thumbnail - Sợ AI quá: nghe tiếng nước tiểu mà đoán ra cả bệnh tiết niệu
Nguyễn Thu Hà
Hà Nội

Sợ AI quá: nghe tiếng nước tiểu mà đoán ra cả bệnh tiết niệu

Một thuật toán trí tuệ nhân tạo AI có thể lắng nghe âm thanh khi đi tiểu của bệnh nhân, nhằm xác định hiệu quả và thành công những "dòng chảy" bất thường cùng các vấn đề sức khỏe tương ứng. Công cụ học sâu này được gọi là Audioflow, cho đến nay đã hoạt động gần như một máy chuyên dụng trong các phòng khám, cung cấp kết quả tương tự cho người dân khoa tiết niệu.

Đánh giá âm thanh do "dòng chảy" nước tiểu tạo ra

Tiến sĩ Lee Han Jie từ Bệnh viện Đa khoa Singapore, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết rằng hiện đang có xu hướng sử dụng công nghệ máy học trong nhiều lĩnh vực bởi vì các bác sĩ lâm sàng không có nhiều thời gian để theo dõi sát sao từng bệnh nhân. Bên cạnh đó,  đặc biệt là kể từ sau đại dịch, có sự chuyển hướng sang y học từ xa và ít chăm sóc trực tiếp tại bệnh viện hơn. Nhóm nghiên cứu của họ muốn phát triển một cách thức để theo dõi bệnh nhân nhằm đánh giá tình hình của họ giữa những lần đến bệnh viện thăm khám.

Thuật toán đánh giá âm thanh do nước tiểu tạo ra được thực hiện trong môi trường cách âm, nhưng các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ phát triển được một ứng dụng có khả năng đủ tự  cung cấp để bệnh nhân có thể sử dụng nó để tự theo dõi tại nhà. Phương pháp đo u hiện tại có hiệu quả trong việc đánh giá các tình trạng liên quan đến tiết niệu nhưng yêu cầu bệnh nhân phải đi tiểu vào máy khi khám bệnh ngoại trú. 

Đại dịch COVID-19 đã hạn chế việc người bệnh tiếp cận các phòng khám. Nhóm các chuyên gia muốn phát triển một cách hiệu quả hơn để đánh giá nước tiểu tại nhà mà không cần bất kỳ hỗ trợ y tế nào và vì vậy họ đã tuyển dụng sự giúp đỡ của bộ phận kỹ thuật để phát triển một thuật toán đánh giá nước tiểu. Để đào tạo và xác thực thuật toán này, họ đã tuyển dụng 534 nam giới tham gia từ tháng 12 năm 2017 đến tháng 7 năm 2019. Quá trình này khá đơn giản: những người tham gia sử dụng máy đo lưu lượng niệu thông thường trong một căn phòng cách âm và ghi lại quá trình đi tiểu của họ bằng điện thoại thông minh.

Sợ AI quá: nghe tiếng nước tiểu mà đoán ra cả bệnh tiết niệu 

Kết quả phù hợp với những đánh giá chuyên môn

Chỉ sử dụng khoảng 220 bản ghi âm, AI đã học cách đánh giá chính xác tốc độ dòng chảy, âm lượng và thời gian, tất cả đều có thể chỉ ra tắc nghẽn hoặc các vấn đề với bàng quang. AI này thậm chí có khả năng làm tốt hơn một số nhân viên y tế không phải là chuyên gia và tiến gần đến trình độ của các nhà tư vấn cấp cao hơn.

Nhưng lợi ích thực sự là việc có một chuyên gia tư vấn trong phòng tắm tương đương với bạn mỗi khi bạn đi tiểu. Nhóm nghiên cứu hiện đang nỗ lực hướng tới việc thuật toán có thể hoạt động khi có tiếng ồn xung quanh trong môi trường gia đình bình thường, điều này sẽ trở thành sự thật khác biệt cho bệnh nhân.

Thiết bị Audioflow đã tạo ra các kết quả có thể cạnh tranh với một máy đo niệu thông thường và một bảng gồm sáu cư dân khoa tiết niệu. Công nghệ AI đã đưa ra kết luận phù hợp với phép đo lưu lượng niệu thông thường cho hơn 80% bản ghi âm và so với các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu, nó đạt được tỷ lệ đồng ý 84%. Các nhà nghiên cứu giờ đây cũng hy vọng  rằng AI mới có thể sớm chứng minh được lợi ích trong các thiết lập gia đình.

Audioflow sẽ sớm được tung ra như một ứng dụng dành cho điện thoại thông minh để thử nghiệm trong thế giới thực với rất nhiều tiếng ồn ào xung quanh. Còn hiện tại nó vẫn có một hạn chế là mới thử nghiệm được trên các âm thanh dòng nước nước tiểu của nam giới khác với dòng chảy của nữ giới. Một phiên bản tập trung vào phụ nữ có thể đang ở phía trước.


>>> Dùng công nghệ AI để nhận dạng tiếng kêu của gà.

Nguồn interesting

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác