thumbnail - NVIDIA, AMD cảnh báo về các hạn chế xuất khẩu Mỹ đối với chip AI
Hùng Lê
Hà Nội

NVIDIA, AMD cảnh báo về các hạn chế xuất khẩu Mỹ đối với chip AI

Mỹ đã bắt đầu áp đặt các hạn chế mới, đối với việc xuất khẩu chip tiên tiến cần thiết cho các ứng dụng liên quan đến AI sang Nga và Trung Quốc. Hạn chế mới sẽ giúp Mỹ, ngăn chặn AMD và NVIDIA bán những sản phẩm bán dẫn cho các hệ thống điện mà không có giấy phép.

NVIDIA, AMD cảnh báo về các hạn chế xuất khẩu Mỹ đối với chip AI 

NVIDIA gần đây vừa tiết lộ, Chính phủ Mỹ đã thông báo với họ rằng các yêu cầu cấp phép mới đang được thực hiện, có ảnh hưởng đến việc bán dòng GPU máy chủ tiên tiến của họ cho Nga hoặc Trung Quốc. AMD xác nhận rằng, họ cũng nhận được một thông báo tương tự từ Chính phủ Mỹ đối với dòng GPU vốn dành cho mục đích thực hiện tính toán liên quan đến AI của mình.

NVIDIA chỉ ra rằng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới, không nhắm cụ thể đến các con chip mà tập trung vào các ngưỡng hiệu năng có liên quan chặt chẽ với những bộ xử lý NVIDIA A100 – thế hệ những con chip hiện đang được triển khai trong lĩnh vực này. Đối với AMD, dòng sản phẩm bị ảnh hưởng là MI200.

Đây là một dấu hiệu khác cho thấy Mỹ đang trải qua một sự thay đổi đáng kể trong cách tiếp cận với Trung Quốc, cũng như khả năng sản xuất và sử dụng chip tiên tiến. Dưới sự quản lý của Biden, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã thực hiện một quy tắc mới, có thể chặn việc xuất khẩu phần mềm thiết kế chip cần thiết, để xây dựng thế hệ chip tiếp theo. Một phần từ động thái này, xoay quanh kế hoạch chặn quyền truy cập vào công nghệ cần thiết đối với các ứng dụng liên quan đến AI.

Chính quyền cũng có kế hoạch cản trở khả năng sản xuất chip với thế hệ transistor FinFET hiện tại của Trung Quốc, bằng cách chặn quyền truy cập vào thiết bị cần thiết để chế tạo những con chip như vậy. Các thiết kế FinFET đã phổ biến trong nhiều năm, chúng luôn được áp dụng trong những bộ xử lý máy chủ và smartphone mới nhất.

Trung Quốc chiếm một phần doanh số đáng kể của NVIDIA và có thể ảnh hưởng tới 400 triệu USD doanh thu hàng quý. Trong một tuyên bố, NVIDIA tiết lộ, họ đang làm việc với các khách hàng Trung Quốc để chuyển hướng mua hàng sang những sản phẩm thay thế và có thể xin giấy phép trong trong trường hợp các sản phẩm thay thế không hoạt động. AMD bán ít chip AI hơn nhiều tại Trung Quốc và không tin rằng các hạn chế đó sẽ ảnh hưởng đáng kể đến doanh thu của họ.

>>> Những con chip giá chưa bằng thẻ điện thoại 500k đang làm tắc nghẽn cả chuỗi cung ứng

Nguồn: Protocol

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác