thumbnail - Samsung sắp bơm lượng tiền khổng lồ 355 tỷ USD cho ngành chip, chế phẩm sinh học và mạng 6G
Trần Tiến
Hà Nội

Samsung sắp bơm lượng tiền khổng lồ 355 tỷ USD cho ngành chip, chế phẩm sinh học và mạng 6G

Khoản đầu tư lớn này được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy sự tăng trưởng dài hạn của tập đoàn Samsung trong các lĩnh vực chiến lược.

Samsung sắp bơm lượng tiền khổng lồ 355 tỷ USD cho ngành chip, chế phẩm sinh học và mạng 6G 

Samsung cho biết, họ sẽ đầu tư khoảng 355 tỷ USD vào lĩnh vực chất bán dẫn và dược phẩm sinh học trong 5 năm tới. Samsung đang tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng.

Trong một thông cáo báo chí, công ty cho biết họ sẽ dành 355 tỷ USD, tương đương 80% khoản đầu tư cho nghiên cứu và phát triển, nuôi dưỡng nhân tài ở Hàn Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất chip tiên tiến.

Samsung Electronics và Samsung Biologics sẽ dẫn đầu việc đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh. Khoản đầu tư theo kế hoạch tăng 95 tỷ USD từ tổng số 261 tỷ USD mà Samsung đã đầu tư trong 5 năm qua.

Samsung khẳng định chất bán dẫn, dược phẩm sinh học, trí tuệ nhân tạo và công nghệ truyền thông thế hệ tiếp theo là động lực tăng trưởng trong tương lai của gã khổng lồ công nghệ.

Samsung cho biết sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào ngành công nghiệp bán dẫn vốn đã phải đối mặt với tình trạng thiếu chip trầm trọng trong vài năm qua, đồng thời tìm kiếm các thị trường mới để tạo động lực tăng trưởng.

Samsung sắp bơm lượng tiền khổng lồ 355 tỷ USD cho ngành chip, chế phẩm sinh học và mạng 6G 

Đặc biệt, Samsung cho biết sẽ nỗ lực để củng cố vị trí hàng đầu trên thị trường chip nhớ toàn cầu và đồng thời cố gắng cải thiện hoạt động kinh doanh sản xuất chip theo hợp đồng đang bị tụt so với đối thủ TSMC.

Samsung cũng kỳ vọng khoản đầu tư này sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng xe điện, nhà máy thông minh, robot và thiết bị gia dụng thông minh.

Khoản đầu tư sẽ được sử dụng một phần để bảo đảm cho các nhà máy sản xuất chip tiên tiến của ASML Holding, nhà sản xuất thiết bị quang khắc hàng đầu thế giới, đồng thời tạo ra 80.000 việc làm mới cho đến năm 2026 trong ngành công nghiệp chip và sinh học.

Tập đoàn Samsung cũng cam kết đầu tư tích cực vào lĩnh vực dược phẩm sinh học nhằm đưa mảng kinh doanh này sớm ngang bằng với mảng kinh doanh chip. Samsung cho biết lĩnh vực dược phẩm sinh học sẽ là “ngành kinh doanh chất bán dẫn tiếp theo” của hãng nhằm giữ vị trí thống lĩnh trên thị trường toàn cầu.

Samsung Biologics cho biết khi hoạt động xây dựng nhà máy thứ tư hoàn tất vào năm 2023, họ sẽ là nhà sản xuất theo hợp đồng (CDMO) lớn nhất thế giới với công suất hàng năm là 620.000 lít chế phẩm sinh học.

Một trụ cột khác của Samsung là mạng 6G. Samsung đã lên kế hoạch triển khai công nghệ mạng 6G sau khi đạt được thành tựu trước đó với công nghệ 5G.

Samsung sắp bơm lượng tiền khổng lồ 355 tỷ USD cho ngành chip, chế phẩm sinh học và mạng 6G 

Thông báo đầu tư được đưa ra 4 ngày sau khi Samsung nhận được sự quan tâm lớn của giới truyền thông trong và ngoài nước, khi Tổng thống Mỹ Joe Biden chọn nhà máy sản xuất chip của Samsung làm điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du đầu tiên tới châu Á.

Hôm thứ Sáu, Biden đã tham quan khuôn viên Pyeongtaek của Samsung, cơ sở sản xuất chip lớn nhất thế giới nằm cách Seoul 70 km về phía nam, cùng với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong. Động thái trên nhằm thể hiện cam kết của hai đồng minh đối với hợp tác trong các ngành công nghiệp quan trọng như chất bán dẫn.

Hai nhà lãnh đạo đã ký hợp đồng về kế hoạch sản xuất hàng loạt tấm wafer silicon 3 nanomet (nm) thế hệ tiếp theo của Samsung, được xây dựng trên công nghệ Gate-All-Around (GAA) trong vài tháng tới.

Theo hãng phân tích TrendForce, TSMC hiện chiếm 52,1% thị trường đúc toàn cầu, tiếp theo là Samsung với 18,3% thị phần trong Q4/2021.


>>> Samsung bị hãng dược Pfizer kiện.

Nguồn: Yonhap

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác