thumbnail - Nước duy nhất đã "xúc phạm" cả Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nga, nhưng không nước nào dám tấn công. Đó là nước nào?
Kim Ánh Vu
Hà Nội

Nước duy nhất đã "xúc phạm" cả Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nga, nhưng không nước nào dám tấn công. Đó là nước nào?

Nước duy nhất đã xúc phạm cả Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nga, nhưng không nước nào dám tấn công. Đó là nước nào?

Trong thế giới ngày nay, Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nga là ba quốc gia mạnh nhất về quân sự. Xét cho cùng, thực sự không có một quốc gia nào là đối thủ của ba quốc gia này. Nhưng hiện nay có một quốc gia đã không e ngại kích động cả Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nga, mà không bị quốc gia nào trong ba cường quốc này tấn công, có phải vì quốc gia này quá mạnh?

Nước duy nhất đã "xúc phạm" cả Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nga, nhưng không nước nào dám tấn công. Đó là nước nào? 

Thực ra không phải vậy. Đất nước được đề cập đến ở đây là Thổ Nhĩ Kỳ. Phải nói sức mạnh quân sự của họ không tồi, nhưng cạnh tranh được với Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nga quả thực là không thực tế. Vậy tại sao họ lại dám xúc phạm ba nước mà vẫn chưa bị xử phạt? Câu trả lời ngắn gọn: Chủ yếu là vì sự kiềm chế lẫn nhau giữa Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nga.

Là một quốc gia trải dài khắp lục địa Á-Âu, vị trí địa lý của Thổ Nhĩ Kỳ rất quan trọng, nhiều quốc gia đều hy vọng có thể lôi kéo nước này về phe của mình. Còn việc Thổ Nhĩ Kỳ xúc phạm ba nước, chúng ta phải bắt đầu từ thế kỷ trước.

Đầu tiên là vào cuối thế kỷ trước, sau khi Trung Quốc mua tàu sân bay Varyag của Ukraine, phải vận chuyển về Trung Quốc qua eo biển Thổ Nhĩ Kỳ. Lúc này, Thổ Nhĩ Kỳ đã “tống tiền” Trung Quốc tới một tỷ đô la tiền an ninh để cho phép tàu Varyag đi qua eo biển Thổ Nhĩ Kỳ. Vào thời điểm đó, Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí còn muốn giam giữ Varyag ở đó. Mãi đến tháng 10/2001, sau 15 tháng đàm phán, Thổ Nhĩ Kỳ mới chấp nhận cho Trung Quốc kéo tàu với chi phí 361 triệu USD. Ngoài ra Thổ Nhĩ Kỳ còn được Trung Quốc giúp tăng cường quan hệ du lịch giữa hai nước.

Đối với Hoa Kỳ và Nga, họ thực sự có mặt trên chiến trường ở Trung Đông, và hai nước và Thổ Nhĩ Kỳ có xung đột về lợi ích quân sự. Vào thời điểm đó, do việc bố trí của Mỹ ở Syria ảnh hưởng đến lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ, nên quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí đã trực tiếp nã pháo vào quân đội Mỹ.

Nước duy nhất đã "xúc phạm" cả Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nga, nhưng không nước nào dám tấn công. Đó là nước nào? 

Sau đó vào năm 2014, một máy bay chiến đấu của Nga cũng bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi, trực tiếp dẫn đến cái chết của phi công. Vì vậy, ba nước Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nga thực sự có quan hệ rất lạnh nhạt với Thổ Nhĩ Kỳ, nếu không có sự kiềm chế lẫn nhau thì Thổ Nhĩ Kỳ đã lâm vào thế chiến.

Đây là may mắn của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng cũng là bất hạnh của Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù ba sự việc này cuối cùng đã được giải quyết một cách tương đối ổn thỏa, nhưng rốt cuộc những mâu thuẫn vẫn dai dẳng. Trung Quốc ngại làm mọi thứ trở nên quá căng thẳng, và cả Mỹ và Nga đều không muốn cho Thổ Nhĩ Kỳ cơ hội đầu tư vào nhau vì sự bồng bột của chính họ. Vì vậy, Thổ Nhĩ Kỳ có thể tồn tại và phát triển ngay cả khi xúc phạm cùng lúc ba cường quốc thế giới, không phải nhờ sức mạnh quân sự của nước này, mà vì nhu cầu của chính trị thế giới. Trên thực tế, việc xử phạt họ tương đối đơn giản, đối với Mỹ thì chỉ cần hỗ trợ một quốc gia láng giềng phát triển mạnh mẽ và khơi gợi xung đột giữa hai bên.

Nước duy nhất đã "xúc phạm" cả Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nga, nhưng không nước nào dám tấn công. Đó là nước nào? 

Chỉ là Hoa Kỳ đã giảm dần sự can thiệp từ bên ngoài, nên tạm thời không có hành động nào như vậy. Nhưng nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục như vậy, không ai dám bảo đảm may mắn kéo dài mãi mãi.

>> Thổ Nhĩ Kỳ chính thức đổi tên nước từ Turkey thành Türkiye

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác