thumbnail - Nam giới bị bạo lực gia đình: tiếng kêu cứu không được xã hội quan tâm
Hoàng Giáp
Hà Nội

Nam giới bị bạo lực gia đình: tiếng kêu cứu không được xã hội quan tâm

Vụ kiện giữa tài tử “Cướp biển vùng Caribbean” Johnny Depp và Amber Heard thời gian qua là tiếng chuông cảnh tỉnh chúng ta rằng, bạo lực gia đình có thể xảy ra với bất cứ ai, không phân biệt nam hay nữ, già hay trẻ. Cho dù đó là một người đàn ông nhìn bề ngoài hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng nỗi đau họ chịu đựng cũng lớn như bất kỳ nạn nhân là nữ giới khác và họ có quyền được xã hội bảo vệ. Một tòa án ở Trung Quốc gần đây đã cấp lệnh bảo vệ một người đàn ông 49 tuổi, sau khi người này cáo buộc bị vợ bạo hành thể xác trong thời gian dài.

Nam giới bị bạo lực gia đình: tiếng kêu cứu không được xã hội quan tâm  

Người đàn ông họ Li, đến từ thành phố Bắc Hải, khu tự trị Choang Quảng Tây, miền nam Trung Quốc, vào tháng trước đã nộp đơn yêu cầu lệnh bảo vệ an toàn cá nhân vì hành vi bạo lực thể xác của vợ anh ta, họ Bai.

Theo Li, kể từ khi hai người kết hôn vào năm 1997, họ đã tiến vào một mối quan hệ độc hại. Trong suốt hai thập kỷ chung sống, Li đã bị Bai bạo hành liên tục, bao gồm cắn, theo dõi và quấy rối.

Quá trình bạo hành kéo dài đã buộc Li phải cầu xin sự giúp đỡ từ chính quyền địa phương. Sau khi cung cấp bằng chứng về việc lạm dụng và chứng nhận thương tật, cảnh sát đề nghị Li nhờ đến sự can thiệp của pháp luật từ tòa án.

Tòa án nơi Li nộp đơn ngay lập tức ra phán quyết, nhưng người vợ đã từ chối chấp nhận phán quyết và nộp đơn kháng cáo. Tuy nhiên, tòa đã bác bỏ đơn kháng cáo vì cô không thể đưa ra bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh cho yêu cầu của mình.

Định kiến về nam giới bị bạo lực gia đình

Sau khi tin tức về vụ kiện lan tràn trên Weibo, nó đã gây ra tranh cãi xung quanh quyền của những nạn nhân nam bị bạo lực gia đình. Một điều hiếm khi được thảo luận ở Trung Quốc.

“Tại sao các bạn cảm thấy phiền khi nạn nhân là nam? Khi bạo lực gia đình xảy ra, nam hay nữ liệu có quan trọng không?, chia sẻ của một tài khoản. “Tôi muốn biết vợ anh ta nghĩ gì khi thực hiện hành vi bạo lực như vậy”, tài khoản khác viết. Một tài khoản tự nhận là giáo viên viết: “Tôi rất ủng hộ việc mở một ủy ban bảo vệ quyền hợp pháp của những người đàn ông đã kết hôn ở Trung Quốc”.

Tuy nhiên, bên cạnh những bình luận lên tiếng về quyền của nam giới đã kết hôn, số khác lại tìm cách đổ lỗi cho nạn nhân bằng cách rập khuôn về vai trò giới.Có phải người đàn ông đã ngoại tình? Bình thường, phụ nữ rất bao dung và có tinh thần chịu đựng cao. Chắc chắn ông chồng đã làm điều gì đó rất tồi tệ?”, trích một bình luận. 

Một luật sư nói với tờ SCMP rằng, nạn bạo lực gia đình với nam giới vẫn là một vấn đề bị che giấu ở nhiều quốc gia, trong đó có Trung Quốc, vì những định kiến của xã hội về bạo lực gia đình và giới. Trong các gia đình, công chúng luôn mặc định người chồng là người có quyền lực và mạnh mẽ nhất, họ phải là trụ cột gánh vác cơ đồ, cơ nghiệp nên không có lý gì họ lại để bản thân lép vế trước người vợ. Chính những định kiến như vậy nên khi người đàn ông bị bạo lực gia đình, họ không thể kêu cứu với bất kỳ ai.

Nam giới bị bạo lực gia đình: tiếng kêu cứu không được xã hội quan tâm  

Vào năm 2021, Tòa án Nhân dân Tối cao đã công bố một báo cáo rằng các tòa án quốc gia đã phê duyệt tổng cộng 7.918 lệnh bảo vệ từ năm 2016 đến năm 2020. Liên đoàn phụ nữ Trung Quốc và Cục thống kê quốc gia thông báo vào năm 2018, có 22,9% phụ nữ và 19,9% nam giới đã từng bị bạo lực gia đình. 

“Mặc dù tỷ lệ bạo lực gia đình do phụ nữ gây ra thấp hơn do nam giới gây ra, nhưng không có nghĩa là nó không tồn tại. Xã hội luôn đánh giá từ góc nhìn của người phụ nữ, và tìm kiếm bằng chứng về hành vi sai trái của đàn ông dù họ mới là nạn nhân thực sự. Điều này xảy ra thường xuyên đến mức đàn ông không nhận ra bản thân bị lạm dụng khi phụ nữ tấn công phi thể xác bằng lời nói, cưỡng bức hoặc giới hạn quyền tự do cá nhân. 

Bất kể đàn ông hay phụ nữ, người tấn công cần bị ngăn chặn và trừng phạt. Luật pháp quy định bất cứ ai chịu bạo lực gia đình đều có thể yêu cầu lệnh bảo vệ cá nhân và đó cũng là lý do chính đáng để ly hôn”, luật sư cho biết.

Nguồn: SCMP

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác