thumbnail - Sếp Binance: 'Mùa đông tiền mã hóa có thể kéo dài tới 4 năm'
Thanh Phong
Hà Nội

Sếp Binance: 'Mùa đông tiền mã hóa có thể kéo dài tới 4 năm'

Chỉ trong 6 tháng, thị trường tiền mã hoá chỉ còn 1/3 giá trị vốn hóa. Các đồng tiền đua nhau lao dốc cùng Bitcoin, tuy nhiên xu hướng giảm cũng mang đến nhiều cơ hội mới.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Fortune, Changpeng Zhao (CZ), đồng sáng lập và CEO sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới Binance đã chia sẻ về tình cảnh hiện tại của lĩnh vực crypto.

“Không cần bàn cãi về việc đây đúng là một thảm hoạ. Điều đó thật tồi tệ. Nhưng cùng với đó, cơ hội cũng xuất hiện”, Zhao cho hay và dự báo xu thế giảm này có thể kéo dài tới 4 năm.

Theo những người trong ngành, Binance đang được định giá 300 triệu USD, trong khi lãnh đạo cao nhất của sàn giao dịch này có số tài sản lên tới 73 tỷ USD, một nhận định mà CEO Zhao sau đó cho là “con số hư cấu”.

Sếp Binance: 'Mùa đông tiền mã hóa có thể kéo dài tới 4 năm' 

CZ cho rằng mùa đông tiền mã hóa còn lâu mới kết thúc. Ảnh: Bloomberg.

Cùng với sự đi xuống của thị trường chung, giá trị Binance và số tài sản của CZ có thể cũng giảm mạnh. Dù vậy, với việc lợi nhuận đến từ thu phí giao dịch, Binance đang sở hữu một lượng tiền mặt đủ để tận dụng cơ hội trong thời kỳ suy thoái.

“Chúng tôi không cần huy động thêm vốn. Theo tôi biết, công ty đang có ngân sách lớn hơn nhiều so với bất kỳ công ty nào khác trong lĩnh vực này”, CZ cho biết.

Điều đó có thể giúp Binance trở thành một trong số ít công ty hưởng lợi từ suy thoái. “Dù điều này gây đau đớn cho nhiều người, nó cũng loại bỏ các dự án yếu kém. Bất kỳ ai có thể tồn tại thì sẽ trở nên mạnh mẽ hơn”, CZ chia sẻ.

Trái ngược với Coinbase, sàn giao dịch của Mỹ vừa cắt giảm hơn 1.100 nhân viên, Binance đang tận dụng cơ hội để mở rộng tuyển dụng với kế hoạch bổ sung 2.000 nhân viên vào lực lượng 6.000 lao động hiện có.

Ngoài ra, Binance cũng đang xem xét các vụ thâu tóm lớn “trong năm nay”, có thể trong lĩnh vực trò chơi điện tử. Vào tháng 2, Binance thông báo đã đầu tư 200 triệu USD vào công ty truyền thông Forbes. Mặc dù thương vụ này chưa hoàn tất, công ty vẫn cam kết đi tới cùng.

Sàn giao dịch tiền mã hóa còn cam kết góp vốn 500 triệu USD cùng tỷ phú Elon Musk mua lại Twitter, một trong những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất thế giới. Mặc dù thương vụ này vẫn gây tranh cãi, CZ tin rằng đây sẽ là khoản đầu tư sinh lời lớn.

“Đó có lẽ là nền tảng mạng xã hội tự do ngôn luận quan trọng nhất hiện nay. Tôi dùng Twitter còn nhiều hơn là truy cập vào Binance”, ông cho biết.

Theo tính toán của CZ, Twitter hoàn toàn có thể kiếm doanh thu thông qua tiền mã hoá, dần lan rộng cách thức này sang các nền tảng mạng khác. Bất chấp tin xấu đến liên tiếp, ông chủ Binance đánh giá ngành công nghiệp này đã góp phần thay đổi đáng kể một số lĩnh vực.

“20 năm trước, Internet trông như thế nào vậy? 20 năm kể từ đây về sau, bạn có thể gửi tiền tới Anh, Mỹ Latin, Trung Quốc. Người dùng sẽ không nghĩ đến crypto hay vấn đề kỹ thuật của công nghệ. Chỉ đơn giản như kiểu bạn trả 1 USD cho một bài viết bằng tiếng Latin. Rồi mọi người sẽ ở trong thế giới ảo metaverse, tương tác với nhau. Lĩnh vực này sẽ xuất hiện ở khắp nơi”, CZ nhận định.

Theo Vietnamnet

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác