thumbnail - Quấy rối tình dục nơi công sở: vấn đề kéo dài nhiều thập kỷ ở Microsoft (Phần cuối)
Hoàng Giáp
Hà Nội

Quấy rối tình dục nơi công sở: vấn đề kéo dài nhiều thập kỷ ở Microsoft (Phần cuối)

Trong bài trước, ta đã nói nhiều về những tai tiếng trong cách điều hành và giải quyết mâu thuẫn nội bộ của các CEO Microsoft theo từng thời. Lần này, hãy cùng tìm hiểu những đứa con cưng hay “cậu bé vàng” của họ, những người được trao quyền lực tuyệt đối để được phép “coi trời bằng vung”.

Quấy rối tình dục nơi công sở: vấn đề kéo dài nhiều thập kỷ ở Microsoft (Phần cuối) 

Thời kỳ của những “cậu bé vàng”

1. Terry Myerson

Rất ít "cậu bé vàng" tại Microsoft khét tiếng như Terry Myerson, người từng được ca ngợi là "người đàn ông quan trọng nhất tại Microsoft". Myerson đã làm việc tại công ty trong 21 năm, thăng lên vị trí phó chủ tịch điều hành phụ trách các sản phẩm chính như Microsoft Windows và phần mềm hệ thống Xbox. Tuy nhiên, với các nhân viên cấp dưới, Myerson nổi tiếng là người "bắt nạt, cực kỳ lạm dụng, và luôn tức giận".

Lá chắn bảo vệ ông ta chỉ bị tan vỡ trong một sự kiện công khai của Microsoft vào năm 2018. Theo lời kể của một người chứng kiến, khán giả có thể nghe thấy tiếng quát giận dữ của ông ta sau cánh gà, "ông ta la mắng và liên tục sỉ nhục họ ngay trong một hội nghị công khai”.

Nhân viên nói rằng thường phải cần đến một bê bối tầm cỡ như vậy thì Nadella mới bắt đầu hành động. Một nhân viên nữ cấp dưới của Nadella cho biết: Nếu đó là thứ nghiêm trọng có thể gây ảnh hưởng đến danh tiếng công ty, ông ta mới giải quyết nó”.

2. Tom Keane

Một cậu bé vàng nổi tiếng khác là Tom Keane, người có khả năng "cắt mọi người thành từng mảnh", phó chủ tịch mảng kinh doanh điện toán đám mây Azure của công ty. 

Keane được Microsoft bảo vệ vì ông phụ trách "một trong những đòn bẩy quan trọng nhất cho sự tăng trưởng của Azure" - tùy chỉnh các sản phẩm đám mây cho các ngành cụ thể. Keane được tuyên dương vì đã giành được hợp đồng trị giá 10 tỷ USD từ Lầu Năm Góc.

Quấy rối tình dục nơi công sở: vấn đề kéo dài nhiều thập kỷ ở Microsoft (Phần cuối) 

Từ trái qua: Alex Kipman, Tom Keane, và Terry Myerson

Dù bị nhiều nhân viên tố cáo, Keane không bị đuổi việc và vẫn được bàn giao một vị trí mới trong dự án đám mây của Microsoft. Theo lời của một nữ nhân viên, Microsoft không khiển trách, họ khuyến khích "kẻ bắt nạt".

3. Alex Kipman

Cậu bé vàng tiếp theo là Alex Kipman, giám đốc điều hành nổi tiếng của Microsoft, người giám sát một nhóm trung tâm trong kế hoạch của Nadella nhằm xác định làn sóng điện toán tiếp theo. Bê bối lớn nhất của Kipman là xem video khiêu dâm trong cuộc họp phát triển sản phẩm 5 năm trước. 

Theo lời kể của nhân viên có mặt trong cuộc họp phát triển sản phẩm VR của Microsoft, Alex Kipman đã đeo VR và đắm chìm trong thế giới ảo. Ông tập trung đến mức không nhận ra mọi thứ mình xem đã bị phản chiếu lên chiếc màn hình máy tính gần đó. Nhân viên thấy đó là một video quay cảnh một số phụ nữ trẻ trong trang phục thiếu vải chơi đập gối quá đà trên giường. Một nhân viên có mặt mô tả nó không khác gì “phim khiêu dâm VR". 

Gần 5 năm sau sự cố VR, Kipman vẫn đảm nhận vị trí gần đầu bảng xếp hạng tổ chức của Microsoft. Nhiều nhân viên nói rằng, trong thập kỷ qua Kipman đã nuôi dưỡng một nền văn hóa làm giảm sự đóng góp của phụ nữ, đồng thời xúc phạm và có bình luận không phù hợp với họ.

Một cựu giám đốc điều hành từng làm việc với Kipman cho biết, ông đã chứng kiến Kipman cư xử không đúng mực với các đồng nghiệp nữ hơn một lần. Theo lời ông kể, Kipman xoa vai một nhân viên nữ trong khi cô ấy bày tỏ thái độ cực kỳ khó chịu. Cô ấy đã nhún vai để cố đẩy Kipman ra nhưng anh ta kiên quyết làm điều đó, và không ai có thể lên tiếng yêu cầu Kipman dừng lại.

Điều duy nhất có thể ngăn cản hành vi của anh ta, thật đáng buồn, đó chính là đại dịch”, cựu giám đốc nói. 

Activision Blizzard - chiếc bánh hỏng

Sau khi bị cổ đông gây sức ép, Microsoft đã thuê một hãng luật để điều tra về các cáo buộc quấy rối tình dục và phân biệt phụ nữ ở công sở. 

Quấy rối tình dục nơi công sở: vấn đề kéo dài nhiều thập kỷ ở Microsoft (Phần cuối) 

Nhân viên Activision Blizzard biểu tình chống lại văn hóa quấy rối tình dục vào tháng 7/2021

Tuy nhiên, tình hình không lạc quan mấy khi công ty quyết định mua lại Activision Blizzard, nhà phát hành nhượng quyền trò chơi điện tử, nổi tiếng với 2 tựa game "Call of Duty" và "World of Warcraft" vào tháng 1. Nhân viên Microsoft lo ngại bê bối và văn hóa công sở độc hại của Activision có thể lây lan sang Microsoft.

 “Chúng tôi không thể đảm bảo an toàn trong chính ngôi nhà của mình, và giờ đây họ vừa mua một nơi thậm chí còn tệ hơn”, một nhân viên Microsoft cho biết.

Microsoft ban đầu cho biết ông chủ lâu năm của Activision, Bobby Kotick sẽ tiếp tục giữ chức vụ Giám đốc điều hành. Kotick đã bị giám sát chặt chẽ sau khi có cáo buộc ông ngó lơ việc nhân viên bị lạm dụng tình dục, thậm chí cưỡng hiếp. Nhưng theo thông tin nội bộ tiết lộ, vị trí của Kotick vẫn chưa được quyết định chính thức.

Nhân viên Microsoft cho biết văn hóa dung túng hành vi sai trái của các CEO vẫn được duy trì từ thời Gates cho đến nay. “Theo kinh nghiệm của tôi, văn hóa độc hại ở đây sẽ không biến mất khi một cá nhân độc hại biến mất. Thay vào đó, chúng lây lan như tế bào ung thư, cắt bỏ một cái thì một cái khác sẽ mọc lên, bám rễ và phát triển”, một nhân viên chia sẻ.

>> Quấy rối tình dục nơi công sở: vấn đề kéo dài nhiều thập kỷ ở Microsoft (Phần 1)

Nguồn: Business Insider

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác