thumbnail - Phó thống đốc Ngân hàng Quốc gia Ukraine đưa ra "hóa đơn" viện trợ cho phương Tây: ít nhất 5 tỷ USD mỗi tháng
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Phó thống đốc Ngân hàng Quốc gia Ukraine đưa ra "hóa đơn" viện trợ cho phương Tây: ít nhất 5 tỷ USD mỗi tháng

Theo "Russia Today" (RT) của Nga, Phó thống đốc Ngân hàng Quốc gia Ukraine, bà Kateryna Rozhkova cho biết kể từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine vào cuối tháng Hai, Ukraine đã nhận được 6,5 tỷ đô la Mỹ viện trợ từ các nước phương Tây để hỗ trợ nền kinh tế đất nước. Đồng thời, bà nhắc lại lời kêu gọi của Tổng thống Zelensky về viện trợ ít nhất 5 tỷ USD mỗi tháng từ các nước phương Tây.

Bà Rozhkova cho biết khoản viện trợ 6,5 tỷ USD bao gồm các khoản viện trợ không hoàn lại và các khoản vay, đồng thời cho biết lãi suất các khoản vay cho Ukraine là "thấp", nhưng bà không nói rõ Kyiv sẽ cần phải trả lại bao nhiêu. Bà cũng nói thêm rằng tất cả các khoản viện trợ đã được chi cho ngân sách nhà nước Ukraine.

Phó thống đốc Ngân hàng Quốc gia Ukraine đưa ra "hóa đơn" viện trợ cho phương Tây: ít nhất 5 tỷ USD mỗi tháng 

Bà Rozhkova cũng cho biết do doanh thu xuất khẩu sụt giảm, Kyiv không thể một mình giải quyết vấn đề thâm hụt ngân sách, và việc Ukraine bị hạ xếp hạng tín nhiệm gần đây cũng là một vấn đề, do chi phí quá cao nên nước này không vay được trên thị trường quốc tế. Rozhkova cho biết Ukraine cần viện trợ ít nhất 5 tỷ USD mỗi tháng để bù đắp thâm hụt ngân sách nhà nước. Bà cũng lặp lại lời kêu gọi trước đây của Tổng thống Volodymyr Zelensky về khoản viện trợ này từ các đối tác phương Tây ở Kyiv.

Theo các báo cáo trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tổ chức cuộc họp video với Giám đốc điều hành IMF Georgieva vào ngày 16/5. Trong cuộc họp, ông Zelensky đã gọi mức thâm hụt ngân sách hàng tháng của Ukraine là 5 tỷ USD và kêu gọi Quỹ Tiền tệ Quốc tế tăng tốc viện trợ cho Ukraine. Vào ngày 21/5 theo giờ địa phương, Zelensky một lần nữa nói với các lãnh đạo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới qua kết nối video rằng vì những "thiệt hại kinh tế" nghiêm trọng Nga gây ra đối với Ukraine, Ukraine cần 7 tỷ USD mỗi tháng để bình thường hóa hoạt động.

Cơ quan xếp hạng quốc tế Moody's ngày 20/5 thông báo xếp hạng của Ukraine đã bị hạ từ "Caa2" xuống "Caa3" với triển vọng tiêu cực.

>> Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác