thumbnail - Ngoài PCR, bạn còn biết phương pháp xét nghiệm nào được mệnh danh là tiêu chuẩn vàng không? (Phần cuối)
Hoàng Giáp
Hà Nội

Ngoài PCR, bạn còn biết phương pháp xét nghiệm nào được mệnh danh là tiêu chuẩn vàng không? (Phần cuối)

Chúng ta đã tìm hiểu ý nghĩa, cách dùng và giá bán của 3 hãng xét nghiệm phân tử ở phần trước. Lần này, ta sẽ đi sâu về nơi mua, những trường hợp chúng ta nên dùng xét nghiệm phân tử và tương lai của nó. 

>> Phần 1: https://vnreview.vn/thread/ngoai-pcr-ban-con-biet-phuong-phap-xet-nghiem-nao-duoc-menh-danh-la-tieu-chuan-vang-khong-phan-1.162852

Mức độ tiếp cận

Bạn có thể đặt chúng qua trang web chính thức của Cue, Detect và Lucira hoặc tại Amazon. Nhưng trước đó hãy chuẩn bị tinh thần vì mức giá chênh lệch giữa kit test kháng nguyên với kit test phân tử.

Ngoài PCR, bạn còn biết phương pháp xét nghiệm nào được mệnh danh là tiêu chuẩn vàng không? (Phần cuối) 

Với Lucira, bạn không cần phải có điện thoại thông minh để biết mình âm tính hay dương tính

Thoạt nhìn những kit test của ba hãng trên giống như sản phẩm dành cho người giàu. Tuy nhiên, khi được phỏng vấn, đại diện của ba hãng đều nhấn mạnh khả năng tiếp cận là yếu tố quan trọng với bộ thiết bị của họ.

Đồng sáng lập Lucira, Debkishore Mitra, nói với The Verge rằng bộ kit test của họ được thiết kế để chỉ sử dụng một lần, không cần điện thoại hay Internet, và người dùng không cần phải mua từng thiết bị riêng biệt, mọi thứ đã được gói gọn. Trong khi đó Cue yêu cầu điện thoại thông minh, Detect cần mua máy riêng. Mitra cũng lưu về tính không chính xác hoàn toàn của xét nghiệm kháng nguyên.

“Trung bình, xét nghiệm PCR có giá 130 USD. So với mức giá đó và vẫn duy trì chất lượng tương đương, chúng tôi tin sản phẩm của mình dễ tiếp cận hơn”, ông nói.

Ngoài PCR, bạn còn biết phương pháp xét nghiệm nào được mệnh danh là tiêu chuẩn vàng không? (Phần cuối) 

Detect có phần hướng dẫn dễ theo dõi

Đồng sáng lập kiêm giám đốc chiến lược Detect, Owen Kaye-Kauderer, lập luận rằng thay vì phải xét nghiệm kháng nguyên nhiều lần để tránh âm tính giả, với xét nghiệm nguyên tử, bạn chỉ cần làm một lần. Do đó, phương pháp này giảm được chi phí sai sót mà vẫn nhanh chóng.

Việc bạn xem chúng dễ tiếp cận hay không phụ thuộc vào cách bạn sẽ sử dụng chúng. Hợp lý nhất là dựa vào xét nghiệm kháng nguyên 90% thời gian và mua thêm một bộ kit test phân tử để dành cho trường hợp quan trọng. Tùy thuộc vào tần suất sử dụng, các kit test đắt tiền của Detect và Cue có khả năng giảm gánh nặng tài chính về lâu dài.

Loại xét nghiệm này có được chấp nhận rộng rãi không?

Tin tốt là dạng xét nghiệm tại nhà này có thể được dùng để làm bằng chứng khi đi du lịch, đi học và nhiều sự kiện khác. Tin xấu là không phải nơi nào cũng chấp nhận chúng, điển hình như Hàn Quốc. Đại sứ quán Hàn Quốc cho biết: “Tất cả các hình thức xét nghiệm tự quản lý đều không hợp lệ”.

Ngoài PCR, bạn còn biết phương pháp xét nghiệm nào được mệnh danh là tiêu chuẩn vàng không? (Phần cuối) 

Cue cung cấp dịch vụ giám sát từ trung tâm y tế từ xa nhưng chỉ khi bạn đăng ký thành viên

Ngay cả khi kết quả xét nghiệm được chấp nhận, việc sử dụng chúng cho mục đích du lịch sẽ khiến bạn tốn kém nhiều hơn, đặc biệt vì các thủ tục công nhận phức tạp từ CDC, bao gồm được giám sát bởi một trung tâm y tế từ xa, sau đó là một loạt các yêu cầu khai báo về mẫu thử và danh tính của bạn. Cue, Detect và Lucira đều cung cấp dịch vụ này với mức giá bổ sung.

Đối với sự kiện, bạn cần kiểm tra trước liệu nơi đó có chấp nhận kết quả xét nghiệm phân tử tại nhà của bạn không.

Khi nào bạn nên chọn loại xét nghiệm OTC này?

Có một số tình huống mà xét nghiệm phân tử phù hợp hơn cả.

Mặc dù thiếu giao thức du lịch COVID-19 chuẩn hóa, các thử nghiệm này đặc biệt phù hợp với người thường xuyên đi du lịch hoặc công tác. Không chỉ vì tính di động, dễ mang theo mà nó còn cực kỳ phù hợp trong trường hợp khẩn cấp. Nếu bạn đi du lịch nước ngoài, bạn cũng không cần phải tìm hiểu cơ sở xét nghiệm ở đó.

Xét nghiệm phân tử cũng là một lựa chọn tốt trong khuôn khổ doanh nghiệp, bệnh viện và trường học. Đây là những môi trường mà chỉ một kết quả âm tính giả cũng tạo ra ảnh hưởng nghiêm trọng, và quan trọng hơn, nhân viên và học sinh không phải nghỉ làm vì chưa có kết quả xét nghiệm PCR. Cue có khách hàng là Google, MLB, Johns Hopkins, NBA và Mayo Clinic. Lucira có hãng bay Air Canada, cùng Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia, Sutter Health, và Phòng khám Cleveland.

Ngoài PCR, bạn còn biết phương pháp xét nghiệm nào được mệnh danh là tiêu chuẩn vàng không? (Phần cuối) 

Máy khuếch đại của Lucira rất nhỏ gọn

Xét nghiệm này đặc biệt cần thiết trong trường hợp bạn phải đến thăm gấp một người có hệ miễn dịch yếu, nhưng muốn chắc chắn bản thân không có khả năng lây nhiễm cho họ. Với kit test nhanh thông thường cùng tải lượng virus còn thấp, kết quả âm tính giả rất dễ xảy ra.

Ngoài PCR, bạn còn biết phương pháp xét nghiệm nào được mệnh danh là tiêu chuẩn vàng không? (Phần cuối) 

Máy đọc của Cue cũng nhỏ gọn

Ngoài ra, trong các thử nghiệm lâm sàng, thuốc kháng virus COVID-19 Paxlovid có thể làm giảm 89% tỷ lệ nhập viện và tử vong do COVID, nhưng phải được dùng trong vòng 5 ngày kể từ khi có triệu chứng. Với trường hợp này, có sẵn bộ kit test phân tử sẽ tăng cơ hội sống cho người bị suy giảm miễn dịch, đồng thời đảm bảo tính chính xác. Với Detect, khi có kết quả dương tính, bạn có thể ngay lập tức mua thuốc kháng virus Paxlovid thông qua ứng dụng của họ.

Tương lai của xét nghiệm phân tử

Cue, Detect và Lucira đều đang lên kế hoạch sản xuất kit test phát hiện thêm nhiều loại virus. Detect và Lucira dự định ra kit test kết hợp giữa COVID-19 và cúm. Cả ba cho biết đều đang hướng đến kit test phát hiện viêm họng liên cầu khuẩn hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

“Chúng tôi đang phát triển nhiều sản phẩm mới cho lĩnh vực bệnh truyền nhiễm. Tất cả sẽ được kiểm tra thông qua duy nhất một máy khuếch đại mới với chi phí thấp hơn. Chúng tôi là đơn vị có sản phẩm xét nghiệm phân tử rẻ nhất thị trường. Và chỉ trong vài tháng tới, tôi tin Detect có thể thu hẹp chênh lệch giá với xét nghiệm kháng nguyên, nhưng đó là trên thế hệ kit test tiếp theo”, Eric Kauderer-Abrams, đồng sáng lập kiêm giám đốc công nghệ của Detect cho biết. 

Theo Mira, Lucira cũng đang nỗ lực mở rộng quy mô để giảm chi phí sản xuất. Cue cho biết họ đã giảm vĩnh viễn giá thành viên hàng tháng xuống 10 USD nhằm khuyến khích người dùng. 

Tất nhiên đó là một viễn cảnh ai cũng mong đợi, nhưng hiện tại vẫn rất khó để đạt được. Chúng ta không thể đưa ra một kết luận chung liệu có nên dùng hay không nên dùng xét nghiệm kháng nguyên. Điều đó phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn, tần suất kiểm tra và mức độ ưu tiên độ chính xác của bạn.

Nguồn: The Verge

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác