thumbnail - Rừng đô thị là gì? Rừng đô thị có vai trò quan trọng như thế nào?
Thu Hà
Hà Nội

Rừng đô thị là gì? Rừng đô thị có vai trò quan trọng như thế nào?

Khi làm việc quá sức hoặc mệt mỏi, mọi người có thể giải lao bằng cách ghé thăm những không gian xanh như rừng để thư giãn. Nhưng những khu rừng thường được tìm thấy ở xa các thành phố lớn? Liệu có thể tạo ra những khu rừng như vậy ở ngay trong thành phố không?

Chúng được gọi là rừng đô thị? Một mảng xanh cần có của bất kì đô thị lớn nào.

Rừng đô thị là gì? 

Rừng đô thị không phải là những mẫu cây cối rậm rạp tươi tốt như những khu rừng truyền thống. Chúng bao gồm nhiều hình thức, từ những hàng cây trong công viên đến những cây mọc theo vỉa hè, hoặc đơn giản chỉ là những cụm cây bụi mọc ở khu vườn sau ngôi nhà. Ý tưởng về việc chăm sóc và quản lý các quần thể cây trong đô thị đã bắt đầu ở Bắc Mỹ vào cuối những năm 1960, lần đầu tiên được gọi lâm nghiệp môi trường. Việc phủ xanh thành phố xám đã nhanh chóng trở nên phổ biến. Hiện nay, nó trở thành một môn hoàn toàn mới của lâm nghiệp, gọi là lâm nghiệp đô thị. 

Rừng đô thị là gì? Rừng đô thị có vai trò quan trọng như thế nào? 

Rừng đô thị làm thành phố xanh hơn như thế nào?

Các đô thị luôn có xu hướng nóng lên vì những vật liệu như bê tông và kính bẫy, phản xạ sức nóng của mặt trời, trong khi ô tô và quá trình công nghiệp tạo thêm nhiệt và giải phóng khí nhà kính giữ nhiệt. Sự có mặt của rừng đô thị giúp các thành phố hạ nhiệt. Những tán cây cung cấp bóng râm trực tiếp cho các bề mặt phản xạ nhiệt. Sự thoát hơi nước từ cây cũng giúp điều hòa nhiệt độ. Chúng còn giúp giảm chi phí sưởi ấm mùa đông bằng cách cung cấp một lớp chắn gió và hạn chế tuyết tích tụ trong thời tiết khắc nghiệt. Cây xanh thậm chí có thể giúp giảm ô nhiễm tiếng ồn xuống mức không ảnh hưởng quá lớn đến đôi tai của chúng ta.

Kích thước lớn bé khác nhau cùng màu sắc đa dạng của cây cối làm cho không gian đô thị trông đẹp hơn và thoáng hơn. Rừng đô thị cũng có thể là trung tâm của đời sống xã hội của thành phố. Đó là khi chúng ta nghe những câu chuyện về một câu cổ thụ sống lâu năm trong khu chúng ta đang ở hay ở một địa điểm nào đó xung quanh chúng ta. Môi trường sống được tạo ra bởi các khu rừng đô thị, chẳng hạn như vườn bách thảo với nhiều loại cây và các loài thực vật khác, là những kho báu có thể dạy chúng ta về tự nhiên và sinh thái.

Xem xét ngay cả ở những phạm vi nhỏ hơn, một khoảnh đất nhỏ với một vài cây xanh cũng có thể làm phong phú thêm sân chơi cho trẻ em. Những rặng cây là điểm tuyệt vời để trẻ chơi trốn tìm, tác động tích cực đến sự phát triển tâm lý của trẻ. Cây cối và rừng đô thị cũng khuyến khích tương tác cộng đồng: mọi người có xu hướng đi chơi với nhau nhiều hơn khi có không gian xanh.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, cơ sở kinh doanh gần những con đường rợp bóng cây hoạt động tốt hơn. Một điều thú vị nữa là tỷ lệ tội phạm có xu hướng thấp hơn ở những khu vực có cây cối. Các đại lộ rợp bóng cây giúp lái xe an toàn hơn bằng cách tạo cảm giác làn đường thu hẹp lại. Chúng cũng hoạt động như một rào cản giữa người đi bộ và ô tô.

Rừng đô thị là gì? Rừng đô thị có vai trò quan trọng như thế nào? 

Làm sao để kết hợp rừng vào thành phố một cách hợp lý?

Những yếu tố như ô nhiễm và công việc xây dựng, khiến việc thiết kế rừng đô thị thành phố trở nên khó khăn. 

Khi những cây xanh trong đô thị trở nên già cỗi phải tỉa bỏ hoặc nhổ bỏ hoàn toàn để tránh làm hư hỏng tài sản. Những loại cây trồng kém hoặc những loài không phù hợp với địa lý thực sự có thể gây phiền toái hơn là niềm vui. Các nhánh rẽ có thể đâm vào dây cáp điện trên cao và các tán cây che khuất tầm nhìn của mọi người, có thể dẫn đến tai nạn. Cây đô thị cũng có thể gây ra thiệt hại cho các tòa nhà, có thể ngã đổ toàn bộ cây hoặc rụng cành. Trên thực tế, gặp không ít những câu chuyện cây đổ trong thành phố gây chết người.

Những mảng xanh này đôi khi cũng phải đối mặt với những mối đe dọa từ con người, chẳng hạn như làm nơi chứa chất thải (rác, nơi tiểu tiện...). Cây cối có thể bị hư hại vì nhiều lý do, bao gồm cố ý phá hoại, bất cẩn, thu hoạch hay do gia súc. Để giải quyết vấn đề này, các cộng đồng phải tập hợp lại và quyết định luật nào có thể bảo vệ rừng đô thị ở các thành phố. 

Liệu chúng ta có cần nhiều cây cối trong đô thị hơn không?

Chắc chắn là có, thật tuyệt vời khi thay vì đi nghỉ một ngày và đi du lịch đến một ngọn đồi xa xôi nào đó để tìm cây xanh, rừng đô thị đại diện cho những cư cân thành phố hòa mình với thiên nhiên dễ dàng hơn. Vì thế, các thành phố cần phải  tìm ra nhiều ý tưởng sáng tạo hơn để duy trì tán đô thị của họ và cung cấp nguồn tài nguyên tươi đẹp này cho những người dân của mình.


>>> Cách diệt cỏ dại.

Nguồn scienceabc

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác