thumbnail - Chiếc quần Levi's cũ rách này bán được 2,1 tỷ đồng. Hẳn nó có ý nghĩa gì đó chứ?
Tiến Thanh
Hà Nội

Chiếc quần Levi's cũ rách này bán được 2,1 tỷ đồng. Hẳn nó có ý nghĩa gì đó chứ?

Quần jean Levi's thế kỷ 19 được tìm thấy trong hầm mỏ được bán với giá hơn 87.000 USD (khoảng 2,1 tỷ đồng). Một con số kỷ lục.

Chiếc quần Levi's cũ rách này bán được 2,1 tỷ đồng. Hẳn nó có ý nghĩa gì đó chứ? 

Chiếc quần jean Apair của Levi's từ những năm 1880 đã được bán trong một cuộc đấu giá ở một thị trấn nhỏ ở New Mexico với giá hơn 87.000 USD (khoảng 2,1 tỷ đồng).

Chiếc quần jean do một "nhà khảo cổ học denim" tìm thấy trong một khu mỏ bỏ hoang đã được Kyle Hautner 23 tuổi và Zip Stevenson, một người hiểu biết về thị trường denim mua lại.

Chiếc quần jean này đã được bán với giá 87.400 USD, một trong những mức giá cao nhất từng được trả cho một cặp denim, bao gồm 15% phí bảo hiểm của người mua. Hautner trả 90%, trong khi Stevenson đóng góp 10% còn lại

Stevenson đã điều hành một cửa hàng sửa chữa denim ở Los Angeles trong gần ba thập kỷ nhưng ông chưa bao giờ tìm thấy một đôi nào giống như thế này.

Ông nói với CNN: "Những chiếc quần jean này cực kỳ hiếm, đặc biệt là trong tình trạng và kích thước tuyệt vời như thế này".

Stevenson lần đầu tiên nghe nói về quần jean "khoảng 5 năm trước khi chúng được phát hiện lần đầu tiên" ở miền Tây nước Mỹ do Michael Harris, người "đã tìm kiếm ít nhất 50 mỏ bỏ hoang trong 5 năm và không tìm thấy một chiếc quần nào có chất lượng tương đương”.

Chỉ có một vài cặp tương tự tồn tại nhưng chúng được lưu giữ trong viện bảo tàng và quá mỏng để mặc.

Tuy nhiên, cặp này "có độ bền đáng ngạc nhiên, vì vậy chúng chắc chắn có thể mặc được". Stevenson chia sẻ với CNN rằng: “Có một vài điểm trên quần jean có thể đã được gia cố nhưng nếu không thì chúng là quần jean rắn siêu cứng”.

Cuộc đấu giá được tổ chức tại Durango Vintage Festivus ở ngoại ô thị trấn nhỏ Aztec. Lễ hội kéo dài bốn ngày và do chuyên gia denim cổ điển Brit Eaton thực hiện.

Eaton nói với CNN: "Tôi cần một màn trình diễn có thể sánh ngang với những buổi biểu diễn âm nhạc tôi đã đặt. Tôi biết những chiếc quần jean này sẽ thu hút nhiều sự chú ý. Tôi đã làm công việc kinh doanh này trong một phần tư thế kỷ và những chiếc quần jean cổ điển trung bình trị giá khoảng 100 USD. Vì vậy, để tìm được một cặp quần có giá trị này thì cả đời chỉ có một lần”.

Eaton cho biết ban đầu anh không có ý định bán chiếc quần jean, đó là lý do anh đặt chúng với mức giá "khủng" như thế này. Nhưng với sự quý hiếm của chúng, không gì ngạc nhiên khi chúng được bán đấu giá.

Chiếc quần Levi's cũ rách này bán được 2,1 tỷ đồng. Hẳn nó có ý nghĩa gì đó chứ? 


Chiếc quần Levi's cũ rách này bán được 2,1 tỷ đồng. Hẳn nó có ý nghĩa gì đó chứ? 


Chiếc quần Levi's cũ rách này bán được 2,1 tỷ đồng. Hẳn nó có ý nghĩa gì đó chứ? 

Mặc dù là biểu tượng của miền Tây nước Mỹ nhưng chiếc quần jean cũng là nhân chứng cho một giai đoạn đen tối trong lịch sử đất nước. Một chiếc túi bên trong có in dòng chữ "Loại duy nhất do Lao động Da trắng làm ra”.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời người phát ngôn của Levi's giải thích rằng công ty đã sử dụng khẩu hiệu này sau khi Đạo luật Loại trừ Trung Quốc ra đời năm 1882, đạo luật cấm lao động Trung Quốc nhập cảnh vào Mỹ. WSJ báo cho biết Levi's đã bỏ cả chính sách này và khẩu hiệu vào những năm 1890. Đạo luật sau đó đã bị bãi bỏ vào năm 1943.

Stevenson cho biết: “Chúng tôi sẽ cân nhắc bán chúng cho một người mua cực kỳ quan tâm”. Chủ sở hữu muốn chúng được mua và trưng bày trong một bảo tàng "chẳng hạn như Smithsonian hoặc Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan”.

Hiện tại, chúng được giữ trong két an toàn gần cửa hàng Stevenson's Denim Doctors ở Los Angeles và có thể xem theo lịch hẹn.

>>> Người Việt bỏ ra khoảng 120.000 tấn gạo để mua iPhone 14 chỉ trong ngày đầu mở bán

Nguồn: CNN

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác