoại hình và giới tính khi già đi. Chúng bắt đầu cuộc sống của một con cái và trưởng thành là con đực, màu da trở nên sặc sỡ hơn đáng kể. Những con đực trang điểm cho mình những màu sắc tuyệt đẹp trong mùa giao phối, có lẽ để gây ấn tượng với những con cái.

Vào năm 2019, nhà nghiên cứu Yi-Kai Tea cũng đặt tên cho một chi cá khác trong họ cá cầu vồng được phát hiện ở vùng trung mê ngoài khơi bờ biển Zanzibar, Tanzania. Loài cá này có tên mới là Vibranium fairy wrasse (Cirrhilabrus wakanda) có vảy màu tím sặc sỡ và khi con cái chuyển sang con đực đầu của chúng chuyển sang màu vàng nắng.

Lạ lùng: loài cá tuyệt đẹp sinh ra là cái và lớn lên lại "biến" thành đực 

Tên gọi này bày tỏ lòng kính trọng đối với siêu anh hùng truyện tranh Black Panther và quê hương Wakanda của anh. Tea nói rằng "Giống như quốc gia hư cấu khó nắm bắt của Wakanda… loài wrasse đã lẩn tránh khoa học do nó sống trong những rặng san hô hẻo lánh sâu bên dưới bề mặt. Còn Vibranium là một kim loại hiếm hư cấu được dệt thành bộ đồ của Black Panther, màu sắc và hoa văn cũng gợi cho chúng tôi nhớ đến những bộ quần áo được sử dụng bởi người Wakandan trong phim."

Ở Maldives, màu sắc tuyệt đẹp của cá cầu bồng đã thu hút trí tò mò khám phá của khoa học. Chúng cũng được đánh bắt từ trong tự nhiên để buôn bán trên thị trường cá cảnh. Rất may là loài cá này được cho là vẫn còn rất nhiều và chưa chịu bất kỳ một khoản rủi ro nào.

>>>Hệ sinh thái "mới toanh" sâu 500 mét dưới đáy đại dương gây kinh ngạc cho các nhà khoa học

Nguồn theguaradian

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác