thumbnail - Samsung có một chiếc ô tô điện, nhưng không phải ai cũng biết đến
Minh.T.T
Hà Nội

Samsung có một chiếc ô tô điện, nhưng không phải ai cũng biết đến

Bạn có lẽ biết về Samsung như một nhà sản xuất smartphone, tablet, thiết bị gia dụng, và những sản phẩm điện tử chất lượng cao. Rất ít người biết rằng Samsung hoặc các công ty con của họ còn đóng tàu, xây cao ốc, và sản xuất cả những loại vũ khí sát thương cao nữa - mọi thứ, từ tòa Burj Khalifa ở Dubai, cho đến những con robot trang bị súng máy tối tân. Samsung là một tập đoàn đa quốc gia - chỉ riêng bộ phận điện tử (Samsung Electronics) của họ đã có hơn 370.000 nhân viên trên toàn cầu tính đến tháng 11/2021. Trong khi Apple chỉ có xấp xỉ 154.000 nhân viên, dù có vốn hóa đến 2 nghìn tỷ USD và là công ty có giá trị bậc nhất thế giới.

Giống Apple, Samsung không sở hữu mẫu ô tô nào (cả điện lẫn xăng) - bạn tin như vậy sao? Trừ khi Apple thực sự tung ra một mẫu iCar trong thập kỷ này, thì Samsung có thể xem như đã đánh bại được đại kình địch với mẫu xe Renault Samsung Fluence SM3 ZE. Trên thực tế, họ đã bán SM3 ZE tại Hàn Quốc từ năm 2013, và đến 2016 thì nó đã trở thành mẫu xe ô tô điện phổ biến nhất đất nước kim chi.

Samsung có một chiếc ô tô điện, nhưng không phải ai cũng biết đến 

Gốc Pháp

Samsung đã tìm đến nhà sản xuất ô tô Pháp là Renault-Nissan để tạo ra mẫu ô tô điện SE3 ZE. Lần đầu được giới thiệu tại Triển lãm ô tô Seoul 2011 tại Hàn Quốc, SE3 ZE là phiên bản dành riêng cho Samsung của mẫu ô tô điện Renault Fluence ZE (mà mẫu xe này lại dựa trên mẫu sedan Fluence chạy xăng, sản xuất trước 2015) ra mắt năm 2009 tại Triển lãm ô tô Frankfurt. Vào thời điểm đó, nó được biết đến như là mẫu xe ô tô điện hiện đại đầu tiên với công nghệ pin thay thế được, và là mẫu ô tô điện giá tốt nhất nước Anh vào năm 2012.

Tuy nhiên, Renault lại rút Fluence ZE khỏi thị trường Pháp vào tháng 2/2014 để dành chỗ cho dòng xe ô tô điện E-Tech mới nhất của mình. Bởi Renault năm 80% cổ phần trong Samsung Motors kể từ năm 2000, nhà sản xuất ô tô Pháp đã thành lập liên minh RSM (Renault Samsung Motors) cùng Samsung để sản xuất một phiên bản đặc biệt của mẫu Fluence ZE tại Busan, Hàn Quốc, gọi là RSM SM3 ZE.

Đến năm 2016, mẫu sedan thuần điện này của Samsung đã phổ biến đến mức cứ 3 xe ô tô điện được bán ra tại Hàn Quốc thì có 1 chiếc là SM3 Z. Nó là mẫu seden thuần điện cỡ trung duy nhất tại Hàn Quốc, và RSM không gặp khó khăn gì để đạt được doanh số 1.767 xe SM3 ZE từ 2013 đến 2016. Chính phủ Hàn Quốc thậm chí còn dùng SM3 ZE làm phương tiện chính thức của chính phủ, và nó cũng là mẫu xe được giới taxi chọn nhiều nhất tại thành phố Seoul.

Samsung có một chiếc ô tô điện, nhưng không phải ai cũng biết đến 

Thông số, quãng đường vận hành, và hiệu suất

RSM SM3 ZE sử dụng khối pin lithium-ion 23 kWh và mô-tơ điện đơn 70 kW ở cầu trước, sản sinh mô-men xoắn tối đa 167 pound-feet và tốc độ tối đa 135 km/h. Vì pin khá kém, SM3 ZE chỉ chạy được 182 km, nhưng không thành vấn đề bởi Hàn Quốc cũng là một quốc gia có diện tích tương đối nhỏ.

Năm 2018, SM3 ZE được nâng cấp pin lên 36 kWh và do đó quãng đường vận hành được kéo dài lên 213 km sau mỗi lần sạc đầy. Năm 2016, Cơ quan An toàn Giao thông Hàn Quốc (KOTSA) đã tiến hành một nghiên cứu và chỉ ra rằng quãng đường chạy xe trung bình mỗi ngày của người Hàn Quốc là 40 km, có nghĩa là bạn có thể lái SM3 ZE trong 5 ngày sau mỗi lần sạc.

Samsung có một chiếc ô tô điện, nhưng không phải ai cũng biết đến 

Với giá khởi điểm khoảng 29.100 USD trước khi được chính phủ trợ giá 9.434 USD, SM3 ZE là một mẫu sedan chạy điện quá hấp dẫn. Dẫu vậy, trước sự cạnh tranh từ những mẫu xe điện với khả năng vận hành xa hơn đến từ Tesla, Chevy, và Hyundai/Kia, SM3 ZE dần mất hút khỏi thị trường, cho đến đầu năm 2020 thì bị RSM chính thức cho “về vườn”.

Tham khảo: SlashGear

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác