thumbnail - Máy bay không người lái của Iran đã được giao cho quân đội Nga, nhưng điều khiến Biden càng tức giận là Ấn Độ cũng “đâm sau lưng” Mỹ
Nga Nguyễn
Hà Nội

Máy bay không người lái của Iran đã được giao cho quân đội Nga, nhưng điều khiến Biden càng tức giận là Ấn Độ cũng “đâm sau lưng” Mỹ

Xung đột giữa Nga và Ukraine đã diễn ra được hơn nửa năm, đến nay việc tiêu hao vũ khí của cả Nga và Ukraine đều rất nghiêm trọng, dù đứng sau Ukraine có sự trợ giúp của nhiều nước phương Tây nhưng cũng khó có thể chống đỡ được. Bởi vì trong giai đoạn này, các kho đạn của Hoa Kỳ và đồng minh đã cạn. Tuy nhiên, trong lúc đó Nga cũng đang chờ đợi sự hỗ trợ quân sự từ Iran.

Máy bay không người lái của Iran đã được giao cho quân đội Nga, nhưng điều khiến Biden càng tức giận là Ấn Độ cũng “đâm sau lưng” Mỹ 

Các báo cáo cho rằng Iran đã chuyển lô máy bay không người lái chiến đấu đầu tiên tới Nga như một phần của kế hoạch sâu rộng giữa hai nước mà Moscow sẽ sử dụng chống lại các lực lượng Ukraine. Bạn phải biết rằng Nga vẫn chiến đấu hết sức với tiền đề rằng họ đã đạt được ưu thế trên không trên chiến trường Ukraine.

Mặc dù UAV của Iran không phải là vũ khí cao cấp, nhưng nó là vũ khí tấn công rất đơn giản, đã được thử nghiệm thực tế chiến đấu và có khả năng phản ứng rất mạnh trong môi trường chiến đấu thực tế. Ukraine gần đây đã bắt đầu một cuộc phản công chống lại Nga, chủ yếu sử dụng chiến thuật du kích đặc biệt, và máy bay không người lái của Iran là một trong những vũ khí tốt nhất để đối phó với chiến thuật du kích của các lực lượng vũ trang Ukraine.

Điều đáng nói là các quan chức Mỹ lần đầu tiên xác nhận tin này, tuyên bố rằng việc Iran cung cấp máy bay không người lái cho Nga là một khoản viện trợ nước ngoài. Tuy nhiên, điều bất ngờ là trong khi Iran cung cấp máy bay không người lái cho Nga thì Ấn Độ, một đồng minh của Mỹ, cũng đâm sau lưng Mỹ.

Mới đây, công ty BrahMos của Ấn Độ thông báo do Nga tiêu thụ rất lớn tên lửa trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, họ sẵn sàng cung cấp cho quân đội Nga loạt tên lửa "BrahMos". Đây là loại tên lửa do Ấn Độ và Nga hợp tác phát triển trên cơ sở tên lửa siêu thanh "Onyx", hiệu quả hoạt động khá xuất sắc.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên, Giám đốc điều hành công ty "Brahmos" cho biết, mặc dù chưa nhận được đơn đặt hàng từ quân đội Nga nhưng nếu quân đội Nga có nhu cầu, công ty sẽ thực hiện ngay hợp đồng. Ông cũng nói rằng tên lửa "BrahMos" rất hữu ích cho quân đội Nga. Nếu Tổng thống Mỹ Biden biết tin này, có lẽ ông ta sẽ rất tức giận.

Trên thực tế, có lý do rằng công ty "BrahMos", với tư cách là một công ty do Ấn Độ và Nga cùng đầu tư và xây dựng, ngay cả khi họ thực sự bán vũ khí cho Nga là một điều hợp lý. Tuy nhiên, nhà sản xuất của công ty này lại được đặt tại Ấn Độ, và hiện tại là thời điểm mà tình hình giữa Nga và Ukraine đang căng thẳng, Mỹ và phương Tây tiếp tục áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga nếu Ấn Độ đưa tên lửa sang Nga vào thời điểm này , nó chắc chắn sẽ “khiêu khích” Hoa Kỳ, bởi vì nó vi phạm các lệnh trừng phạt mà Hoa Kỳ áp đặt đối với Nga.

Đối với Ấn Độ, dựa vào cây đại thụ của Hoa Kỳ là một cách tốt để hưởng bóng mát, có lợi cho Ấn Độ  nhưng hậu quả của việc xúc phạm Nga cũng nghiêm trọng không kém, vì Nga là đối tác truyền thống của chính nước này, và quốc phòng của Ấn Độ chủ yếu dựa vào vũ khí nhập khẩu từ Nga. Ấn Độ luôn sẵn sàng tìm kiếm lợi thế và tránh bất lợi giữa các cường quốc. Tôi tự hỏi Ấn Độ sẽ lựa chọn như thế nào nếu bị yêu cầu chọn một bên khi đối mặt với sức ép đồng thời từ Nga và Mỹ?

 >> Sau khi Mỹ tuyên bố viện trợ quân sự cho Ukraine, BrahMos cho biết sẵn sàng cung cấp tên lửa cho quân đội Nga

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác