thumbnail - Smartphone Galaxy bán chạy hơn cả máy Sony, Sharp ngay trên đất Nhật Bản
Tiến Thanh
Hà Nội

Smartphone Galaxy bán chạy hơn cả máy Sony, Sharp ngay trên đất Nhật Bản

Nhật Bản đã từng là “nghĩa địa” đối với nhiều hãng smartphone Hàn Quốc nhưng hiện tại thật bất ngờ khi Samsung đang vươn lên chiếm lĩnh thị trường Nhật với dòng Galaxy S.

Smartphone Galaxy bán chạy hơn cả máy Sony, Sharp ngay trên đất Nhật Bản 


Hiện tại dòng smartphone Galaxy đang đứng thứ hai về thị phần sau iPhone của Apple, thậm chí đánh bại cả các thương hiệu smartphone Nhật Bản hùng mạnh một thời như Sharp và Sony.

Theo hãng phân tích Strategy Analytics, Samsung hiện chiếm 13,5% thị phần tại thị trường Nhật Bản trong Q1/2022, mức cao nhất kể từ quý đầu tiên năm 2013, bỏ xa các đối thủ như Sharp với 9,2% và Sony 6,5%.

Dẫn đầu là Apple với vị trí thống trị không thể tranh cãi tại Nhật Bản, chiếm 56,8% thị phần.

Trong vài năm qua, Samsung chỉ có thị phần ở mức một con số và gần như bị Apple “chèn ép” ở phân khúc cao cấp. Trong khi các đối thủ Nhật Bản và Trung Quốc cũng gây sức ép ở phân khúc tầm trung và giá rẻ.

Thị phần của Samsung chỉ là 5,2% vào năm 2017 nhưng sau đó đã tăng lên 6,4% vào năm 2018 và 7,8% vào năm 2019. Thị phần của Samsung đã tăng mạnh lên 10,1% vào năm 2020 khi hãng ra mắt Galaxy S20 và Z Flip và Z Fold 2.

Năm ngoái, thị phần của Samsung giảm xuống còn 9,7%, giảm 0,4% so với năm trước.

Smartphone Galaxy bán chạy hơn cả máy Sony, Sharp ngay trên đất Nhật Bản 


Trong khi đó, thị phần của Sony gần như giảm một nửa từ năm 2017 đến Q1/2022, giảm từ 12,7% xuống còn 6,5%. Ngược lại Sharp chứng kiến thị phần tăng từ 5,2% lên 9,2% trong cùng kỳ.

Sự phục hồi của Samsung chủ yếu nhờ doanh số bán hàng mạnh mẽ của dòng smartphone màn hình gập, Galaxy S và dòng Galaxy A.

Khi nền kinh tế biến động, mọi người có xu hướng tìm kiếm những chiếc smartphone giá rẻ sở hữu chất lượng tốt. Dòng sản phẩm Galaxy Z Flip dường như khá thu hút người dùng Nhật Bản vì họ thích các dòng máy có thiết kế nhỏ nhắn và dễ thương.

Samsung đang từng bước chứng tỏ vị thế tại "quê nhà" của Sony, Sharp

Trong quá khứ, Samsung từng cố gắng tránh quảng bá thương hiệu ở Nhật Bản. Vào năm 2016, họ đã xóa tên công ty khỏi các cửa hàng bán lẻ, trang web chính thức và cả Twitter và chỉ đề cập đến thương hiệu Galaxy.

Một thay đổi đáng chú ý là sự vắng mặt của hãng smartphone Trung Quốc Huawei, công ty từng nắm giữ 5,2% thị phần trong năm 2018 nhưng nay đã không còn xuất hiện. Huawei đã bị sụt giảm đáng kể thị phần trên thị trường smartphone toàn cầu sau khi Mỹ cắt nguồn cung cấp chip cao cấp.

Oppo đã nhanh chóng lấp đầy khoảng trống của Huawei và vươn lên với 4,1% thị phần vào năm ngoái.

Smartphone Galaxy bán chạy hơn cả máy Sony, Sharp ngay trên đất Nhật Bản 


Trên thị trường toàn cầu, Samsung đã chiếm lại ngôi vương thị phần trong quý đầu tiên trong năm 2022.

Woody Oh, giám đốc Strategy Analytics cho biết: “Chúng tôi ước tính Samsung đã xuất xưởng 75 triệu smartphone và đứng đầu thị trường smartphone toàn cầu với thị phần 24% trong Q1/2022. Đây là hiệu suất kinh doanh quý đầu tiên cao nhất của Samsung tính theo thị phần kể từ năm 2017. Nhu cầu rất lớn đối với dòng Galaxy S22 mới ra mắt, đặc biệt là mẫu Galaxy S22 Ultra giá cao hơn”.

Apple đứng ở vị trí thứ hai với 18% trong quý đầu tiên, mặc dù Apple vẫn kiểm soát phần lớn thị phần quý đầu tiên cao nhất trên thị trường toàn cầu từ năm 2013 đến năm 2021.

Nguồn: Koreajoongangdaily

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác