thumbnail - Samsung đang tồn kho 50 triệu chiếc smartphone, vừa họp khẩn suốt 8 tiếng
Chu Chỉ Nhược
Hà Nội

Samsung đang tồn kho 50 triệu chiếc smartphone, vừa họp khẩn suốt 8 tiếng

Theo thông tin từ trang công nghệ TheElec, Samsung đang đối mặt với cuộc khủng hoảng trong ngành sản xuất điện tử. Công ty được cho là đang tồn kho tới 50 triệu chiếc smartphone ở các nhà phân phối. Phần lớn trong số này là dòng Galaxy A tầm trung. Theo kế hoạch được điều chỉnh trước đó, công ty Hàn Quốc kỳ vọng năm nay bán được 270 triệu smartphone. Con số 50 triệu này tương ứng khoảng 18% trong số đó.

Thông thường, mức tồn kho được coi là tạm ổn nếu chiếm khoảng 10% so với kế hoạch, vậy nên tỉ lệ 18% này là quá cao và cho thấy nhu cầu mua smartphone đang thấp hơn kì vọng nhiều. Do nhu cầu thị trường xuống thấp, các đơn hàng linh kiện của hãng đã bị cắt giảm từ 30% tới 70% trong tháng 4 đến tháng 5.

Mới đây, có thông tin Samsung Việt Nam giảm số ngày làm việc của công nhân tại dây chuyền smartphone. Đồng thời, thông báo tới đối tác cắt giảm đơn hàng linh kiện.

Samsung đang tồn kho 50 triệu chiếc smartphone, vừa họp khẩn suốt 8 tiếng 

Những thông tin này trùng hợp khi Pulse News đăng tin, một cuộc họp khẩn cấp vừa được tổ chức suốt 8 tiếng, gồm các lãnh đạo cao nhất của tập đoàn Hàn Quốc. Chủ đề xoay quanh môi trường kinh doanh đang xấu đi rõ rệt, triển vọng u ám với nhiều rủi ro toàn cầu hiện hữu. Hiện tại, cổ phiếu của công ty cũng đang ở mức thấp nhất trong 52 tuần qua. Có 25 CEO đã tham dự, Phó Chủ tịch Samsung Electronics Han Jong-hee và Chủ tịch Bộ phận DS Kyung Kye-hyun chủ trì.

Theo các nhà phân tích, tổ chức họp khẩn cấp suốt 8 tiếng gồm toàn các lãnh đạo cao nhất của nhiều công ty trong tập đoàn, cho thấy Samsung nhận thức rõ cuộc khủng hoảng họ phải đối mặt. Trong cuộc họp, nhiều từ đã được nhắc đến như “thay đổi đột ngột”, “khủng hoảng”, “công nghệ”, “nhân lực”,... 

Trong cuộc họp khẩn cấp, nhóm các CEO của Samsung đã xem xét nhiều khía cạnh rủi ro toàn cầu như lạm phát, nhu cầu hàng điện tử tiêu dùng giảm mạnh, chiến sự ở Ukraine, thiếu chip,... Đồng thời thảo luận về các biện pháp đối phó như phát triển các công nghệ mới, tăng cường khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng, đảm bảo tình hình tài chính lành mạnh,...

Samsung đang tồn kho 50 triệu chiếc smartphone, vừa họp khẩn suốt 8 tiếng 

Thông tin hàng tồn kho lên tới 50 triệu smartphone đến cùng lúc với cuộc họp khẩn cấp cho thấy, Samsung đã đi tới giới hạn với những mảng kinh doanh chủ chốt. Trong khi đó, họ vẫn đang loay hoay trong các hoạt động mũi nhọn mới. Cổ phiếu xuống thấp nhất trong 52 tuần qua, khiến Samsung đã bị mất 20% giá trị vốn hóa từ đầu năm nay.

Công ty đã duy trì thị phần smartphone 21% từ năm 2016 nhưng phân khúc cao cấp vẫn chưa thể đột phá. Họ thậm chí từng bị Huawei vượt mặt và Xiaomi, Oppo đe dọa. Mặt khác, Samsung ngày càng bị TSMC bỏ xa ở ngành đúc chip, để mất nhiều hợp đồng vào tay công ty Đài Loan. Họ không thể bắt kịp Qualcomm và Mediatek ở thị trường chip di động, thị phần chip Exynos giảm mạnh. Đối với cảm biến hình ảnh, Samsung vẫn đang nỗ lực bắt kịp Sony.


>>> Samsung cắt giảm mua sắm linh kiện vì hàng tồn kho nhiều.

>>> Samsung giảm số ngày làm việc của công nhân Việt Nam.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác