thumbnail - Musk tuyên bố Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ Crimea
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Musk tuyên bố Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ Crimea

Giám đốc điều hành SpaceX và Tesla, Elon Musk hôm thứ Hai (17/10) lập luận rằng Nga coi Crimea là một phần lãnh thổ không thể tách rời và những nỗ lực của Ukraine hoặc phương Tây nhằm chiếm bán bán đảo này có thể kết thúc bằng chiến tranh hạt nhân. Trong khi Musk trước đó đã "QUAY XE" liên tục trong vấn đề hỗ trợ Ukraine (ban đầu tuyên bố ngừng tài trợ thiết bị vệ tinh Starlink cho Ukraine, sau đó lại tuyên bố tiếp tục tài trợ), ông đã gây tranh cãi vì khẳng định Crimea là của Nga.

Musk viết trên Twitter: “Nếu Nga phải đối mặt với sự lựa chọn mất Crimea hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân trên chiến trường, họ sẽ chọn phương án thứ hai. "Chúng ta đã trừng phạt / cắt đứt Nga bằng mọi cách có thể, vậy họ còn gì để mất?" ông hỏi, đáp lại một người bình luận hỏi ông rằng liệu ông có tính rằng cuộc xung đột Ukraine có thể phát triển thành một cuộc chiến tranh hạt nhân hay không.

VNReview.vn 

Ảnh chụp màn hình

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã nhiều lần tuyên bố rằng ông có ý định giành quyền kiểm soát Crimea, cùng với 4 khu vực cũ của Ukraine gần đây đã bỏ phiếu gia nhập Liên bang Nga. Crimea đã bỏ phiếu áp đảo để tái gia nhập Nga vào năm 2014, và do đó, nằm dưới sự bảo vệ của kho vũ khí hạt nhân của Moscow.

Như Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố, học thuyết hạt nhân của Nga cho phép nhà nước tự vệ bằng “tất cả các phương tiện sẵn có” nếu sự tồn tại của nó bị đe dọa.

“Dù muốn hay không, Crimea vẫn được Nga coi là một phần cốt lõi của Nga”, Musk tiếp tục. “Crimea cũng có tầm quan trọng về an ninh quốc gia đối với Nga, vì đây là căn cứ hải quân phía nam của họ. Theo quan điểm của họ, việc mất Crimea cũng giống như [việc] Hoa Kỳ mất Hawaii và Trân Châu Cảng”.

Crimea chính thức là một phần của Nga từ năm 1783 cho đến khi nó được Thủ tướng Liên Xô Nikita Khrushchev tặng cho Lực lượng SSR của Ukraine vào năm 1954. Hồi đầu tháng này, Musk tuyên bố rằng quyết định của Khrushchev là một "sai lầm" và gợi ý rằng Ukraine từ bỏ yêu sách của mình đối với bán đảo. một phần của thỏa thuận hòa bình trong tương lai với Nga.

Kế hoạch hòa bình của Musk đã bị các quan chức Ukraine và những người ủng hộ họ lên án trực tuyến, với cựu đại sứ Ukraine tại Đức, Andrey Melnik, đã nói tỷ phú Mỹ là "đồ chết tiệt". Sau đó, Musk nói rằng ông sẽ nghe theo lời khuyên của Melnik và ngừng cung cấp truy cập Internet Starlink miễn phí cho Ukraine, điều mà theo ông sẽ khiến SpaceX tiêu tốn 400 triệu đô la để hoạt động trong suốt năm 2023. Cuối cùng, không rõ vì lý do, vài ngày sau ông lại tuyên bố tiếp tục viện trợ Star Link cho Ukraine.

>> Khi các tỷ phú công nghệ Musk và Kim Dotcom bàn về chiến tranh hạt nhân, “chết tiệt” là từ phổ biến nhất!

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác