thumbnail - Ngày càng nhiều người trẻ Trung Quốc không “ham hố” chuyện giường chiếu như thế hệ cha ông
Trần Tiến
Hà Nội

Ngày càng nhiều người trẻ Trung Quốc không “ham hố” chuyện giường chiếu như thế hệ cha ông

Có một sự thật không quá bất ngờ khi không còn nhiều người trẻ Trung Quốc mặn mà với chuyện giường chiếu giống như các thế hệ trước đây.

Ngày càng nhiều người trẻ Trung Quốc không “ham hố” chuyện giường chiếu như thế hệ cha ông 

Một báo cáo mới đã làm sáng tỏ các vấn đề từ việc thay đổi thái độ đối với quan hệ tình dục trước hôn nhân và quan hệ tình dục đồng tính nam đến từ bỏ ý tưởng giao hợp để sinh sản trong giới trẻ ở Trung Quốc.

Giới trẻ Trung Quốc ít quan tâm đến tình dục hơn so với thế hệ xưa. Đàn ông chỉ có trình độ trung học phổ thông sẵn sàng trả tiền cho tình một đêm hơn những người có bằng cấp cao hơn. Đàn ông nói chung hạnh phúc hơn trong quan hệ tình dục so với phụ nữ.

Đây là một số phát hiện chính từ cuộc khảo sát quốc gia kéo dài ba năm nhằm khám phá cuộc sống riêng tư của người Trung Quốc và làm sáng tỏ một loạt các chủ đề bao gồm thái độ, tần suất và sự hài lòng liên quan đến tình dục. Báo cáo, được công bố vào đầu tháng 8 do một nhóm các nhà nhân khẩu học và xã hội học từ các trường đại học hàng đầu của Trung Quốc thực hiện. Họ đã khảo sát 6.828 cá nhân trên toàn quốc.

Yu Jia, trưởng nhóm tác giả chia sẻ: “Chúng tôi nhấn mạnh hơn vào việc liên kết vấn đề tình dục với các chương trình nghị sự khác như gia đình và bất bình đẳng, đồng thời cố gắng tìm hiểu sự khác biệt trong nhận thức và hành vi tình dục giữa những người ở các độ tuổi, trình độ học vấn và địa vị xã hội khác nhau”.

Thái độ đối với tình dục

Báo cáo cho thấy sự chấp nhận ngày càng tăng đối với tình dục đồng giới và quan hệ tình dục trước hôn nhân trong nhóm nhân khẩu học trẻ tuổi, mặc dù đây là những chủ đề cấm kỵ của nhiều người Trung Quốc.

Tuy vậy dù ở mọi lứa tuổi nào, người dân Trung Quốc cũng không đồng tình với quan hệ tình dục ngoài hôn nhân hay nói cách khác là ngoại tình.

Theo báo cáo, việc chấp nhận quan hệ tình dục trước hôn nhân và đồng tính nam có sự khác biệt giữa hai giới. Đa phần nam giới có quan điểm bảo thủ hơn so với phụ nữ. Ví dụ trong khi gần 50% nam giới thuộc thế hệ sau 80 xem quan hệ tình dục đồng tính nam “luôn luôn sai” thì chỉ có 30% phụ nữ trong nhóm này có quan điểm tương tự.

Tần suất quan hệ tình dục

Theo báo cáo, thế hệ gen Z của Trung Quốc đang có tần suất quan hệ tình dục ít hơn so với thế hệ trước. Điều này đặc biệt đáng lo vào thời điểm tỷ lệ kết hôn và sinh đẻ của quốc gia này đang giảm đáng kể. Trong khi chưa đến 9% người được hỏi sinh từ 1970 đến 1994 không quan hệ tình dục trong một năm, con số này đã tăng lên lần lượt là 15% và 10% ở nam và nữ sinh từ 1995 đến 2002.

Yu cho biết trong báo cáo đang ngày càng phổ biến trò chơi trực tuyến, sở hữu thú cưng và các nguồn giải trí khác trong giới trẻ có thể là một số lý do khiến sự quan tâm đến tình dục ngày càng suy giảm. Tác giả cho biết thêm, lịch làm việc dày đặc và áp lực sinh con cũng có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.

Ngày càng nhiều người trẻ Trung Quốc không “ham hố” chuyện giường chiếu như thế hệ cha ông 

Báo cáo cho biết những người đàn ông có trình độ học vấn dưới trung học phổ thông rất muốn tìm bạn tình trên internet. Hơn 1/5 nam giới được khảo sát sinh từ 1990 đến 1994 cho biết trước đây họ đã trả tiền để mua dâm, điều này là bất hợp pháp ở Trung Quốc.

Mức độ thỏa mãn

Phần lớn những người trả lời khảo sát mô tả tình dục là một cách để “thể hiện tình cảm” và “đáp ứng nhu cầu tâm lý” thay vì “để sinh sản”. Ít hơn 6% phụ nữ sinh sau năm 1990 chọn câu trả lời sau.

Nam giới có xu hướng tận hưởng hạnh phúc tình dục tốt hơn với tỷ lệ họ đạt cực khoái trong khi giao hợp cao hơn so với bạn tình của họ. Nhưng báo cáo cũng chỉ ra phụ nữ trẻ cũng ngày càng cảm thấy thỏa mãn. Không còn quá nhiều phụ nữ sau những năm 90 giả vờ đạt cực khoái để làm hài lòng đối tác của họ.

Yu nói với Sanlian Lifeweek: “Chúng ta có thể thấy sự gia tăng rõ rệt về vị thế của phụ nữ trẻ trong các mối quan hệ. "Điều đó phản ánh sự thức tỉnh của hệ tư tưởng nữ quyền”.

Lưu ý rằng đây chỉ là một cuộc khảo sát trên quy mô không quá lớn nên không thể đại diện được cho hết các xu hướng tình dục ở Trung Quốc.

>> Tại sao đàn ông dễ bị ung thư hơn phụ nữ? Các nhà khoa học đang vắt óc tìm câu trả lời

Nguồn: Sixthtone

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác