thumbnail - Paraben là gì? Tại sao paraben có hại ?
Hoa Ban
Hà Nội

Paraben là gì? Tại sao paraben có hại ?

Parabens là một loại chất bảo quản hóa học, đã được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp từ những năm 1920. Từ lâu, ngành công nghiệp làm đẹp đã dựa vào paraben để tăng thời hạn sử dụng của các sản phẩm như dầu gội đầu, sản phẩm chăm sóc da, xà phòng.

Paraben là gì? Tại sao paraben có hại ? 

Parabens là một loại chất bảo quản hóa học đã được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp từ những năm 1920

Nhưng trong thập kỷ qua, các tác dụng phụ của việc tiếp xúc lâu dài với paraben đã trở thành một vấn đề đáng lo ngại. Mặc dù, gần như tất cả các sản phẩm làm đẹp đều sử dụng một số loại chất bảo quản để kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm. Tuy nhiên, mỹ phẩm không chứa paraben sẽ an toàn hơn khi sử dụng.

Thuật ngữ “mỹ phẩm không chứa paraben” có nghĩa là để cho người tiêu dùng biết rằng, những hóa chất độc hại này không có trong công thức sản phẩm.

Parabens có thể bắt chước hormone estrogen của con người và can thiệp vào sự cân bằng hormone của cơ thể. Hoạt động estrogen của paraben đã được chứng minh có thể điều chỉnh hormon, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản như mang thai, chu kỳ kinh nguyệt.

Paraben là gì? Tại sao paraben có hại ? 

Parabens có thể bị hấp thụ lên da, gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, thậm chí là gây ung thư

Nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng, paraben có thể dễ dàng hấp thụ qua da. Việc sử dụng các sản phẩm làm đẹp chứa paraben hàng ngày, có thể khiến chúng tích tụ trong cơ thể. Đồng thời, sẽ tăng nguy cơ phát triển của các tế bào ung thư vú ở phụ nữ và khả năng tác động đến môi trường.

Một số người có phản ứng dị ứng với paraben sẽ xuất hiện các triệu chứng như mẩn đỏ, kích ứng da, ngứa và bong da.

Nguồn tin của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), hiện không có quy định liên quan đến paraben. Mỹ phẩm không cần phải được FDA kiểm tra hoặc phê duyệt trước khi đưa ra thị trường và các thành phần bảo quản (bao gồm cả paraben) không được coi là khác biệt, so với các thành phần khác trong công thức mỹ phẩm.

>>> Titanium dioxide trong kem chống nắng có tác dụng gì?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác