thumbnail - Quấy rối tình dục nơi công sở: vấn đề kéo dài nhiều thập kỷ ở Microsoft (Phần 1)
Hoàng Giáp
Hà Nội

Quấy rối tình dục nơi công sở: vấn đề kéo dài nhiều thập kỷ ở Microsoft (Phần 1)

Gần đây, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa đưa ra Dự thảo về bộ quy tắc phòng, chống quấy rối tình dục nơi làm việc, quy định 3 hình thức quấy rối tình dục nơi công sở, bao gồm: quấy rối bằng hành vi mang tính thể chất, quấy rối bằng lời nói và quấy rối bằng ngôn ngữ cơ thể. Quấy rối tình dục là vấn nạn chung của nhiều công ty, không chỉ ở Việt Nam, mà còn tại các quốc gia phát triển. 

Quấy rối tình dục nơi công sở: vấn đề kéo dài nhiều thập kỷ ở Microsoft (Phần 1) 

Đối với Microsoft, một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, phân biệt giới tính và quấy rối tình dục là vấn đề tồn tại từ lâu. Satya Nadella, CEO Microsoft, đã từng hứa sẽ biến Microsoft thành một nơi tốt đẹp hơn, và không tiếp tục khoan dung với "những kẻ tài năng nhưng đạo đức kém" hay còn được nội bộ công ty gọi là “cậu bé vàng”. Song, tuyên bố trên không tạo ra nhiều thay đổi.

Biệt danh những “cậu bé vàng” không phải mới xuất hiện, nó đã có từ thời Bill Gates và Steve Ballmer. Một cựu giám đốc điều hành của công ty nói rằng:Khi họ còn là vàng, không thứ gì có thể chạm vào họ. Họ tin rằng bản thân có thể làm mọi thứ mình muốn”.

Tuy nhiên, không phải cứ là vàng thì sẽ được bỏ qua. Vào tháng 11, nhiều cổ đông đã gây sức ép buộc Microsoft ngừng che giấu hành vi sai trái của các quản lý cấp cao, đồng thời bỏ phiếu yêu cầu công ty báo cáo mức độ hiệu quả của các chính sách xóa bỏ nạn quấy rối tình dục và kết quả điều tra nội bộ.

Thêm nhiều Bill Gates

Người đồng sáng lập và CEO đầu tiên của Microsoft, Bill Gates, từng cho phép khen thưởng cá nhân có thành tích tốt nhất bất chấp họ đối xử với đồng nghiệp như thế nào. Cá nhân vị tỷ phú từng bị Paul Allen - đồng sáng lập Microsoft - nhận xét là mẫu người lãnh đạo tàn khốc, “làm việc với ông ta như trong địa ngục”. Người kế nhiệm của Gates, Steve Ballmer, cũng có tính cách tương tự.

Quấy rối tình dục nơi công sở: vấn đề kéo dài nhiều thập kỷ ở Microsoft (Phần 1) 

Từ trái qua: Satya Nadella, Bill Gates và Steve Ballmer

Khi Nadella tiếp quản vào năm 2014, ông tuyên bố một trong những mục tiêu quan trọng nhất là thay đổi văn hóa công sở. Không thể phủ nhận ông đã đạt được một số thành tựu: khởi động chương trình đánh giá hiệu suất nhóm, tặng tiền thưởng để thúc đẩy sự đa dạng và hòa nhập, nhưng nó chưa đủ để nhổ bỏ tận gốc căn bệnh kéo dài nhiều thập kỷ.

Vào tháng 5 năm 2021, khi Gates phải đối mặt với những cáo buộc về hành vi không phù hợp với nhân viên nữ và cuối cùng thừa nhận có quan hệ tình cảm với một nhân viên, Nadella đảm bảo rằng công ty mà ông điều hành sẽ là một Microsoft mới.

Môi trường làm việc độc hại với phụ nữ

Song, các nhân viên hiện tại cùng cựu nhân viên nói rằng các tuyên bố công khai và thay đổi chính sách đã không thể giải quyết tận gốc mọi vấn đề. Năm 2014, ngay sau khi Nadella nhậm chức Giám đốc điều hành, ông đã có bài phỏng vấn ngắn tại một hội nghị dành cho nhân viên nữ trong lĩnh vực công nghệ. 

Quấy rối tình dục nơi công sở: vấn đề kéo dài nhiều thập kỷ ở Microsoft (Phần 1) 

Satya Nadella và Maria Klawe tại hội nghị 

Trong cuộc trò chuyện với bà Maria Klawe, khi đó là thành viên hội đồng quản trị của Microsoft, Nadella cho rằng phụ nữ nên dựa vào "niềm tin" và "thái độ làm việc" ở công ty để được tăng lương, thay vì năng lực của họ. Klawe sau đó đã phản bác và nói rằng phụ nữ nên học hỏi và thương lượng để tăng lương

Mặc dù Nadella đã lên tiếng xin lỗi vì phản ứng dữ dội từ nhân viên, mọi chuyện không kết thúc ở đó, Klawe đã bị chủ tịch của Microsoft -John Thompson- đổ lỗi và bị yêu cầu rời khỏi ghế thành viên hội đồng quản trị. 

Gần 8 năm sau, cách đối xử với nhân viên nữ ở Microsoft vẫn được duy trì trên nền tảng lời phát biểu khi đó của Nadella. Theo báo cáo riêng của công ty về sự đa dạng, phụ nữ chỉ chiếm 25% trong các cấp bậc điều hành của công ty. 

Năm ngoái, hàng chục nhân viên nữ tại Microsoft đã sử dụng một nhóm email nội bộ để chia sẻ những câu chuyện về phân biệt giới tính tại nơi làm việc, sau đó kêu gọi ban lãnh đạo giải quyết khoảng cách lương bổng và thăng tiến giữa nam và nữ.

Họ cũng nói rằng các hội đồng bảo vệ mà Microsoft thành lập không hoạt động hiệu quả. Các cuộc điều tra có thể kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm, không có thời gian rõ ràng để giải quyết.

(còn tiếp)

Nguồn: Business Insider

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác