thumbnail - Một vụ nổ bom hạt nhân tàn khốc đến mức nào? Cần làm gì để hạn chế những hậu quả chết người?
Thu Hà
Hà Nội

Một vụ nổ bom hạt nhân tàn khốc đến mức nào? Cần làm gì để hạn chế những hậu quả chết người?

Chiến tranh Lạnh đã kết thúc từ hơn 30 năm trước nhưng mối đe dọa về một vụ nổ hạt nhân vẫn còn để lại dư âm cho nhân loại. Đặc biệt giữa tình hình căng thẳng giữa Nga và NATO về vấn đề Ukraine đang gia tăng, kết hợp với những bất ổn giữa Mỹ và Trung Quốc về Đài Loan, khiến con người càng có lý do tin về một viễn cảnh chiến tranh hạt nhân.

Sau chiến tranh hạt nhân "những người sống sẽ ghen tị với người chết"

Peter Kuznick, giáo sư lịch sử và giám đốc Viện Nghiên cứu Hạt nhân tại Đại học Mỹ, người trong nhiều thập kỷ đã nghiên cứu ảnh hưởng của những quả bom hạt nhân do Mỹ ném xuống các thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản hoang mang nói rằng "Có rất nhiều sự kiện lớn đã xảy ra trong những năm. Chúng tôi ước tính quả bom uranium ở Hiroshima có sức công phá 16 kiloton và quả bom Nagasaki là khoảng 21 kiloton. Hầu hết vũ khí hạt nhân hiện đại ngày nay gấp từ 7 đến 70 lần sức mạnh đó."


Một vụ nổ bom hạt nhân tàn khốc đến mức nào? Cần làm gì để hạn chế những hậu quả chết người? 

Cây nấm tử thần


Ngay cả những quả bom tương đối nhỏ cũng có sức tàn phá vô cùng lớn. Những người sống gần vùng trung tâm nơi quả bom rơi xuống đã bị carbon hóa, còn những người sống sót sau đó đã cảm nhận được những ảnh hưởng trong suốt cuộc đời của họ.

"Họ bị ung thư và nhiều căn bệnh khác. Một số người đã phải phẫu thuật nhiều lần. Người ta thường nói một cách bi đát rằng,  sau một cuộc chiến tranh hạt nhân, những người sống sót sẽ ghen tị với những người đã chết. Tôi không chắc điều đó có đúng, nhưng những đau khổ mà những người sống sót phải chịu đựng thật đau đớn khi chứng kiến."

Với những hồi ức và cả sự lo sợ về chiến tranh hạt nhân trong ý thức công chúng đang đến lần nữa, nhiều người tự hỏi làm thế nào để có thể tồn tại nếu chẳng may có một vụ nổ bom xảy ra.

Những thiệt hại về vật chất

Tác động gây sát thương đầu tiên từ bom hạt nhân sẽ là một quả cầu lửa khổng lồ và một luồng nhiệt, tiếp theo là một sóng xung kích hủy diệt truyền đi nhanh hơn tốc độ âm thanh.


Một vụ nổ bom hạt nhân tàn khốc đến mức nào? Cần làm gì để hạn chế những hậu quả chết người? 

Con người vẫn chưa quên những thảm họa hạt nhân trong lịch sử


Mức độ thiệt hại sẽ tùy thuộc vào kích thước của quả bom. Nó có thể làm thay đổi hàng loạt những gì ở xung quanh đó, cho dù là một người hoặc một tòa nhà cách tâm vụ nổ bao xa. Nếu xét về mặt này, việc sống sót được quả thực là may mắn. 

Paul Hazell, giáo sư về động lực tác động tại Đại học New South Wales nói rằng "Một quả bom 15 kiloton, là một loại bom 'chiến thuật' tương đối nhỏ, sẽ có bán kính quả cầu lửa khoảng 100 mét và gây ra sự hủy diệt hoàn toàn lên đến 1,6 km xung quanh tâm chấn."

Ông cũng nói rằng, những quả bom hiện đại, mạnh hơn rất nhiều. Tuy nhiên, con người cũng đã có những thứ để cải thiện cơ hội sống sót ở những khu vực không bị phá hủy hoàn toàn.

ĐIều này có liên quan đến việc tìm kiếm một tòa nhà giống như một boongke hoặc tầng hầm bê tông trước khi vụ nổ xảy ra. Các tòa nhà hiện đại thường ốp rất nhiều kính, nhưng đó chính là mối nguy hiểm.

"Các tòa nhà có mặt tiền bằng kính sẽ rất nguy hiểm và mặc dù các cấu trúc bằng kính có thể chịu được tải trọng 'gió' và tải trọng nổ nhỏ ở một mức độ nhất định khi được dát mỏng. Nhưng khi chống lại một vụ nổ hạt nhân, chúng sẽ không có cơ hội và các mảnh thủy tinh kết quả sẽ gây chết người - giống như hàng triệu những con dao nhỏ được ném nhanh hơn tốc độ âm thanh trong không khí, là 343 mét/giây."

Ngoài ra, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), ô tô sẽ không được bảo vệ tốt khỏi chất phóng xạ. Nếu đang ở bên ngoài, mọi người được khuyên nên che đậy bất cứ thứ gì lên người để bảo vệ, nằm úp mặt xuống và tránh chạm vào mắt, mũi và miệng nếu có thể. Nếu đang ở trong ô tô, bạn nên dừng lại an toàn và giảm tốc độ trong xe.

Sau khi sóng xung kích đi qua, bạn có khoảng 10 phút để tìm nơi trú ẩn thích hợp. 

Kẻ giết người vô hình

Một nguyên nhân gây tử vong khác của một vụ nổ bom nguyên tử, ngoài sức nóng chính là bức xạ. Đây có thể là thức có thể giảm mức độ nghiêm trọng đối với những ai ở xa vụ nổ, nhưng không có một quy tắc bất dịch nào vì bom có kích thước và chủng loại rất khác nhau. 


Một vụ nổ bom hạt nhân tàn khốc đến mức nào? Cần làm gì để hạn chế những hậu quả chết người? 

Bức xạ từ vụ nổ hạt nhân là thủ phạm giết người vô hình


Những người tiếp xúc với lượng bức xạ đủ mạnh có thể bị giết ngay lập tức - những người khác có thể bị ốm yếu bệnh tật về sau. Liều bức xạ mà một người có thể chịu đựng được có thể đo bằng một đơn vị gọi là Gray (ký hiệu Gy), với 1 Gy tương đương với liều bức xạ hấp thụ là một jun năng lượng trên kilogam. Nếu bắn 10 tia bức xạ vào một người trên toàn bộ cơ thể của họ, 50% trong số họ sẽ chết gần như ngay lập tức, xóa sổ toàn bộ hệ thống thần kinh trung ương.

Mặc dù liều lượng nhỏ hơn có thể không gây tử vong nhưng nó lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh do phơi nhiễm bức xạ cấp tính và ung thư về lâu dài. Cách duy nhất để tồn tại là làm sao để cơ thể tiếp xúc với liều lượng bức xạ thấp nhất. Bạn hãy tự che chắn cho mình vì bụi phóng xạ phân hủy tương đối nhanh. 

Nên làm gì khi có vụ nổ hạt nhân

Khi xảy ra thảm họa, mỗi người nên chạy vào bên trong một tòa nhà được cho là an toàn, càng sớm càng tốt, hoặc đi vào tầng hầm giữa. Điều này sẽ giúp ích cho bạn vì vật liệu phóng xạ lắng đọng bên ngoài, vì vậy tránh xa các bức tường và mái nhà có thể là một ý kiến hay.

Hãy cởi bỏ lớp áo bên ngoài trước khi bước vào sẽ giúp tránh mang các chất phóng xạ có thể bám trên quần áo vào những khu vực có người trú ẩn. Khi đã vào hẳn phía trong, hãy rửa sạch những vùng cơ thể tiếp xúc với bên ngoài, mặc quần áo sạch sẽ sau đó sẽ giúp các vật liệu gây hại không bị lan rộng.


Một vụ nổ bom hạt nhân tàn khốc đến mức nào? Cần làm gì để hạn chế những hậu quả chết người? 

Hậu quả của một vụ nổ hạt nhân về sau đó không thể đong đếm được


Về cơ bản hãy ở càng lâu càng tốt trong các nơi trú ẩn an toàn, để chờ đợi độ phóng xạ giảm xuống theo thời gian. Nước uống cũng là vấn đề quan trọng khác, các nhà khoa học sẽ kiểm tra nguồn cung cấp nước uống về độ phóng xạ sau một sự kiện hạt nhân, và cho đến khi có kết quả cuối cùng thì nên dùng các loại nước uống đóng chai, không nên uống bất kỳ một loại nước nào khác.

Điều này cũng cho thấy rằng, nước đóng chai luôn cần được dự trữ như một nguồn cung khẩn cấp cho những trường hợp tồi tệ nhất, cũng như thực phẩm được giữ trong hộp kín tránh xa nguồn phóng xạ.

CDC cũng khuyến nghị lau các hộp đựng bằng khăn ẩm hoặc khăn sạch trước khi mở, sau đó đặt khăn đó vào hộp hoặc túi nhựa có thể bịt kín ở nơi khuất.

Có 3 loại bức xạ chính là alpha, beta và gamma. Trong đó, gamma có thể xuyên tường nhưng ít gây sát thương hơn vì nó không tương tác nhiều với mọi thứ, còn bức xạ  alpha sẽ "giết chết mọi thứ trên đường đi của nó".

Tuy nhiên, những hạt alpha này lại mất năng lượng rất nhanh. Điều cần nhất là ngăn chặn việc nó đi vào bên trong cơ thể, chẳng hạn như qua đường hít thở hoặc thức ăn nước uống, vì khi nó đi vào máu và tiếp xúc với tế nào, nó sẽ giết chết chúng ta.

Những bức tường của các ngôi nhà cũng có thể ngăn chặn phần lớn bức xạ có hại từ một sự kiện hạt nhân và mỗi người nên ở trong nhà ít nhất 24 giờ có thể bảo vệ trong khi các chất phóng xạ suy yếu. Khi có vụ nổ xảy ra, nên khóa tất cả các cửa trong nhà, đồng thời tắt quạt, máy điều hòa không khí hoặc bất kỳ thiết bị nào khác đưa không khí từ bên ngoài vào.

Có thể xảy ra một vụ nổ hạt nhân ở hiện tại không?


Một vụ nổ bom hạt nhân tàn khốc đến mức nào? Cần làm gì để hạn chế những hậu quả chết người? 


Những cuộc khủng hoảng ở Ukraine và Đài Loan đã làm cho cộng đồng toàn thế giới một lần nữa có những ý thức về chiến tranh hạt nhân. 

Theo các nhà khoa học, ngay cả một cuộc chiến tranh hạt nhân hạn chế giữa Ấn Độ và Pakistan cũng có thể dẫn đến cái chết của gần hai tỷ người vì nạn đói và bệnh tật. 

Hiện tại, gần như một số nhà lãnh đạo thế giới đang nắm trong tay quyền quyết định về sự sống trên hành tinh, tạo ra những nghịch cảnh bi thảm chết người.

>>>Nghiên cứu: Nếu chiến tranh hạt nhân nổ ra, 5 tỷ dân sẽ chết vì nạn đói

Nguồn newsweek

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác