thumbnail - Putin: Nga không muốn hủy diệt toàn bộ Ukraine, không có kế hoạch tấn công thêm
Tuấn Trương
Hà Nội

Putin: Nga không muốn hủy diệt toàn bộ Ukraine, không có kế hoạch tấn công thêm

Vào ngày 14/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đang thăm Kazakhstan, đã nói trong một cuộc họp báo rằng hành động của quân đội Nga nhằm vào các mục tiêu quân sự của Ukraine là phản ứng đối với vụ nổ trên Cầu Crimea, nhưng ông khẳng định "Nga không muốn hủy diệt toàn bộ Ukraine" và không cần thiết phải có thêm các cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào Ukraine.

Nói về hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới tại Indonesia, ông Putin cho biết ông vẫn chưa quyết định có tham dự cuộc họp hay không và tin rằng "không cần thiết" phải hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Putin: Nga không muốn hủy diệt toàn bộ Ukraine, không có kế hoạch tấn công thêm 

Theo Russia Today và hãng thông tấn TASS, ngày 13/10, ông Putin đã tới thủ đô Astana của Kazakhstan để tham gia hội nghị thượng đỉnh lần thứ 6 của Hội nghị về các biện pháp tương tác và lòng tin ở châu Á (CICA). Ngày hôm sau (14/10), ông Putin đã tham dự một cuộc họp báo và nói về các vấn đề chính như vấn đề Ukraine và quan hệ với phương Tây.

Khi được hỏi liệu ông có hối hận về quyết định phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" chống lại Ukraine hay không, ông Putin trả lời: "Không".

“Nói một cách nhẹ nhàng, mọi thứ đang diễn ra bây giờ thật khó chịu”. Tuy nhiên, ông Putin tin rằng Nga đã có hành động “phù hợp và kịp thời” trong tình hình hiện nay, bởi vì ngay cả khi Nga không phát động hành động quân sự, “mọi thứ sẽ xảy ra như vậy, nó có thể bị trì hoãn, nhưng Nga có thể ở một vị trí tồi tệ hơn”.

Ông Putin nói rằng việc Nga không kích các mục tiêu quân sự ở Ukraine là để đáp trả vụ đánh bom cầu Crimea, "nếu họ không có hành động như vậy, chúng tôi sẽ không trả đũa".

Vào ngày 8/10, một vụ nổ đã xảy ra trên cầu Crimea khiến một phần của cây cầu bị sập. Nga đã cáo buộc chính phủ Ukraine đứng sau vụ đánh bom. Ngày 10/10, thủ đô Kyiv của Ukraine và một số thành phố lớn của Ukraine bị tấn công bằng tên lửa, cùng ngày, ông Putin khẳng định nếu Ukraine tiếp tục thực hiện "các cuộc tấn công khủng bố" trên lãnh thổ Nga, Nga sẽ đáp trả mạnh mẽ.

"Nhưng mục tiêu của chúng tôi không phải là tiêu diệt toàn bộ Ukraine", ông Putin nói thêm trong cuộc họp báo ngày 14 rằng các cuộc không kích trước đó của Bộ Quốc phòng Nga về cơ bản đã hoàn thành mục tiêu và không cần thiết phải tiến hành thêm các cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào Ukraine. "ít nhất là bây giờ, chúng ta sẽ chờ xem".

Khi nói đến quan hệ với các nước phương Tây, ông Putin đặc biệt cảnh báo NATO không nên hành động hấp tấp.

Ông Putin cảnh báo việc NATO triển khai quân tới Ukraine và xung đột trực tiếp với lực lượng Nga "sẽ là một bước đi rất nguy hiểm có thể dẫn đến một thảm họa toàn cầu". Ông khuyên các nhà lãnh đạo NATO nên giữ gìn sức khỏe để tránh thảm họa.

Tổng thống Nga tin rằng quyết định của chính phủ Đức trong việc thực hiện các nghĩa vụ của NATO với lợi ích quốc gia là sai lầm. "Giờ đây, các công ty, nền kinh tế và công dân Đức đang phải trả giá cho sai lầm này. Quyết định này có tác động kinh tế rất tiêu cực đối với đồng euro khu vực và Đức". Ông cũng lưu ý rằng một số ít trong NATO dường như quan tâm đến lợi ích của Đức, "nếu không thì họ sẽ không làm nổ tung đường ống Nord Stream".

Ông Putin cũng nói với các phóng viên rằng ông không nghĩ rằng cần phải gặp Tổng thống Mỹ Biden vào lúc này, và "nên hỏi ông ấy xem ông ấy có sẵn sàng hội đàm với tôi không. Thành thật mà nói, tôi không nghĩ là cần thiết và không có nền tảng cho các cuộc đàm phán vào lúc này". Đầu tuần này, Biden cho biết ông không có ý định gặp Putin, nhưng không loại trừ khả năng có các cuộc đàm phán, điều này "sẽ tùy thuộc vào tình hình".

Về việc có tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới tại Indonesia hay không, ông Putin cho biết ông vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng và chưa có kế hoạch hội đàm trực tiếp với lãnh đạo các nước khác tại hội nghị thượng đỉnh G20.

Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ được tổ chức tại Indonesia từ ngày 15-16/11. Liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky có thể "ở chung một khuôn khổ" hay không đã trở thành tâm điểm chú ý của bên ngoài. Đại sứ Indonesia tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn cách đây vài ngày rằng Indonesia đang chuẩn bị đón Putin và Zelensky, và nếu hai người tham dự cuộc gặp, họ sẽ được bố trí ở các khách sạn khác nhau. Nhưng cho đến nay, Chính phủ Indonesia vẫn chưa nhận được văn bản xác nhận từ các nhà lãnh đạo Nga-Ukraine về việc tham dự hội nghị thượng đỉnh.

>> Putin giải thích tại sao không có các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác