thumbnail - Ngoài chè đậu đỏ, ngày Thất tịch nên ăn món gì?
Lee Min Ho Đồng Nai
Hà Nội

Ngoài chè đậu đỏ, ngày Thất tịch nên ăn món gì?

Vào ngày mùng 7 tháng 7 Âm lịch hằng năm, nhiều người thích nấu hoặc mua chè đậu đỏ ăn vào dịp lễ Thất Tịch. Họ cho rằng việc ăn chè đậu đỏ sẽ đem lại sự sung túc và may mắn. Với giới trẻ, họ ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch vì tin rằng đường tình duyên sẽ suôn sẻ hơn bởi màu đỏ sẫm của đậu đỏ thường mang lại cho người khác cảm giác may mắn. Biết đâu được, vừa ăn miếng chè đậu đỏ thì gặp luôn nửa kia của đời mình, phải không nào?

Ngoài chè đậu đỏ, ngày Thất tịch nên ăn món gì? 

Tại Trung Quốc, việc sử dụng đậu đỏ cũng trở nên rất phổ biến bởi màu sắc phong thủy của nó mang lại. Đậu đỏ thường được kết thành các vòng tay, vòng cổ hoặc được bỏ vào lọ thủy tinh với mục đích trang trí hoặc để tặng cho người mình yêu quý.

Tại một số nơi ở Trung Quốc, họ còn cầu hôn bằng những trang sức làm từ đậu đỏ với lòng tin đôi lứa sẽ bên nhau đến trọn đời trọn kiếp.

Nhưng bạn có thể chưa biết, đậu đỏ còn là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ. Giàu chất xơ, kali, chứa các chất sinh học cần thiết như Saponin và Catechin, đậu đỏ còn có công dụng làm giảm cảm giác thèm ăn, điều tiết và cung cấp chất ẩm nhằm cân bằng đồng đều chức năng của thận.

Ngoài chè đậu đỏ, ngày Thất tịch nên ăn món gì?

Bánh Xảo quả là một món ăn không thể thiếu trong ngày lễ Thất Tịch ở Trung Quốc. Một loại bánh ngọt rán mỏng với thành phần chính gồm dầu, bột mỳ, đường, mật ong và mè đen.

Ngoài chè đậu đỏ, ngày Thất tịch nên ăn món gì? 

Ngoài chè đậu đỏ, bánh Xảo quả là món ăn không thể thiếu trong ngày Thất tịch ở Trung Quốc

Xảo quả không đơn giản chỉ là một món ăn, tặng Xảo Quả cho người thương trong ngày Thất Tịch đồng nghĩa với lời tỏ tình ngọt ngào say đắm nhất, như vị ngọt của chính loại bánh này. Xảo quả thường được trưng bày cùng với các loại quả khác trên mâm cúng để bày tỏ lòng biết ơn trong ngày lễ này. Mọi người tin rằng, ăn bánh xảo quả sẽ giúp vợ chồng Ngưu Lang - Chức Nữ đoàn tụ trên cầu Ô Thước. 

Ở Việt Nam, tuy các hoạt động trong ngày lễ Thất tịch không đa dạng và đặc sắc như các quốc gia Đông Á, những năm gần đây, giới trẻ trong nước cũng bắt đầu hình thành những trào lưu nhằm kỷ niệm ngày lễ này. Nhiều cặp đôi còn đến chùa để cầu nguyện với hi vọng sẽ tìm được tình yêu son sắt vững bền như tình yêu của Ngưu Lang – Chức Nữ dành cho nhau.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác