thumbnail - Những lầm tưởng chết người của chúng ta về các tình huống sinh tồn (Phần 1)
Giáp Lê
Hà Nội

Những lầm tưởng chết người của chúng ta về các tình huống sinh tồn (Phần 1)

Nếu chẳng may bị lạc và rơi vào tình huống phải sinh tồn, bạn cần lưu ý những điều sau đây để tăng cơ hội sống của bản thân.

Những lầm tưởng chết người của chúng ta về các tình huống sinh tồn (Phần 1) 

Uống nước từ cây xương rồng giúp giảm tình trạng mất nước

Khi xem các bộ phim sinh tồn trên sa mạc, chúng ta thường bắt gặp cảnh nhân vật chính uống nước từ các loài thực vật xung quanh, chủ yếu là cây xương rồng. Từ đó ta tự nhận định, khi bị mất nước tốt nhất là tìm cây xương rồng. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo, vì chứa nhiều loại axit và alkaloid mà hệ tiêu hóa con người khó xử lý nên chất lỏng từ cây xương rồng có thể gây buồn nôn kèm tiêu chảy ngay lập tức. 

Hai tình trạng trên đều khiến cơ thể mất nước nhanh, đe doạ đến tính mạng của bạn. Trong một số trường hợp, chất lỏng từ xương rồng thậm chí gây tê liệt tạm thời. Nếu có bị mắc kẹt ở sa mạc, hãy cẩn thận với tất cả nguồn nước từ thực vật!

Cởi quần áo và nằm ôm nhau để ấm hơn

Những bộ phim tiếp tục là nguồn cung cấp kiến thức thiếu thực tế hoặc không đầy đủ cho người xem. Ta thường thấy khi nhân vật nữ chính bị lạnh, nhân vật nam chính sẽ chủ động cởi quần áo của cả hai để truyền hơi ấm cho nhau, sau đêm mặn nồng nữ chính khoẻ trở lại một cách thần kỳ. Dù lý thuyết này về cơ bản là đúng nhưng nó lại thiếu một số yếu tố rất quan trọng đi kèm. 

Những lầm tưởng chết người của chúng ta về các tình huống sinh tồn (Phần 1) 

Đầu tiên cả hai phải sử dùng nhiều lớp che phủ xung quanh người, và quan trọng nhất là một trong hai người chưa bị hạ thân nhiệt hoặc tê cóng hoàn toàn. Nếu đã bị hạ thân nhiệt, điều tốt nhất họ cần làm là đến gần lửa và uống chất lỏng ấm, thay vì nằm ôm nhau để cuối cùng cả hai đều bị mất nhiệt. 

Lầm tưởng này xảy ra phổ biến đến mức khoa học có một thuật ngữ cho nó "paradoxical undressing" (cởi quần áo ngược đời). Cụm từ nổi tiếng trở lại sau khi các nhà khoa học kiểm tra 33 trường hợp tử vong do hạ thân nhiệt từ tháng 11 đến tháng 1/1979 ở Thụy Điển. Điểm chung là những nạn nhân đều quyết định cởi quần áo vào phút cuối, điều này không giúp ích gì mà chỉ đẩy họ đến cửa tử nhanh hơn.

Đốt lửa trong hang động để sưởi ấm

Đây là một trong những nhầm lẫn phổ biến nhất với bất kỳ ai chưa có cơ hội sinh tồn ngoài thực tế. Chúng ta đều biết rằng, lửa chính là phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại, nó làm chín thức ăn, lọc sạch nước, sưởi ấm cùng rất nhiều lợi ích khác. 

Tuy nhiên, nếu bạn đốt lửa bên trong hang thì lửa có thể trở thành hung thủ kết liễu mạng sống của bạn. Các hang động thực chất là tập hợp những tảng đá khổng lồ, sức nóng sẽ khiến chúng bắt đầu nở ra, sau đó bị vỡ. Nếu những tảng đá nằm trên cao, mọi chuyện sẽ càng nguy hiểm hơn.

Lần tới nếu muốn đốt lửa để sưởi ấm, hãy đốt gần miệng hang hoặc đảm bảo có chỗ thoát khói.

Rút vũ khí khỏi chỗ bị đâm

Các đạo diễn Hollywood thường để nhân vật chính rút dao hoặc kiếm ra khỏi cơ thể ngay sau khi bị đâm, mặc dù hành động này đẩy cao trào cho bộ phim nhưng nó khiến khán giả có hình dung sai về những tình huống như vậy. 

Chuyên gia y tế khuyên rằng nếu không may bị đâm hãy giữ nguyên vị trí của vật đó và di chuyển đến bệnh viện để bác sĩ kịp thời can thiệp. Trong trường hợp tự ý rút, bạn có thể rơi vào tình trạng mất máu quá nhiều từ vết đâm, vì vật nhọn lúc này đóng vai trò như van khóa ngăn không cho máu chảy ra.

Báo cáo người mất tích sau 48 giờ

Bạn thường nghe câu “chỉ báo cáo mất tích sau 48 giờ” trong các bộ phim và nghĩ rằng điều đó là đúng. Tuy nhiên, đó chỉ là yếu tố gia tăng độ căng thẳng cho mạch phim. Trong thực tế, bất cứ trường hợp mất tích nào cũng phải được báo cáo ngay lập tức, đặc biệt là đối với trẻ em. Làm như vậy sẽ gia tăng khả năng tìm thấy nạn nhân cũng như tỷ lệ sống sót.

Uống nước mưa, ăn tuyết cho đỡ khát

Với một hành tinh đang gặp vấn đề với biến đổi khí hậu, không chỉ nước mưa mà chúng ta cần cẩn thận với tất cả nguồn nước. Ở Trung Quốc và Nga, một nơi đang diễn ra các hoạt động công nghiệp công suất lớn với hàng tấn khí thải được bơm vào bầu khí quyển mỗi ngày, nơi còn lại đang bước vào ngày tháng khói lửa chiến tranh, chắc chắn bạn không nên uống nước mưa ở đó. 

Những lầm tưởng chết người của chúng ta về các tình huống sinh tồn (Phần 1) 

Tuyết tạo thành từ nước nên nó cũng không phải thứ an toàn để ăn. Ngoài ra, nghe có vẻ lạ nhưng tuyết có thể khiến cơ thể bạn mất nước. Thực tế, tuyết phải được chuyển hóa thành dạng chất lỏng trước khi bạn có thể hấp thụ nó, quá trình này đòi hỏi lượng nhiệt và năng lượng lớn, hai yếu tố quan trọng với người bị mất nước hoặc hạ thân nhiệt. Nếu không cẩn thận, ăn tuyết có thể trở thành liều thuốc độc chấm dứt mạng sống của bạn.

Đi theo những con chim, bạn sẽ tìm thấy nước

Chúng ta biết rằng chim không bay quá xa đất liền và khu vực nó sống vì sẽ rất tốn sức để quay trở về. Đó chính là lý do những người sinh tồn hoặc bị lạc thường nhận biết hướng đi dựa vào hướng bay của chim. Nhưng nếu bạn đang muốn tìm nguồn nước, tốt nhất là không nên đi theo lũ chim vì chúng có thể dẫn bạn đến một bãi đất trống thay vì hồ nước. Và hầu hết các loài chim thủy sinh, sống phụ thuộc vào nước, thường không di chuyển đủ xa để trở thành vật dẫn đường cho bạn.

Những lầm tưởng chết người của chúng ta về các tình huống sinh tồn (Phần 1) 

Nước đun sôi rất an toàn 

Không phải nước nào sau khi đun sôi cũng an toàn tuyệt đối để uống, đặc biệt là nước ở khu vực bị ô nhiễm. Nguồn nước ở đó có một số chất hóa học không thể loại bỏ dù đun sôi như thủy ngân hoặc dầu. 

Chia thức ăn và nước uống thành từng phần

Khi bị lạc chúng ta thường có xu hướng phân chia khẩu phần ăn và nước uống, chúng ta muốn tiết kiệm chúng hết sức có thể vì lo sợ sẽ bị mắc kẹt lâu dài. Tuy nhiên, cách làm đó thật sự không cần thiết và có thể gây nguy hiểm ngược lại. Bạn nên cung cấp nước cho cơ thể thường xuyên nhất để đảm bảo tất cả chức năng vận hành bình thường, từ đó giúp duy trì tinh thần và thể chất. 

Những lựa chọn đầu tiên trong tình huống sinh tồn là rất quan trọng nhưng một số người không nhận ra điều đó. Đã có trường hợp, nhiều người được tìm thấy đã chết sau thời gian dài thất lạc với hành lý còn một hoặc nhiều chai nước đầy, thậm chí cả thức ăn.

Những lầm tưởng chết người của chúng ta về các tình huống sinh tồn (Phần 1) 

Uống nước tiểu 

Đến nay, vẫn có rất nhiều người tin rằng uống nước tiểu có thể giúp họ giảm bớt cơn khát khi lâm vào đường cùng. Ý tưởng này xuất hiện sau khi một số chuyên gia sinh tồn đã tự uống nước tiểu của mình, nhưng vì thiếu giải thích nên mọi người đã có lầm tưởng về nó. Nếu bạn chuẩn bị rời khỏi nơi bị mắc kẹt và bạn biết chắc điều đó, uống nước tiểu là cách để tăng cường hydrat hóa (bổ sung nước cho tế bào) trong tình huống cơ thể quá kiệt quệ.

Hậu quả từ hành động đó sẽ không xảy ra ngay lập tức, nên bạn có thể được lợi từ phần nước của nó. Nếu nước tiểu của một người thuộc loại siêu sạch, họ có thể thu được tối đa 90% nước và 10% chất thải.

(còn tiếp)

Nguồn: Science Sensei

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác