thumbnail - Sau khi Mỹ tuyên bố viện trợ quân sự cho Ukraine, BrahMos cho biết sẵn sàng cung cấp tên lửa cho quân đội Nga
Kim Ánh Vu
Hà Nội

Sau khi Mỹ tuyên bố viện trợ quân sự cho Ukraine, BrahMos cho biết sẵn sàng cung cấp tên lửa cho quân đội Nga

Xung đột Nga-Ukraine đã kéo dài nửa năm và nó vẫn chưa kết thúc vì sự can thiệp của Hoa Kỳ. Theo trang Observer, trước tình hình hiện tại ở Nga và Ukraine, Mỹ cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine. Mỹ hứa cung cấp cho Ukraine khoản hỗ trợ quân sự gần 3 tỷ USD nữa. 

Ngay sau đó, BrahMos, liên doanh giữa Nga và Ấn Độ, cho biết sẵn sàng cung cấp tên lửa siêu thanh cho Nga bất cứ lúc nào. Đồng thời, các phương tiện truyền thông phương Tây, một lần nữa làm rùm beng vấn đề Nga mua máy bay không người lái của Iran, cho rằng lô máy bay không người lái đầu tiên mà Nga mua đã được vận chuyển thành công.

Sức mạnh quân sự của Ukraine rất yếu, không đủ để sánh ngang với Nga và phần lớn phải dựa vào sự hỗ trợ quân sự của Mỹ và phương Tây để chống lại Nga. Với xung đột chưa được giải quyết giữa Nga và Ukraine, một số quốc gia châu Âu như Pháp, Đức, Italy đã cắt giảm đáng kể hoặc thậm chí ngừng viện trợ cho Ukraine.

Tuy nhiên, Mỹ không muốn rút lui, nhất quyết “thay máu” quân đội Ukraine và tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã công bố thông tin rằng, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine và tin rằng Ukraine sẽ đạt được chiến thắng cuối cùng.

Sau khi Mỹ tuyên bố viện trợ quân sự cho Ukraine, BrahMos cho biết sẵn sàng cung cấp tên lửa cho quân đội Nga 

Theo báo chí nước ngoài, mặc dù viện trợ quân sự mà Hoa Kỳ cung cấp cho Ukraine lần này là lớn, nhưng thời gian bàn giao cụ thể có thể sẽ là hai năm sau. Điều này cũng có nghĩa là xung đột Nga-Ukraine sẽ chỉ tiếp diễn trong hai năm hoặc hơn nữa, trước khi quân đội Ukraine có thể nhận được sự hỗ trợ từ Mỹ. 

Nếu xung đột Nga-Ukraine kết thúc trong vòng hai năm, thì khoản viện trợ gần 3 tỷ USD của Mỹ sẽ chỉ là một séc trắng. Trên thực tế, điều này cũng ẩn chứa thái độ của Hoa Kỳ đối với xung đột giữa Nga và Ukraine, đó là xung đột giữa Nga và Ukraine không ngừng, hy vọng rằng nó sẽ không kết thúc trong thời gian tới.

Chưa biết xung đột giữa Nga và Ukraine sẽ tiếp diễn trong bao lâu, nhưng sự giận dữ của người dân Nga đối với Ukraine đã bùng cháy. Thời gian gần đây, vụ nhà báo Nga Dukina bị sát hại đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của người dân Nga. Sau nhiều lần điều tra của các nhà chức trách Nga có liên quan, nghi phạm giết Dukina đã được xác nhận là một công dân Ukraine. 

Sau đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc sát hại Dukina là một hành động tàn ác và đáng khinh bỉ. Sau cái chết của Dukina, Nga có khả năng biến sự tức giận chống lại Ukraine thành một biện pháp đối phó thực chất.

Ngoài ra, ông Maksychev, giám đốc điều hành của BrahMos cho biết trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông rằng, mặc dù BrahMos vẫn chưa nhận được đơn đặt hàng mua tên lửa từ Nga, nhưng họ đã chuẩn bị sẵn sàng để gửi tên lửa Nga bất cứ lúc nào.

Ông Maksychev nhấn mạnh, tên lửa Brahmos sẽ giảm áp lực lên vũ khí của quân đội Nga và giúp ích rất nhiều cho quân đội Nga. BrahMos là một liên doanh Nga-Ấn đã phát triển tên lửa siêu thanh trong hơn 20 năm với những thành công đáng kể. Có một số loại tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos hiện đang được sử dụng trong quân đội Ấn Độ.

Cùng lúc đó, tờ Washington Post cho biết, lô máy bay không người lái đầu tiên mà Nga mua từ Iran đã được chuyển phát. Tất cả các máy bay không người lái này, đều có thể mang theo các loại đạn dược dẫn đường chính xác và là những mẫu máy bay tiên tiến nhất của Iran, bao gồm Migrant-6 và Witness.

Còn tờ Guardian của Anh dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho hay, “Nga đã phải đối mặt vô số vấn đề với các máy bay không người lái được Iran cung cấp trong tháng này. Chúng tôi đánh giá rằng Moscow có ý định sử dụng các khí tài trên để tiến hành nhiều cuộc tấn công không đối đất và tác chiến điện tử trên chiến trường Ukraine”.

“Theo tôi được biết, các máy bay Nga đã rời Iran vào ngày 19/8 và mang theo ít nhất hai loại UAV. Cả hai loại này đều có khả năng mang theo tên lửa để tấn công radar, pháo binh cùng nhiều mục tiêu quân sự khác”, người này nói thêm.

Về vấn đề này, phía Iran cho biết Iran thích giải quyết xung đột giữa Nga và Ukraine thông qua các biện pháp ngoại giao, trong khi phía Nga không đưa ra bình luận nào.

Chưa biết khi nào khoản viện trợ quân sự của Mỹ sẽ được chuyển đến Ukraine, nhưng chỉ cần Nga công bố kế hoạch mua tên lửa của BrahMos, có thể được chuyển đến Nga nhanh chóng. Trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, Mỹ và phương Tây đã có dấu hiệu mệt mỏi.

 >> “Cuộc phản công lớn đã bắt đầu!" Sau khi quân đội Ukraine tuyên bố gay gắt, báo cáo của Nga cho thấy phía Ukraine đã phải chịu một thất bại thảm hại

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác