thumbnail - Nikola Tesla - nhà phát minh nổi tiếng với những quan điểm sai lầm, gọi thuyết tương đối của Einstein là "kẻ ăn xin"?
Nguyễn Thu Hà
Hà Nội

Nikola Tesla - nhà phát minh nổi tiếng với những quan điểm sai lầm, gọi thuyết tương đối của Einstein là "kẻ ăn xin"?

Nikola Tesla (10/7/1856 - 7/1/1943) là một kỹ sư cơ khí và nhà vật lý, nhà phát minh vĩ đại người Mỹ gốc Serbia, nổi tiếng với công trình nghiên cứu về dòng điện xoay chiều. Những công trình phát minh của ông được cho là vượt xa cả mong đợi của nhân loại, thậm chí đến cả 100 năm sau đó. 

Nhưng Nikola Tesla cũng chỉ là một nhà phát minh đơn thuần, không phải là thần thánh và đã là con người thì khó ai có thể luôn đúng 100%, thậm chí, những cái sai của ông thường là rất nhiều.

Tesla phản đối thuyết tương đối của Einstein

Tesla không phải là một fan hâm mộ của thuyết tương đối của Einstein vĩ đại, ông còn mô tả nó như một "kẻ ăn xin khoác lên mình bộ đồ tím và được những kẻ ngu dốt gọi là vua".

Tesla từng nói với tờ New York Herald Tribune năm 1932 rằng "Tôi cho rằng không gian không thể bị cong, lý do đơn giản là nó không thể có thuộc tính. Điều này cũng giống như việc Chúa có các thuộc tính nhưng thực chất là không thể, mà chỉ có những đặc điểm do con người tạo ra. Chúng ta chỉ có thể nhắc đến các thuộc tính khi nói về vật chất lấp đầy không gian."

Ông cũng từ chối việc tán thành quan điểm nói rằng không gian trở nên cong khi có các vật thể lớn hiện diện, nó giống như việc tuyên bố rằng thứ gì đó có thể tác động đến hư không.

Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh ông đã sai vì nó đã diễn ra như vậy. Một số quan sát bằng kính viễn vọng cho thấy, các thiên hà và vật thể lớn khác trong không gian có thể bẻ cong thời gian, các vật thể ở nền đôi khi được khuếch đại do hiện tượng "thấu kính hấp dẫn".

Nikola Tesla - nhà phát minh nổi tiếng với những quan điểm sai lầm, gọi thuyết tương đối của Einstein là "kẻ ăn xin"? 

Einstein nổi tiếng với thuyết tương đối, nhưng Tesla chỉ coi nó là "kẻ ăn xin"

Tesla nói rằng ông còn đo được một vận tốc nhanh hơn tốc độ ánh sáng

Một lý do khiến ông tự tin rằng Einstein đã sai, là vì ông tin rằng mình đã đo được một di chuyển còn nhanh hơn ánh sáng. Đó là một tia vũ trụ từ Antares, ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Scorpio, mà ông cho rằng đang di chuyển với tốc độ nhanh hơn 50 lần giới hạn tốc độ của vũ trụ.

Ông không tin vào các electron

Mặc dù là một nhà nghiên cứu về dòng điện nhưng Tesla không tin vào các electron, quả là điều kỳ lạ. Tesla cho rằng nguyên tử là khối xây dựng nhỏ nhất của vũ trụ và cho rằng nếu electron tồn tại, chúng sẽ chỉ tồn tại trong môi trường chân không hoàn hảo. Ông tin vào quan điểm của thế kỷ 19 rằng "ete" truyền các dòng điện.

Thực tế là nhà vật lý học vĩ đại Joseph John Thomson vào đầu thế kỷ 20 đã phát hiện ra electron và thậm chí còn đo đạc được những đặc tính và tác động của chúng. Nếu electron không tồn tại, sẽ không có các công nghệ lớn khác.

Nikola Tesla - nhà phát minh nổi tiếng với những quan điểm sai lầm, gọi thuyết tương đối của Einstein là "kẻ ăn xin"? 

Tesla nghĩ rằng nguyên tử không thể bị tách ra

Việc không tin vào các electron cũng khiến Tesla tin rằng các nguyên tử không thể tách rời. Ông còn khẳng định "Ý tưởng về năng lượng nguyên tử là ảo tưởng, nhưng nó có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm trí, mặc dù tôi đã thuyết giảng chống lại nó trong suốt 25 năm, nhưng vẫn có một số người tin rằng nó có thể thành hiện thực." 

Tesla cũng cho biết ông đã phân rã các nguyên tử trong các thí nghiệm của mình bằng một ống chân không tiềm năng cao vào năm 1896, vận hành nó với áp suất từ 4.000.000 đến 18.000.000 volt. Ông nói thêm "Đối với năng lượng nguyên tử, các quan sát thực nghiệm của tôi đã chỉ ra rằng quá trình tan rã không đi kèm với sự giải phóng năng lượng như những lý thuyết hiện tại có thể mong đợi."

Tesla đã sai hoàn toàn khi 2 nhà vật lý John Cockcroft và Ernest Walton lần đầu tiên tách được nguyên tử. Năng lượng hạt nhân nếu muốn tạo ra điện trước hết phải được giải phóng khỏi nguyên tử. Và trong quá trình phân hạch hạt nhân, các nguyên tử được tách ra để giải phóng năng lượng đó.

>>>Vũ trụ vừa “minh oan” cho Albert Einstein: hiện tượng thiên văn ông tiên đoán từ hơn 100 năm trước đã thực sự xảy ra

Nguồn iflscience

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác