thumbnail - Sheryl Sandberg mất dần quyền lực trước khi rời Facebook
Thanh Phong
Hà Nội

Sheryl Sandberg mất dần quyền lực trước khi rời Facebook

Sandberg ngày càng ít xuất hiện trong các cuộc họp quan trọng của Meta và có thông tin rằng bà đã nhận được yêu cầu phải từ chức.

Sheryl Sandberg, 52 tuổi, Giám đốc vận hành (COO) của Meta, từng nói gia nhập Facebook là "vinh dự và đặc ân cả đời". Ban đầu, bà chỉ định làm ở công ty 5 năm nhưng sau đó đã gắn bó với mạng xã hội này suốt 14 năm, trở thành một trong những người phụ nữ quyền lực nhất giới công nghệ. Ngày 2/6, bà tuyên bố từ chức COO tại Meta.

Nữ tướng dưới một người trên vạn người

"Khi Sheryl Sandberg gia nhập Facebook, tôi mới 23 tuổi và tôi hầu như không biết gì về việc điều hành một công ty... Sandberg đã sắp xếp lại công việc kinh doanh quảng cáo, thuê những người giỏi, xây dựng văn hóa quản lý và dạy tôi cách điều hành một công ty", CEO Meta Mark Zuckerberg nói về nữ tướng của mình.

Sheryl Sandberg mất dần quyền lực trước khi rời Facebook 

Sheryl Sandberg, 52 tuổi, từng là nhân vật quyền lực thứ hai tại Facebook, sau Mark Zuckerberg. Ảnh: AFP

Trước khi đảm nhiệm vị trí COO tại Facebook, Sandberg từng có thời gian làm việc trong Bộ tài chính của Mỹ, dưới thời Tổng thống Bill Clinton. Năm 2001, bà phụ trách phát triển các hoạt động kinh doanh quảng cáo.

Năm 2008, Sandberg gia nhập Facebook, biến mạng xã hội này trở thành một trong những công ty mạnh nhất trong ngành công nghệ, với vốn hóa thị trường có giai đoạn lên tới một nghìn tỷ USD. Bà được xem là nhân vật quyền lực thứ hai tại Facebook, chỉ sau nhà sáng lập Zuckerberg, đồng thời cũng là một trong những nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới. Hình ảnh của nữ COO này còn gắn liền với những chiến dịch đấu tranh cho nữ quyền khi xuất bản cuốn sách "Dấn thân - Phụ nữ, công việc, và quyết tâm lãnh đạo" năm 2013.

Theo Washington Post, bên cạnh vinh quang, quãng thời gian của Sandberg ở Facebook cũng gắn liền những cuộc tranh cãi liên quan đến chính trị khiến hình ảnh của bà bị hoen ố đi ít nhiều.

Vai trò ngày càng mờ nhạt

Sau hàng loạt bê bối về dữ liệu và quyền riêng tư, Facebook đổi tên thành Meta cuối năm ngoái và đang cố xoay trục để trở thành một công ty phần cứng và tiến vào metaverse.

Theo Insider, từ khi đổi tên, vai trò của Sheryl Sandberg cũng dần trở nên mờ nhạt. Bà ít có mặt trong những bước chuyển mình mang tính lịch sử của công ty. "Từ những đóng góp của mình, Sandberg đã có thể tiến xa hơn. Nhiều người tin bà sẽ đảm nhận một vị trí quan trọng hơn. Tuy nhiên, mọi thứ không diễn ra như vậy", một cựu quản lý cấp cao của Facebook nói.

Trang này đã phỏng vấn với một số nhân viên và cựu nhân viên Meta và nhận thấy nữ COO đã mất đi quyền lực và ảnh hưởng tại công ty. Trong những tháng gần đây, rất khó thấy Sandberg trong các email về bất kỳ thay đổi lớn nào của Meta. Một nguồn tin cho biết, việc nữ tướng nghỉ việc thực ra đã được chuẩn bị từ hai năm trước. Nhiều người trong công ty liên tục hỏi nhau "khi nào bà ấy sẽ nghỉ việc?".

Một số nhân viên còn không chắc Sandberg và Zuckerberg có còn họp định kỳ với nhau vào thứ 6 hàng tuần hay không. Trong thông báo chính thức, Meta cho biết Sandberg chủ động từ chức COO. Tuy nhiên, Insider dẫn một số nguồn tin nội bộ rằng Sandberg đã nhận được yêu cầu rời đi từ nhiều tháng trước, đó là lý do vì sao bà ít xuất hiện trong những thay đổi quan trọng của Meta.

Theo CNN, mối quan hệ giữa Zuckerberg và Sandberg đã rạn nứt từ trước đó. Mọi thứ trở nên rõ ràng hơn vào mùa thu năm ngoái, khi Marne Levine được bổ nhiệm làm Giám đốc Kinh doanh, khiến quyền lực của Sandberg giảm đi đáng kể.

Zuckerberg cho biết sự ra đi của Sandberg là "sự kết thúc của một kỷ nguyên". Ông không tìm kiếm một người thay thế công việc của Sandberg và muốn một COO "truyền thống hơn". The Verge đánh giá đây là động thái nhằm củng cố thêm quyền lực của CEO Meta.

Những tranh cãi về đời tư

Không chỉ là vấn đề liên quan đến tổ chức nhân sự, việc Sandberg rời đi được cho liên quan đến những rắc rối về đời tư. Theo Silicon Stars, trong nửa sau của sự nghiệp ở Facebook, bà đã không "dấn thân" như những gì đã viết trong cuốn sách nổi tiếng của mình.

Theo Guardian, sau khi tỷ phú George Soros công khai chỉ trích Facebook, Sandberg đã trực tiếp yêu cầu bộ phận PR của công ty tiến hành các cuộc điều tra về Soros và phát động một "cuộc chiến bôi nhọ hình ảnh" nhắm vào vị tỷ phú. Mới đây, một số nguồn tin nói bà thậm chí dùng ảnh hưởng cá nhân để gây áp lực lên Daily Mail nhằm đăng tải những thông tin tiêu cực liên quan đến bạn trai cũ Bobby Kotick, CEO của Activision Blizzard.

Washington Post cho biết danh tiếng của Sandberg bị tổn hại đến mức Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo sẽ không nhận các cuộc gọi từ COO của Facebook.

Trước nhiều ý kiến trái chiều, Sheryl Sandberg tuyên bố: "Đã đến lúc tôi phải viết chương tiếp theo của đời mình. Tôi muốn tập trung vào hoạt động từ thiện cá nhân cũng như quỹ Lean In của mình".

Theo Khương Nha/VnExpress

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác