thumbnail - Ngoại trưởng Nga bác bỏ tin đồn "Putin bị bệnh": "Tổng thống Putin xuất hiện trước công chúng mỗi ngày"
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Ngoại trưởng Nga bác bỏ tin đồn "Putin bị bệnh": "Tổng thống Putin xuất hiện trước công chúng mỗi ngày"

Theo hãng tin Nga RIA Novosti, Ngoại trưởng Sergei Lavrov trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Pháp (TF1) vào ngày 29/5 đã đưa ra bình luận về cái gọi là tin đồn ở châu Âu rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin bị ốm.

Ngoại trưởng Nga bác bỏ tin đồn "Putin bị bệnh": "Tổng thống Putin xuất hiện trước công chúng mỗi ngày" 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Tass

Ông Lavrov nói: “Tổng thống Putin ở trước công chúng hàng ngày, bạn có thể nhìn thấy ông ấy trên màn hình, có thể đọc và lắng nghe những gì ông ấy nói". Tổng thống Putin sẽ bước sang tuổi 70 vào tháng 10 tới đây.

Trước đó, ngày 28/5, Tổng thống Putin đã có các cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo của Pháp và Đức. Điện Kremlin cho biết phát ngôn của ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz là Nga sẵn sàng hỗ trợ tìm kiếm các phương án để hoạt động xuất khẩu ngũ cốc không bị cản trở, bao gồm cả việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng ở biển Đen.

Tổng thống Putin cũng nói với Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức rằng Nga sẵn sàng tăng xuất khẩu phân bón và nông sản của nước này nếu các lệnh trừng phạt chống lại Moscow được phương Tây dỡ bỏ. Đây là yêu cầu mà Tổng thống Nga nhắc đến trong các cuộc trao đổi với các nhà lãnh đạo Ý và Áo những ngày gần đây.

Ông Putin khẳng định: "Việc gia tăng nguồn cung phân bón và các nông sản của Nga sẽ giúp giảm căng thẳng trên thị trường lương thực toàn cầu".

Theo hãng tin Reuters, Nga và Ukraine chiếm gần 1/3 nguồn cung lúa mì toàn cầu. Nga cũng là nhà xuất khẩu phân bón chủ chốt trên toàn cầu, còn Ukraine là nước xuất khẩu lượng lớn bắp và dầu hướng dương. Do đó, việc các cảng biển của Ukraine trên biển Đen bị đóng cửa khiến hơn 20 triệu tấn ngũ cốc bị tồn ứ tại đây.

Cũng trong cuộc điện đàm ngày 28/5, Điện Kremlin cho biết ông Putin tuyên bố Nga sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán với Ukraine. Ông Putin cũng cảnh báo các nhà lãnh đạo Đức và Pháp không tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine vì sẽ gây bất ổn thêm nữa cho tình hình ở Ukraine.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác