thumbnail - Rạp phim tại Nga công khai chiếu phim lậu tải torrent từ trên mạng về?
Hoàn Đặng
Hà Nội

Rạp phim tại Nga công khai chiếu phim lậu tải torrent từ trên mạng về?

Kể từ khi chiến dịch quân sự tại Ukraine nổ ra, các hãng phim lớn nhất của Hollywood đã ngừng phát hành phim ở Nga và Netflix đã ngừng cung cấp dịch vụ tại đó. Nhưng gần đây, một số phim của các công ty này đã bắt đầu xuất hiện tại các rạp chiếu phim ở Nga - một cách bất hợp pháp.

Các buổi chiếu phim này gợi nhớ những ngày tháng của thời Xô Viết, khi mà cách duy nhất để xem hầu hết các bộ phim phương Tây là xem lậu qua băng VHS. Ngày nay, có một phương pháp đơn giản hơn: Qua internet. Nhiều trang web cung cấp các bản sao lậu của nhiều bộ phim và không tốn quá nhiều thời gian để tải về.

Rạp phim tại Nga công khai chiếu phim lậu tải torrent từ trên mạng về? 

Những phim như The Batman được chiếu lậu công khai tại Nga

Một số rạp chiếu phim ở Nga hiện đang công khai chiếu phim vi phạm bản quyền; một số rạp khác cẩn thận hơn, cho phép các cá nhân thuê chỗ để chiếu phim miễn phí hoặc thu phí. Chẳng hạn, một nhóm tại Yekaterinburg đã thuê lại vài phòng chiếu phim tại một rạp phim, sau đó dùng mạng xã hội để mời mọi người mua vé xem “The Batman” (Người Dơi).

Khán giả cũng có thể xem “The Batman” ở Ivanovo, một thành phố cách Mátxcơva 5 giờ lái xe, tại ít nhất một địa điểm. Ở Makhachkala, thủ phủ của vùng Dagestan, thuộc Caucasus, một rạp chiếu phim đang chiếu “Don’t Look Up ”; và ở Chita, một thành phố gần biên giới với Mông Cổ, cha mẹ có thể đưa con mình đi xem“ Turning Red ”, bộ phim hoạt hình của Disney và Pixar.

Những buổi chiếu lén lút này là nỗ lực mới nhất của các rạp chiếu phim ở Nga để tồn tại sau khi các hãng phim Mỹ như Disney, Warner Brothers và Paramount rời khỏi đất nước để phản đối chiến dịch quân sự tại Ukraine. Trước khi chiến dịch diễn ra, phim do Mỹ sản xuất chiếm khoảng 70% thị phần chiếu phim tại thị trường Nga.

Dù vậy, do tình trạng khan hiếm người xem và nội dung, Hiệp hội các chủ rạp phim dự đoán rằng ít nhất một nửa số rạp chiếu phim ở Nga sẽ ngừng hoạt động trong hai tháng tới.

Nhưng kể cả khi điều đó xảy ra, lịch sử đã chứng minh rằng những khán giả vẫn sẽ tìm ra cách để đến với bộ phim mà mình yêu thích, dù hợp pháp hay không. Nhiều thập kỷ trước, công dân Liên Xô đã tập trung tại các không gian văn phòng trống, phòng khách và trung tâm văn hóa để xem bản sao lậu của các tác phẩm kinh điển phương Tây như “Rocky”, “ Kẻ hủy diệt” và “9 ½ Weeks”.

Rạp phim tại Nga công khai chiếu phim lậu tải torrent từ trên mạng về? 

Jennifer Lawrence, Leonardo DiCaprio trong bộ phim Don't Look Up

Trong những năm hỗn loạn sau khi Liên Xô tan rã, vi phạm bản quyền tiếp tục là “cứu cánh” của các bộ phim Hollywood ở Nga. Phần lớn chúng là những bộ phim được quay lén ngay tại rạp bằng máy quay cá nhân, sau đó bán dưới dạng băng VHS ở các phiên chợ.

Theo một nghiên cứu của Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Xã hội, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại New York, khi rạp chiếu phim theo phong cách phương Tây đầu tiên mở cửa vào năm 1996 ở Moscow, các con đường phân phối bất hợp pháp bắt đầu giảm bớt. Vào đầu những năm 2000, người Nga đổ xô đến các rạp chiếu phim để xem các bộ phim ăn khách được phân phối hợp pháp trên toàn cầu như “Avatar” và “Pirates of the Caribbean: At World’s End.” Nga trở thành thị trường phòng vé nước ngoài lớn thứ chín, theo Hiệp hội Điện ảnh.

Nhưng vẫn có những điểm khác biệt ở tình hình hiện tại so với thời Liên Xô. Thứ nhất, các bộ phim bom tấn phương Tây hiện nay không còn được cung cấp hợp pháp ở Nga vì các quyết định của hãng phim Hollywood chứ không phải do kiểm duyệt. Và các buổi chiếu phim bất hợp pháp này không gây nguy hiểm cho người xem và ít rủi ro đối với các nhà tổ chức – ít ra là cho đến thời điểm hiện tại.

"Bây giờ bạn có thể tải xuống một bộ phim bằng torrent, bán vé và điều gì sẽ xảy ra? Không có hậu quả nào cả." Một giám đốc rạp phim tại Nga chia sẻ.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác