thumbnail - Putin nói xong, Bộ trưởng Quốc phòng Nga: "Đã đến lúc chiến tranh thực sự" với phương Tây và NATO
Kim Ánh Vu
Hà Nội

Putin nói xong, Bộ trưởng Quốc phòng Nga: "Đã đến lúc chiến tranh thực sự" với phương Tây và NATO

Vào lúc 9h sáng theo giờ Moscow ngày 21/9, sau cả một đêm "mong chờ" ở Nga và thế giới, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức có bài phát biểu video trước cả nước về vấn đề Nga-Ukraine, đồng thời tuyên bố điều động quân sự một phần. Theo báo cáo, đây là bài phát biểu quốc gia đầu tiên của ông Putin kể từ khi tuyên bố về một chiến dịch quân sự đặc biệt chống lại Ukraine vào ngày 24/ 2, đã thu hút sự chú ý toàn cầu.

Putin nói xong, Bộ trưởng Quốc phòng Nga: "Đã đến lúc chiến tranh thực sự" với phương Tây và NATO 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu 

Ngay sau khi bài phát biểu 15 phút của Putin kết thúc, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã có bài phát biểu tiếp theo. Trong bài phát biểu của mình, ông nói rằng Bộ chỉ huy phương Tây, bao gồm 150 chuyên gia quân sự, thực sự đóng quân ở Kyiv để "chỉ huy các hoạt động" và rằng "thời điểm để chúng ta thực sự tiến hành chiến tranh với toàn bộ các nước phương Tây và NATO đã đến".

Ở thời điểm “rút gươm” như vậy, Tổng thống Nga và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng lần lượt có những bài phát biểu quan trọng, ý nghĩa sâu xa là gì?

'Thời điểm cho chiến tranh thực sự đã đến' với phương Tây và NATO

Trong bài phát biểu hôm thứ Tư, ông Putin thông báo rằng Nga sẽ tiến hành điều động quân sự một phần từ ngày 21/9/2022, những người được động viên lần này là những người đã phục vụ trong các lực lượng vũ trang và có chuyên môn quân sự nhất định, kinh nghiệm liên quan.

Sau đó, ông Shoigu nói thêm trong bài phát biểu rằng khoảng 300.000 quân nhân Nga dự bị đã được triệu tập lần này. Ông cũng hé lộ tổng nguồn lực huy động của Nga là gần 25 triệu người, và chỉ hơn 1% nguồn lực sẽ bị ảnh hưởng bởi đợt huy động một phần này.

Ông Shoigu nói: Trong một bài phát biểu sau đó, Shoigu cho biết một "Bộ chỉ huy Nhà nước phương Tây" bao gồm 150 chuyên gia quân sự hiện đang đóng quân tại Kyiv, thủ đô của Ukraine, và chịu trách nhiệm chỉ huy tất cả các công việc và hoạt động chống lại Nga. Các nước phương Tây không chỉ cung cấp cho Ukraine một số lượng lớn vũ khí mà còn cả những nguồn lực quân sự quan trọng như hệ thống thông tin liên lạc. Ông cho biết hơn 70 vệ tinh quân sự của NATO và hơn 200 vệ tinh dân sự đang "chiến đấu chống lại Nga".

"Ở đây, tôi phải nhấn mạnh rằng ngày nay chúng ta không chiến đấu chống lại Ukraine và quân đội Ukraine, mà chống lại toàn bộ các nước phương Tây", Shoigu nói. Ông cũng cho rằng "đã đến lúc xảy ra một cuộc chiến thực sự" giữa Nga với toàn bộ phương Tây và NATO.

Cuộc trưng cầu dân ý của Ukraine về sự tham gia của Nga sắp bắt đầu

Theo các báo đưa tin, sau khi bốn nơi ở Ukraine thông báo rằng cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga sẽ được tổ chức vào thứ Sáu tuần này, văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã trả lời: "Cuộc trưng cầu sẽ giảm thiểu khả năng chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraine thông qua Phương tiện ngoại giao”. Truyền thông phương Tây chỉ ra rằng đây “là một thách thức đối với phương Tây và có thể làm leo thang xung đột mạnh mẽ”.

Putin nói xong, Bộ trưởng Quốc phòng Nga: "Đã đến lúc chiến tranh thực sự" với phương Tây và NATO 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong một bài phát biểu qua video vào đầu ngày thứ Tư, cho thấy rõ ràng rằng tình hình ở mặt trận cho thấy rõ ràng là chủ động thuộc về Ukraine, đồng thời cho biết thêm rằng lập trường của Ukraine sẽ không thay đổi vì "một số tiếng ồn" từ Nga. Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Kuleba cũng nói trên mạng xã hội rằng "cuộc trưng cầu dân ý giả" sẽ không thay đổi bất cứ điều gì, và điều này cũng đúng với "lệnh huy động" hỗn hợp.

Trước đó, vào ngày 20/9, ông Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga, cho biết sau cuộc trưng cầu dân ý, "tất cả các lực lượng tự vệ" sẽ được sử dụng để bảo vệ "lãnh thổ Nga". Một số nhà phân tích cho rằng, những nhận xét này đang cho thấy tình hình Ukraine có thể leo thang.

Cùng ngày, Duma Quốc gia Nga đã thông qua dự luật đưa các khái niệm "động viên", "thiết quân luật", "thời chiến" và "xung đột vũ trang" vào luật hình sự Nga. Theo sửa đổi, các công dân Nga dự bị nghĩa vụ sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự, giống như lính hợp đồng và lính nghĩa vụ, vì không khai báo hoặc đào ngũ.

Theo bản tin của CCTV, dự luật cũng tăng hình phạt đối với một số tội phạm trong tình trạng tổng động viên quốc gia và thời chiến, chẳng hạn như tù nhân tình nguyện (không phản quốc) sẽ bị kết án tù có thời hạn dưới 10 năm, cướp bóc và phá hoại chiến tranh. Các hành vi sẽ bị phạt đến 15 năm tù. Ngoài ra, trong trường hợp thiết quân luật, thời chiến, xung đột vũ trang hoặc chiến đấu, cấp dưới không tuân lệnh cấp trên và từ chối tham gia các hoạt động quân sự hoặc chiến đấu sẽ bị phạt tù có thời hạn không quá ba năm. Nếu hậu quả nghiêm trọng, mức án tối đa có thể lên đến 10 năm.

Nga có thể tuyên bố "thiết quân luật" ở các khu vực biên giới

Có nguồn tin cho rằng các hoạt động của Duma Nga vào thời điểm quan trọng như vậy càng làm dấy lên suy đoán rằng Nga sẽ tuyển quân trên toàn quốc. Andrei Kartapolov, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Nga cho biết, Nga sẽ không thực hiện tổng động viên, nhưng đồng thời thừa nhận rằng thiết quân luật có thể được áp dụng tại một số khu vực biên giới với Ukraine, "giống như trong cuộc chiến Chechnya lần thứ nhất và trong Chiến tranh Chechnya lần thứ hai, chúng tôi tuyên bố thiết quân luật ở khu vực biên giới Stavropol. Khi đó, mọi quyền lợi trong khu vực sẽ được giao toàn bộ cho quân đội và chính quyền”.

Ngoài ra, Thị trưởng Moscow Sobyanin cho biết, chính quyền Moscow sẽ thành lập văn phòng nghĩa vụ tại Trung tâm Nhập cư Sakharovo để hỗ trợ Bộ Quốc phòng Nga tổ chức công dân nước ngoài vào quân đội. Trước đó, Duma quốc gia Nga đã đơn giản hóa các thủ tục để được cấp tư cách công dân nước ngoài phục vụ trong quân đội, những người nước ngoài đã ký hợp đồng một năm với Bộ Quốc phòng Nga sẽ có thể nhanh chóng được cấp hộ chiếu Nga.

Đội quân Chechen có chiến thuật mới

Vào ngày 20, nhà lãnh đạo Chechnya Kadyrov nói rằng các chiến thuật mới sẽ được áp dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt chống lại Ukraine. Ông tiết lộ rằng tất cả các chi tiết của việc chuyển đổi sang phương pháp chiến thuật mới đã được thảo luận với Magmed Dodov, người đứng đầu Bộ chỉ huy Hành pháp Quân sự Đặc biệt của Cộng hòa Chechnya.

"Chúng tôi sẽ không gây rối với họ nữa", Kadyrov nói trên mạng xã hội. Ông mô tả tất cả các hành động trước đó là "trò đùa trẻ con" so với chiến thuật mới. Ông kêu gọi các chiến binh Ukraine chuẩn bị cho điều này, nói rằng "kẻ thù sẽ sớm phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng từ các chiến thuật mới".

 >> Toàn văn bài phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/9/2022: Lời lẽ rất nặng nề, đề cập đến Donbass, hạt nhân...

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác