thumbnail - Ngày tàn của cổng Lightning đã gần kề: Châu Âu chính thức chuẩn hóa cổng sạc bằng USB-C
Lee Min Huu
Hà Nội

Ngày tàn của cổng Lightning đã gần kề: Châu Âu chính thức chuẩn hóa cổng sạc bằng USB-C

Sau khi công bố kế hoạch của mình vào hồi tháng 9 năm ngoái, các nhà lập pháp ở Liên minh Châu Âu hôm nay vừa đưa ra thông báo rằng họ đã đạt được một thỏa thuận tạm thời về luật quy định những chiếc điện thoại bán ra ở EU phải có cổng USB-C trong mùa thu năm 2024.

Ngày tàn của cổng Lightning đã gần kề: Châu Âu chính thức chuẩn hóa cổng sạc bằng USB-C 

Một thông cáo báo chí mới từ Nghị viện Châu Âu lưu ý rằng USB-C sẽ trở thành “bộ sạc chung” của EU, có nghĩa là các thiết bị điện tử như smartphone, tablet, máy ảnh và máy chơi game cầm tay được bán tại EU sẽ cần phải có cổng USB-C cho mục đích sạc có dây. Thông cáo báo chí lưu ý: “Tốc độ sạc cũng được điều chỉnh cho các thiết bị hỗ trợ sạc nhanh, cho phép người dùng sạc thiết bị của họ ở cùng tốc độ với bất kỳ bộ sạc tương thích nào.”

Động thái này được thực hiện nhằm giảm thiểu rác thải điện tử và giúp cuộc sống của người tiêu dùng tại EU trở nên dễ dàng hơn. Người dùng sẽ chỉ cần một loại cáp duy nhất để sạc tất cả các thiết bị vừa và nhỏ. Laptop cũng sẽ cần phải áp dụng tiêu chuẩn này, nhưng các nhà sản xuất còn nhiều thời gian thay đổi, với 40 tháng bổ sung từ thời hạn cuối năm 2024.

Luật này sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với Apple. Apple đã có các sản phẩm sử dụng cổng USB-C, chẳng hạn như iPad Air (4 và 5), nhưng kể từ năm 2012, iPhone đã sử dụng cáp Lightning độc quyền của riêng Apple cho mục đích sạc thông qua kết nối có dây. Apple là nhà sản xuất smartphone lớn duy nhất vẫn sử dụng cổng sạc độc quyền thay vì USB-C.

Dẫu điều này có vẻ là một cú đấm lớn hướng đến Apple liên quan đến việc sử dụng cổng sạc độc quyền của mình, những thông tin gần đây cho thấy Táo khuyết dường như đã chấp thuận điều đó với các chiếc iPhone của mình. Tháng trước, Bloomberg tiết lộ rằng Apple đang thử nghiệm iPhone được trang bị cổng USB-C. Nhà phân tích Ming-Chi Kuo cũng tuyên bố rằng Apple có thể chuyển sang USB-C trên iPhone sớm nhất là trong năm sau.

Cũng có khả năng Apple có thể lách luật này bởi thông cáo báo chí mới nhất của EU lưu ý rằng luật này chỉ áp dụng cho các thiết bị có cổng sạc có dây. Dường như, Apple có thể loại bỏ hoàn toàn cổng sạc có dây và tạo ra những chiếc iPhone chỉ dựa vào sạc không dây. Kể từ năm 2020, Apple đã bao gồm tùy chọn sạc không cho các mẫu iPhone mới hơn của mình, đó là iPhone 12 và iPhone 13. Apple áp dụng 2 chuẩn sạc không dây, bao gồm Qi và công nghệ sạc không dây độc quyền MagSafe của họ.

Apple vẫn chưa đưa ra phản hồi công khai về thông báo của EU.

Nguồn: IGN

https://www.ign.com/articles/european-union-usb-c-smartphone-mandate-fall-2024-iphone

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác