thumbnail - Mới nghe tin Zalo thu phí người dùng, bộ sắp thu phí Zalo hả mọi người?
Hồng Mai Ngạo Tuyết
Hà Nội

Mới nghe tin Zalo thu phí người dùng, bộ sắp thu phí Zalo hả mọi người?

Mới đây, ứng dụng nhắn tin rất phổ biến Zalo thông báo nhiều thay đổi lớn sắp đi vào triển khai. Mình thấy nhiều người dùng Zalo hiện tại băn khoăn với các thay đổi này, cho rằng sắp tới dịch vụ nhắn tin sẽ bắt đầu thu phí. Vậy có đúng là Zalo sắp thu phí người dùng không? Dưới đây là 1 số thông tin mình tổng hợp được.

Những thay đổi lớn Zalo áp dụng từ ngày 1/8

Có một số thay đổi quan trọng sẽ xuất hiện trên Zalo sắp tới, mọi người cần chú ý:

  • Người lạ không thể xem hoặc bình luận trên nhật ký người dùng.
  • Tài khoản Zalo sẽ có 40 lần hiển thị/tháng khi người lạ tìm kiếm qua số điện thoại.
  • Mỗi tài khoản chỉ được phản hồi 40 hội thoại/tháng từ người lạ.
  • Danh bạ tối đa chứa 1000 liên hệ.
  • Tài khoản thường không còn được sử dụng username.
  • Mỗi tài khoản chỉ có 5 tin nhắn nhanh, nếu muốn thêm mới thì phải xóa bớt tin nhắn nhanh cũ.

Trùng hợp lại ra gói doanh nghiệp

Thật trùng hợp, mới đây Zalo cũng lại triển khai Gói dịch vụ trả phí cho các tài khoản doanh nghiệp (official account). Có 3 mức phí cho các tài khoản muốn trải nghiệm những tính năng hỗ trợ doanh nghiệp, bao gồm gói dùng thử (10.000 đồng), nâng cao (59.000 đồng), Premium (399.000 đồng). Các tính năng hỗ trợ công việ kinh doanh bao gồm nhận diện thương hiệu, Chatbot, tích hợp API, lượt tương tác nâng cao,...

Mới nghe tin Zalo thu phí người dùng, bộ sắp thu phí Zalo hả mọi người? 

Đó cũng là lí do mà nhiều người dùng Zalo cho rằng, sắp tới không chỉ đối tượng doanh nghiệp mà cả người dùng cá nhân cũng sẽ có thêm gói trả phí. Thực tế, chuyện này có lẽ cũng không xa lạ gì với chúng ta. Mới đây, Telegram đã thông báo kế hoạch thu phí qua gói Premium, trả tiền để sử dụng thêm tính năng như nhãn dán riêng, huy hiệu xác minh,... Hay Facebook cũng đang bán các gói sticker riêng.

Trong thông báo phát đi, đại diện công ty VNG nhấn mạnh các thay đổi này đã có lộ trình từ trước, nhằm nâng cao bảo mật và sự riêng tư cho khách hàng. Song, cá nhân mình cho rằng khả năng thu phí với các tài khoản cá nhân vẫn có thể xảy ra, nếu Zalo muốn.

Lợi thế của Zalo

Zalo là 1 trong các ứng dụng nhiều người dùng nhất Việt Nam, ngay cả bố mẹ hay cô dì chú bác mình cũng đều sử dụng. Lượng người dùng khổng lồ ước khoảng 70 triệu cho phép Zalo cạnh tranh sòng phẳng với các ứng dụng nước ngoài. Trong năm ngoái, Zalo đã gửi 620 tỷ tin nhắn và có 52 tỷ phút gọi video.

Nhìn vào những con số này, có thể thấy Zalo đã đủ lớn để thực hiện việc chuyển đổi sang ứng dụng thu phí. Mình nghĩ rằng nếu mức phí đưa ra không quá cao thì Zalo vẫn sẽ điều hướng được 1 lượng khổng lồ khách hàng chấp nhận hình thức này, thay vì dùng miễn phí như hiện nay. Những người như bố mẹ mình thì chắc là không, nhưng bạn có biết ai là đối tượng phụ thuộc vào Zalo đến mức sẵn sàng trả phí không?

Mới nghe tin Zalo thu phí người dùng, bộ sắp thu phí Zalo hả mọi người? 

Chính là những người dùng Zalo như 1 kênh kinh doanh, 1 phương tiện liên lạc với khách hàng.

Ví dụ bạn buôn bán cá nhân trên Facebook, điện thoại, iPhone, ốp lưng, phụ kiện smartphone,... Chuyện liên hệ qua Zalo bên cạnh Facebook Messenger là rất phổ biến. Hay các shop kinh doanh nhỏ hiện nay cũng thường thêm Zalo là 1 kênh liên lạc chủ yếu với khách hàng, thậm chí còn sử dụng nhiều hơn cả Facebook Messenger. Rõ ràng đây là những đối tượng có thể khai thác kinh doanh được đối với Zalo.

Bạn nghĩ sao về khả năng Zalo thu phí người dùng? Liệu Zalo có theo bước Telegram, ra gói Premium với nhiều tính năng nâng cao nhằm “dụ” người dùng trả phí? Nếu Zalo triển khai thu phí tài khoản cá nhân thật thì bạn có dự định đăng kí hay không? Hãy cùng bàn luận nhé! 

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác