thumbnail - Liệu màn hình QD-OLED của Samsung có đánh bại được LG OLED?
Thu Hà
Hà Nội

Liệu màn hình QD-OLED của Samsung có đánh bại được LG OLED?

TV QD-OLED của Samsung và Sony dự kiến sẽ xuất xưởng những sản phẩm đầu tiên vào năm 2022. Đây có thể là những chiếc TV tốt nhất bạn có thể mua hiện nay trên thị trường.

Từ năm 2013, LG Display đã thương mại thành công các mẫu TV OLED màn hình lớn. Phải mất thêm 9 năm, vào năm 2022, chúng ta mới có công nghệ đủ sức cạnh tranh với LG OLED. Đó là những sản phẩm lần đầu tiên được Samsung, Sony và Alienware trưng bày tại CES 2022, sẽ được bán ra trong năm nay, được gọi là QD- OLED. QD-OLED sử dụng chấm lượng tử kết hợp với diode phát sáng hữu cơ, hứa hẹn có thể mang lại chất lượng hình ảnh tốt hơn công nghệ White OLED của LG Display hiện nay.

Vậy QD-OLED là gì? Các nhà sản xuất TV và màn hình đã tiết lộ như nào về sản phẩm của họ? Tại sao chúng được hứa hẹn có chất lượng còn tốt hơn so với màn hình OLED và LCD LED truyền thống? Hay tại sao nó được Samsung gọi là QD-Display và những người khác gọi là QD-OLED?

Sơ bộ về công nghệ màn hình TV ngày nay: LCD và OLED

*Sơ lược về các công nghệ màn hình OLED, chấm lượng tử,...

Liệu màn hình QD-OLED của Samsung có đánh bại được LG OLED? 

Màn hình nhiều lớp của LCD (bên trái) so với số lớp tương đối ít của QD-Display (bên phải)

Trên thực tế, chỉ có 2 loại công nghệ màn hình LCD và OLED trên thị trường TV. TV màn hình LCD còn được các hãng gọi là "TV LED" do chúng sử dụng đèn nền LED để chiếu sáng. Song, hình ảnh vẫn được tạo ra bởi một lớp tinh thể lỏng và bộ lọc màu giống loại TV LCD từ hơn 20 năm trước. Vậy nên, đừng để cái tên "TV LED" đánh lừa bạn, chúng vẫn dùng màn hình LCD chứ không phải LED đâu! Kể cả "TV miniLED" hay "TV QLED" cũng vậy, tất cả đều là TV LCD.

Còn OLED lại là một công nghệ khác biệt hẳn LCD. Mỗi pixel phát ra ánh sáng riêng, được tạo ra bởi chất phát quang hữu cơ khi bạn cung cấp dòng điện. Chất phát sáng này có chứa nguyên tố carbon nên được gọi là "organic" (hữu cơ). Công nghệ màn hình này có khả năng tắt từng pixel riêng lẻ giúp tạo ra màu đen hoàn hảo, tỷ lệ tương phản vô hạn, chất lượng hình ảnh tổng thể thường tốt hơn bất kỳ màn hình LCD nào.

Một trong những cải tiến lớn nhất của công nghệ LCD vài năm qua là đưa vào các chấm lượng tử. Chúng có khả năng phát ra những màu cụ thể khi bị kích thích bởi ánh sáng. Đối với trường hợp của TV LCD, đèn nền LED cung cấp ánh sáng xanh dương để các chấm lượng tử chuyển đổi sang màu đỏ và xanh lá cây, tùy vào kích thước của hạt mà ra màu tương ứng như hình minh họa. 

Liệu màn hình QD-OLED của Samsung có đánh bại được LG OLED? 

Kích thước của chấm lượng tử quyết định màu sắc mà nó phát ra khi được cung cấp năng lượng

Liệu màn hình QD-OLED của Samsung có đánh bại được LG OLED? 

Cấu trúc các tấm nền TV khác nhau: Với LCD, ánh sáng có từ đèn nền LED và hình ảnh tạo ra nhờ bộc lọc màu, ở giữa là lớp tinh thể lỏng; với WOLED (LG White OLED), diode phát sáng trắng bằng các vật liệu hữu cơ xanh lam và vàng; vộ lọc màu lọc màu trắng ra 3 màu đỏ, lục, lam; với QD-OLED mới của Samsung, diode phát sáng màu xanh dương còn đỏ và xanh lá cây được tạo ra bởi 1 tấm chứa chấm lượng tử

Nhìn chung, màn hình TV dựa trên LCD có xu hướng sáng hơn, trong khi TV OLED có chất lượng hình ảnh tổng thể tốt hơn nhờ ưu thế màu đen và độ tương phản. QD-OLED có thể xem là 1 biến thể của OLED (Blue OLED vì diode phát quang tạo ra ánh sáng xanh dương), còn công nghệ hiện có từ LG là 1 biến thể khác - White OLED.

QD + Blue OLED - sự kết hợp tuyệt vời

Nhìn chung, sự kết hợp đầy tiềm năng giữa màu sắc dồi dào của chấm lượng tử và tỷ lệ tương phản cao của OLED là "chén thánh" khi nói đến chất lượng hình ảnh của TV hiện tại. Màn hình LCD không có độ tương phản và màu đen chính xác đến từng pixel như OLED, đèn nền của chúng (gồm cả đèn LED tiêu chuẩn lẫn miniLED tiên tiến) cũng không cạnh tranh được khoản này. Ngược lại với OLED, đỉnh sáng không cao như LCD. 

QD-OLED có khả năng giải quyết cả hai vấn đề này và thậm chí sự kết hợp đó còn mang đến hiệu quả tốt hơn mong đợi. Phiên bản hiện tại White OLED sử dụng các bộ lọc màu để tạo ra màu đỏ, lục và lam, nhìn chung sẽ chặn đáng kể ánh sáng từ lớp diode hữu cơ tạo ra. 

Liệu màn hình QD-OLED của Samsung có đánh bại được LG OLED? 

Các lớp của màn hình QD-OLED

Liệu màn hình QD-OLED của Samsung có đánh bại được LG OLED? 

Samsung nêu ưu điểm của QD-OLED so với các công nghệ TV hiện có

Các nhà sản xuất đã cung cấp những thông tin gì về TV QD-OLED thời điểm này?

Ngoài những thông tin cơ bản trình bày ở trên, các nhà cung cấp còn đưa ra thêm vài thông tin nữa về TV và màn hình sẽ bán ra thị trường.

Sony: Cho đến nay, Sony là công ty đầu tiên lẫn duy nhất ra mắt TV QD-OLED, được gọi là A95K, 2 kích thước 55 và 65 inch. Sony tuyên bố dòng TV này có màu sắc tốt hơn cũng như góc nhìn được cải thiện. Tuy nhiên, chuyên gia David Katzmaier của CNET nói rằng không mong đợi sự cải thiện đáng kể về độ sáng tối đa với màu trắng.

Samsung: Tấm nền QD-OLED được sản xuất bởi Samsung Display, một bộ phận chuyên về màn hình, còn Samsung Electronics là bộ phận sản xuất các thiết bị đầu cuối bao gồm TV. Tuy nhiên, Samsung vẫn chưa có TV QD-OLED như Sony. Thông tin duy nhất được biết đến hiện tại là TV Samsung Electronics QD Display 65 inch giành được giải thưởng đổi mới CES 2022. TV này được coi là sử dụng "màn hình OLED chấm lượng tử tự phát RGB thực sự đầu tiên trên thế giới", trang bị 4 đầu vào HDMI 2.1, tần số quét 144Hz, "bộ xử lý lượng tử Neo"

Alienware: Là nhà sản xuất thứ ba với màn hình QD-OLED cong 34 inch, 3.440x1.440 pixel. Màn hình gaming gây "ấn tượng bởi độ tương phản cao, sắc nét và bão hòa, chi tiết vùng sáng và vùng tối tốt hơn bình thường." Thông tin khác bao gồm đỉnh sáng 1.000 nits, phủ gam màu DCI-P3 100%, ngày giao hàng dự kiến: 29 tháng 3. 

Liệu màn hình QD-OLED của Samsung có đánh bại được LG OLED? 

Những điều chúng ta chưa biết về QD-OLED

Giá cả của những chiếc TV này vẫn còn là bí ẩn, tuy nhiên, dự kiến sẽ cao hơn so với OLED truyền thống (có giá khoảng 2.000 USD cho kích thước 65 inch). Màn hình cũng sẽ đắt tiền hơn, theo thời gian, giá có thể giảm nhưng có thể phải mất nhiều năm để QD-OLED và White OLED có giá như nhau. Theo một số đồn đoán, TV QD-OLED 55 inch của Sony sẽ từ 3.000 USD.

Nếu mức giá này là thật thì nó không quá đắt như chúng ta tưởng, nhất là khi chiếc TV được trang bị công nghệ hiển thị mới nhất.

Ngoài ra, một câu hỏi lớn khác là những TV mới này sẽ trông đẹp như thế nào so với TV OLED "vani" của LG và Sony? Samsung Display nói rằng QD-OLED sẽ sáng hơn White OLED, độ tương phản tốt hơn LCD (tất cả OLED đều có độ tương phản tốt hơn mọi LCD). Nhưng LG cũng liên tục hứa hẹn cải tiến độ sáng cho tấm nền OLED năm 2022 và sau này. Vì thế, độ sáng có thể không còn là yếu tố quan trọng nữa.

Hai điểm cải tiến bổ sung đối với QD-OLED nữa là góc nhìn khi lệch trục và làm mờ chuyển động (motion blur). Vì QD-OLED loại bỏ bộ lọc màu nên chúng có khả năng trông đẹp hơn khi nhìn từ góc xiên so với White OLED, vốn đã "ăn đứt" so với góc nhìn LCD. Samsung Display tuyên bố QD-OLED sẽ có độ mờ chuyển động ít hơn đáng kể so với LCD, tuy nhiên, họ không cho biết nó có tốt hơn OLED của LG hay không. 

Liệu màn hình QD-OLED của Samsung có đánh bại được LG OLED? 

Samsung Display khoe về công nghệ OLED mới vượt trội hơn 2 công nghệ LCD và OLED hiện có

Còn về màu sắc thì sao? White OLED của LG có một nhược điểm là để có được độ sáng như mong muốn, nó phải cần thêm một subpixel màu trắng (do Kodak nghĩ ra để cải thiện độ sáng cho WOLED), bên cạnh các subpixel đỏ, lục và lam. Về mặt kỹ thuật, nó khiến khối lượng màu bị pha loãng ra. Do màn hình OLED của Samsung Display sử dụng ma trận RGB-RGB thay vì RGBW-RGBW như LG Display, nó không gặp phải vấn đề đó. Chưa kể chấm lượng tử còn kích thích sản sinh màu đỏ và xanh lá nữa. 

QD-Display hay QD-OLED?

Một câu hỏi khác ít mang tính kỹ thuật hơn là Samsung thực sự sẽ gọi TV QD-OLED của mình là gì?

Đại diện Samsung nói tên của TV vẫn chưa được xác định, còn về giá trị, giải thưởng sáng tạo đề cập đến một "TV QD Display". Một số phỏng đoán cho rằng LG sẽ vẫn giữ được ngôi vương của mình. Họ là công ty đầu tiên sản xuất thành công TV OLED ở quy mô lớn. Có lẽ Samsung sẽ không thích sử dụng bất kỳ từ viết tắt nào được sử dụng bởi LG - đối thủ cạnh tranh không đội trời chung của họ. Còn việc sử dụng tên gọi nào, "QD Display," "QD-OLED," hay chỉ "OLED", chúng ta sẽ còn phải chờ đợi khi Samsung công bố TV OLED mới. 

Về màn hình chấm lượng tử (QD) thực sự - nếu bạn tò mò - thì đó là một màn hình phát quang điện. Hay còn gọi là màn hình chấm lượng tử xem trực tiếp - direct view QLED (giống như direct view LED: màn hình LED thực dùng chip LED hiển thị mà không có đèn nền hay bộ lọc màu). Chúng không phải OLED (diode hữu cơ) hoặc LCD (có lớp tinh thể lỏng), điểm ảnh tự phát sáng khi các diode chứa vật liệu vô cơ chấm lượng tử được kích thích trực tiếp bằng dòng điện. Tuy nhiên, loại này chưa xuất hiện trong nhiều năm tới.

Nguồn CNET

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác