thumbnail - Có vợ từng sảy thai hoặc bị thai lưu, các ông chồng hãy đọc ngay bài này!
Thu Hà
Hà Nội

Có vợ từng sảy thai hoặc bị thai lưu, các ông chồng hãy đọc ngay bài này!

Nghiên cứu mới cho thấy những phụ nữ từng sẩy thai hoặc thai lưu sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ -  hiện tượng khi máu không thể lên não do động mạch bị tắc hoặc vỡ. Càng nhiều lần bị sẩy hoặc lưu thai, nguy cơ này sẽ càng cao hơn.

Việc cố gắng thiết lập mối liên kết này là rất khó vì đòi hỏi phải theo dõi một lượng lớn phụ nữ trong một thời gian dài, có dữ liệu đáng tin cậy. Nghiên cứu được công bố ngày 22/06 là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra mối liên hệ giữa mất thai và đột quỵ.

Nhiều phụ nữ trên thế giới không biết những trải nghiệm khi mang thai có thể là dấu hiệu ban đầu cho hàng loạt nguy hiểm về sức khỏe sau này. Các trường hợp vô sinh, sẩy thai và thai chết lưu có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ vì các vấn đề sức khỏe khác. Chúng có thể bao gồm rối loạn nội tiết (estrogen thấp hoặc kháng insulin), viêm nhiễm, các vấn đề với tế bào nội mô hỗ trợ lưu thông máu, rối loạn tâm lý, hành vi không lành mạnh (chẳng hạn như hút thuốc) hoặc béo phì.

Mối liên hệ rõ ràng giữa sẩy thai, lưu thai và nguy cơ đột quỵ

Nghiên cứu mới nói trên dựa trên dữ liệu tổng hợp từ 618.851 phụ nữ đã tham gia tám nghiên cứu riêng biệt ở Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, Hà Lan, Thụy Điển, Vương quốc Anh và Mỹ. Những phụ nữ ở độ tuổi từ 32 đến 73 khi lần đầu tiên tham gia vào nghiên cứu, được theo dõi trong thời gian trung bình 11 năm. Nghiên cứu chỉ ra trong thời gian được theo dõi và điều tra, có 9.265 (2,8%) phụ nữ bị ít nhất một lần đột quỵ không tử vong và 4.003 (0,7%) phụ nữ bị đột quỵ tử vong. Nhìn chung, có khoảng 91.569 (16,2%) phụ nữ có tiền sử sẩy thai trong khi 24.873 (4,6%) có tiền sử thai chết lưu.

Có vợ từng sảy thai hoặc bị thai lưu, các ông chồng hãy đọc ngay bài này! 

Trong số những phụ nữ từng mang thai, trường hợp bị sẩy thai có nguy cơ đột quỵ không tử vong cao hơn 11% và nguy cơ đột quỵ tử vong cao hơn 17%, so với người không bị sẩy thai. Nguy cơ tăng lên với mỗi lần sẩy thai, do đó phụ nữ sẩy thai ba lần trở lên có nguy cơ đột quỵ không tử vong cao hơn 35%, nguy cơ đột quỵ gây tử vong cao hơn 82%, so với người chưa sẩy thai.

Thai lưu cũng làm tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ. Trong số những phụ nữ từng mang thai, những người có tiền sử thai chết lưu có nguy cơ đột quỵ không tử vong cao hơn 31% và nguy cơ tử vong cao hơn 7%. Giống các trường hợp sảy thai, số lượng thai chết lưu càng lớn, nguy cơ đột quỵ sau này càng cao hơn, với những phụ nữ đã có hai lần thai chết lưu trở lên có nguy cơ đột quỵ tử vong cao hơn 26%.

Đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra mối liên hệ với các dạng phụ đột quỵ: thai chết lưu có liên quan đến đột quỵ do thiếu máu cục bộ (tắc nghẽn mạch máu) không gây tử vong hoặc đột quỵ do xuất huyết gây tử vong; sẩy thai có liên quan đến cả hai kiểu phụ này. Kết quả nghiên cứu củng cố bằng chứng cho các phát hiện từ một đánh giá có hệ thống tương tự trước đó nhưng cho thấy bằng chứng hạn chế liên quan đến các dạng phụ đột quỵ.

Trong số những giải thích có thể có cho những liên kết này, các vấn đề với các tế bào nội mô  - kiểm soát sự giãn và co mạch cũng như giải phóng các enzym đông máu - có thể dẫn đến sẩy thai do các vấn đề với nhau thai. Những vấn đề này cũng liên quan đến cách các mạch máu giãn ra và bị viêm hoặc tắc nghẽn trong quá trình đột quỵ.

Phát hiện từ nghiên cứu đã được điều chỉnh cho nhiều yếu tố nguy cơ đã biết của đột quỵ: như chỉ số khối cơ thể, phụ nữ có hút thuốc hay không, có bị cao huyết áp hay tiểu đường không. Các con số cũng được điều chỉnh theo dân tộc và trình độ học vấn. Với việc điều chỉnh này, các nhà nghiên cứu có thể cô lập nguy cơ gia tăng liên quan số lần sẩy thai hoặc thai chết lưu ở phụ nữ.

Phụ nữ và bác sĩ khám thai định kỳ nên làm gì trước những thông tin này?

Có vợ từng sảy thai hoặc bị thai lưu, các ông chồng hãy đọc ngay bài này! 

Khi bác sĩ kiểm tra sức khỏe tim mạch của các thai phụ, họ cũng sẽ xem xét tổng thể nguy cơ mắc bệnh tim mạch - tức là bệnh tim, suy tim và đột quỵ. Bằng cách xem xét những rủi ro này, các bác sĩ đánh giá và dự đoán nguy cơ mắc bệnh trong tương lai. Chẳng hạn ở Úc, các hướng dẫn hiện tại cũng khuyến cáo nên kiểm tra sức khỏe tim mạch thường xuyên cho người từ 45 đến 74 tuổi, hoặc những Thổ dân và Cư dân đảo Torres Strait từ 30 tuổi - đây là lúc nguy cơ mắc bệnh tim mạch bắt đầu tăng. Các hướng dẫn khuyến nghị dùng thuốc (thuốc huyết áp hoặc thuốc hạ lipid máu như statin) khi nguy cơ mắc bệnh tim mạch lớn hơn 15% trong 5 năm tới. 

Bất kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bạn là bao nhiêu, cách tốt nhất để ngăn ngừa đột quỵ là thực hiện một lối sống lành mạnh nhất có thể: ngừng hút thuốc, ăn uống lành mạnh, uống rượu vừa phải và tập thể dục thường xuyên. Những yếu tố dựa trên lối sống này sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cho mọi người, nhưng các bác sĩ sẽ cố gắng để giúp người có nguy cơ mắc bệnh.

Nghiên cứu quan trọng nói trên cho thấy, sẩy thai và thai chết lưu là những dấu hiệu phụ nữ có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Những sự kiện này xảy ra nhiều năm trước khi một phụ nữ phát triển các yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như huyết áp cao, tiểu đường hoặc cholesterol cao.Người từng bị sẩy thai hoặc thai lưu nên thảo luận với bác sĩ về những vấn đề của mình. Nếu biết mình thuộc đối tượng có nguy cơ đột quỵ cao, hãy thực hiện các thay đổi lối sống giúp ngăn ngừa đột quỵ.


>>> Cách kiểm tra nguy cơ đột quỵ.

Nguồn sciencealert

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác