thumbnail - Phải làm gì với 29 tỷ đồng xu in hình nữ hoàng Elizabeth II?
Hoàn Đặng
Hà Nội

Phải làm gì với 29 tỷ đồng xu in hình nữ hoàng Elizabeth II?

Cố Nữ hoàng Elizabeth II được in hình lên khoảng 29 tỷ đồng xu của Anh cũng như nhiều đồng tiền của các nước từng là thuộc địa. Sau khi bà qua đời và Vua Charles lên ngôi, hình của ông sẽ được đưa lên thay thế, nhưng việc đổi tiền này sẽ không hề đơn giản.

Phải làm gì với 29 tỷ đồng xu in hình nữ hoàng Elizabeth II? 

Xu in hình Nữ hoàng Elizabeth II

Chuyên gia Dominic Chorney của A. H. Baldwin&Sons nhận định: “Tôi không nghĩ sẽ có động thái loại bỏ những đồng tiền in hình Nữ hoàng khỏi thị trường. Chúng sẽ dần biến mất theo thời gian, nhưng điều đó sẽ không diễn ra trong nhiều thập kỷ nữa”.

“Hiện tại, trên thị trường vẫn còn những đồng xu in hình Vua George VI, George V hay thậm chí là cả những đồng xu được đúc để vinh danh Nữ hoàng Victoria”, ông nói thêm.

Thông thường, một đồng xu Anh có thể lưu hành trên thị trường khoảng 30 năm trước khi bị hỏng. Nếu đồng xu in hình Nữ hoàng Elizabeth II vẫn được công nhận, không có lý do gì người dân lại muốn mất công sức đi đổi cả. Thay vào đó, những đồng tiền in hình cả hai sẽ được thông hành song song với nhau.

Cục đúc tiền hoàng gia Anh (Royal Mint), nơi chịu trách nhiệm đúc tiền xu, cho biết họ vẫn sẽ lưu hành tiền có in hình Nữ hoàng và việc đổi tiền sẽ được thảo luận sau khi kết thúc lễ tang của bà.

Phía Ngân hàng trung ương Anh (BoE), nơi chịu trách nhiệm in tiền giấy, cũng cho biết vẫn lưu hành đồng tiền có in hình Nữ hoàng cho đến khi có quyết định mới.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác