thumbnail - Mỹ đã liên lạc với Nga về vấn đề vũ khí hạt nhân vài tháng nay. Mỹ cũng đưa ra cảnh báo riêng với Nga nhưng rất mơ hồ
Nga Nguyễn
Hà Nội

Mỹ đã liên lạc với Nga về vấn đề vũ khí hạt nhân vài tháng nay. Mỹ cũng đưa ra cảnh báo riêng với Nga nhưng rất mơ hồ

Thông điệp từ Nhà Trắng là cố ý mơ hồ để làm cho Điện Kremlin không thoải mái về phương án sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp xấu nhất, báo Mỹ Washington Post đưa tin .

Bài báo đăng trên Washington Post hôm qua cho hay Hoa Kỳ đã cảnh báo riêng Nga về những hậu quả nghiêm trọng nếu Moscow sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột Ukraine. Tuy nhiên, theo các quan chức Mỹ được trang báo này trích dẫn, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chọn giữ thông điệp của mình về vấn đề này một cách mơ hồ.

Mỹ đã liên lạc với Nga về vấn đề vũ khí hạt nhân vài tháng nay. Mỹ cũng đưa ra cảnh báo riêng với Nga nhưng rất mơ hồ 

Các nguồn tin của tờ Post lưu ý rằng liên lạc với Moscow về vấn đề hạt nhân đã diễn ra trong những tháng gần đây. Trong khi các quan chức Mỹ từ chối cho biết ai đã đưa ra các thông điệp và nội dung chính xác là gì, thì sự mơ hồ này được cho là nhằm tạo ra “sự mơ hồ chiến lược” và khiến Điện Kremlin đoán già đoán non về việc Mỹ sẽ phản ứng như thế nào nếu Nga triển khai vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, tờ báo này lưu ý rằng cũng không rõ liệu Washington có liên lạc với Moscow từ hôm thứ Tư tuần này hay không, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố điều động quân sự một phần và cam kết sử dụng "mọi phương tiện" cần thiết để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước khi đối mặt các mối đe dọa bên ngoài.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ chỉ ra rằng không có dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuyển các tài sản hạt nhân của mình để chuẩn bị cho một cuộc tấn công hạt nhân, theo Washington Post.

Hôm thứ Năm, Dmitry Medvedev, cựu tổng thống Nga, nói rằng Moscow có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ của mình, bao gồm các nước cộng hòa Donbass và các Khu vực Zaporozhye và Kherson, nếu họ quyết định gia nhập Nga.

Báo cáo về cảnh báo hạt nhân của Washington được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tuần trước cảnh báo Nga rằng nếu nước này sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Ukraine, nước này sẽ phải đối mặt với những hậu quả khắc nghiệt và trở thành một “nạn nhân” toàn cầu.

Tuy nhiên, vào giữa tháng 8/2022, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã bác bỏ tuyên bố rằng Moscow có thể sử dụng vũ khí hạt nhân ở quốc gia láng giềng là "vô lý", nói rằng không có mục tiêu nào ở Ukraine có thể đảm bảo để Nga sử dụng vũ khí hạt nhân.

Học thuyết hạt nhân hiện tại của Nga cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp có một cuộc tấn công hạt nhân đầu tiên vào lãnh thổ hoặc cơ sở hạ tầng của nước này hoặc nếu sự tồn tại của nhà nước Nga bị đe dọa bởi vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí thông thường.

>> Blinken: "Putin không được phép làm bất cứ điều gì ông ấy muốn", Lavrov phản bác gay gắt, Trung Quốc đưa ra tuyên bố

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác