thumbnail - Rầm rộ mua bán nhện trên chợ trực tuyến, rất khó để kiểm soát
Thu Hà
Hà Nội

Rầm rộ mua bán nhện trên chợ trực tuyến, rất khó để kiểm soát

Trong một video trên Youtube, một người đàn ông trẻ tuổi giới thiệu cho người xem một chiếc hộp được niêm phong cẩn thận và bày tỏ niềm vui của mình với những gì có thể có bên trong và bóc băng đóng gói. Tuy nhiên thay vì lôi ra một món đồ chơi sưu tầm hoặc một đôi giày thể thao như là những hàng hóa thông thường, anh ấy lại thích thú với những con vật có những sợi lông mềm mại trên đôi chân nhiều khớp của chúng. 

Vâng, đích thị đó là loài nhện Tarantulas. Loài nhện khổng lồ này từng trở thành tiêu điểm của một "lĩnh vực kinh dị" liên quan đến nhện đặt hàng qua thư, một trào lưu đang ngày càng rầm rộ. 

Nhện trở thành mặt hàng được ưa thích để mua bán trực tuyến

Tiến sĩ Alice Hughes, một nhà sinh vật học bảo tồn tại Đại học Hồng Kông nói rằng: "Nó giống như cách mọi người sưu tập bài chơi Pokémon vậy. Hoặc là bạn nhận được một con nhện hiếm, hoặc là nhận được nhiều loại 'linh tinh' khác." Trong một bài báo mới trên tạp chí vừa được công bố, tiến sĩ Hughes và các đồng nghiệp của bà đã làm sáng tỏ hoạt động buôn bán phần lớn không được kiểm soát của những sinh vật thích ẩn nấp ban đêm này. Đánh giá tổng doanh thu bán hàng trực tuyến của họ cho thấy hơn 1.200 loài nhện, bọ cạp và các loài nhện khác nhau đang được trao đổi.

Sự thật là nhện đang được giao dịch ồ ạt và trốn tránh hoàn toàn được sự giám sát. Các cuộc kiểm tra cũng phát hiện ra nhiều sinh vật trong thị trường loài nhện dường như đã bị bắt trong tự nhiên chứ không giống như là loài được nuôi nhốt, và ảnh hưởng sinh thái của việc thu hoạch của chúng vẫn chưa được biết đến.

Rầm rộ mua bán nhện trên chợ trực tuyến, rất khó để kiểm soát 

Các chuyên gia tư vấn đã đề cập đến nhu cầu lớn và ngày càng tăng đối với động vật không xương sống và loài nhện là vật nuôi phổ biến. Chúng rất dễ vận chuyển, thậm chí bạn có thể bỏ những con nhện vào những phong bì thư hoặc những chiếc hộp nhỏ, và phần lớn chúng khá dễ chăm sóc.

Ernest Cooper, một người am hiểu về buôn bán động vật hoang dã ở Canada cho biết thêm những con nhện này không kêu, không cần phải đi dạo và bạn có thể dễ dàng sắp xếp một con nhện trong một chiếc bể nhỏ trong phòng của mình. 

Hàng nghìn loài nhện đã được mua bán trực tuyến

Để nghiên cứu thêm về quy mô thương mại loài nhện trên toàn thế giới, các tác giả của bài báo hoàn toàn mới đã sử dụng một số cụm từ tìm kiếm như nhện, bọ cạp... bằng 9 ngôn ngữ để xác định các trang web có khả năng quảng bá động vật.

Sau khi loại bỏ các cửa hàng quảng cáo về máy đào nhện hoặc bộ sưu tập Người nhện, họ đã thu thập thông tin từ các trang web còn lại để tạo ra một kho các loài nhện trên thị trường trực tuyến. 

Trên những trang web này, các cuộc kiểm tra đã phát hiện ra hoàn chỉnh 1.248 loài nhện hiện có hoặc trước đó trên thị trường. Danh sách bao gồm một số loài bò sát hiếm như bọ cạp rừng lớn ở châu Á và loài nhện vằn tarantula có sọc ở Costa Rica, nhưng cũng không ít các loài phổ biến như loài nhện Daddy longlegs có mặt ở khắp nơi trên nước Mỹ.

Rầm rộ mua bán nhện trên chợ trực tuyến, rất khó để kiểm soát 

Việc kiểm soát nhện mua bán trực tuyến là cực kỳ khó

So với số ít những loài nhện được các nhà khoa học thống kê thì trên thực tế, 200 loài được tìm thấy từ năm 2000 đã được buôn bán. Điều đó có nghĩa là rất nhiều giao dịch mua bán đi ra ngoài những quy định của chính phủ.

Các nhà sưu tập nhện cũng có thể mua sắm những loài không được khoa học công nhận. Tiến sĩ Hughes và các đồng nghiệp của bà đã nhận ra khoảng 100 loại nhện được mô tả là các biến thể của các loài đã được công nhận, chẳng hạn như loài nhện xanh Việt Nam. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, như các nhà khoa học đã đề cập, những “biến thể” này rất có thể là những loài mới khác biệt. 

Trong một đánh giá riêng về thông tin loài Cá và Động vật hoang dã của Mỹ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khoảng 2/3 cá thể nhện đã bị bắt trong tự nhiên. Nhiều trong số chúng đã được vận chuyển từ các địa điểm quốc tế, nơi mà chúng không được công nhận là bản địa, cho thấy rằng chúng có thể đã vượt qua cửa ải trên khắp các biên giới các quốc gia.

Việc kiểm tra cũng có rất nhiều hạn chế và rào cản. Các nhà tư vấn cảnh báo rằng đây không phải là một kho dự trữ đầy đủ của từng loài nhện và các danh sách trực tuyến rất khó để đo lường chính xác. Kết quả là sinh thái của hoạt động thương mại này rất khó tìm ra, một phần là do có quá ít hiểu biết về loài nhện. 

Rầm rộ mua bán nhện trên chợ trực tuyến, rất khó để kiểm soát 

Tuy nhiên, loài nhện dường như chỉ giới hạn trong các khu vực địa lý nhỏ, một số loài như tarantulas, trưởng thành chậm và có tuổi thọ kéo dài. Và cũng có khả năng các quần thể bản địa đã tuyệt chủng sau khi bị săn trộm. 

Các chuyên gia tư vấn cũng khuyến khích những người yêu nhện nên chú ý nhiều hơn đến việc mua những sinh vật mới, đảm bảo rằng họ biết nơi xuất xứ của chúng và liệu chúng có bị nuôi nhốt hay bắt trộm không. "Với tư cách là những người mua, chúng ta cần phải xem xét vai trò của chính mình trong việc bảo tồn những loài vật mà chúng ta yêu quý."

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác