thumbnail - Sau lợn, đến lượt gà được "chăm sóc" bằng AI nhận dạng tiếng kêu
Nguyễn Thu Hà
Hà Nội

Sau lợn, đến lượt gà được "chăm sóc" bằng AI nhận dạng tiếng kêu

Công nghệ phân biệt chính xác tiếng kêu "cứu nạn" của loài gà với các âm thanh ồn ào khác trong chuồng, độ chính xác đạt 97%. Các nhà nghiên cứu cho biết, với việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào chăn nuôi, có thể cải thiện phúc lợi của gà và tăng năng suất trang trại thông qua việc nhận dạng tiếng kêu của chúng. Công nghệ được hy vọng sẽ ra mắt trong vòng 5 năm tới.

Mỗi năm, khoảng 25 tỷ con gà được nuôi trên khắp thế giới - nhiều trong số đó được nuôi trên quy mô lớn, mỗi chuồng hàng nghìn con. Một cách để đánh giá phúc lợi của những sinh vật như vậy là lắng nghe âm thanh chúng tạo ra. Gà kêu thường xuyên nhưng tiếng kêu của chúng có xu hướng to nhỏ khác nhau giữa các con gà, ngay cả với những người chưa qua đào tạo, cũng không quá khó để phân biệt.

Về lý thuyết, người nông dân nuôi gà nhỏ lẻ có thể sử dụng tiếng kêu của gà để đánh giá mức độ "đau khổ" của chúng, cải thiện chuồng trại nơi ở khi cần thiết. Tuy nhiên, trong các đàn gà thương mại có hàng nghìn hoặc hàng chục nghìn con, việc triển khai các quan sát viên của con người là không thực tế. Sự hiện diện của người quan sát có thể gây căng thẳng hơn cho đàn. Nhưng với số lượng nhiều như vậy, việc định lượng khách quan số lần "kêu cứu" lại không thể.

Thay vào đó, nhóm nghiên cứu đã phát triển một công cụ học sâu để tự động xác định tiếng kêu "đau khổ" từ các bản ghi âm của bọn gà được nuôi tập trung. Công cụ này được đào tạo bằng cách sử dụng các bản ghi âm đã được phân loại thủ công bởi chuyên gia con người, xác định loại âm thanh mà chúng thể hiện.

Sau lợn, đến lượt gà được "chăm sóc" bằng AI nhận dạng tiếng kêu 

Việc thuyết phục nông dân áp dụng công nghệ này có thể tương đối dễ dàng. Một nghiên cứu tương tự trước đây phát hiện ra rằng tiếng kêu đau đớn của gà con có thể dự đoán số lượng tăng trọng và số lượng gà chết của cả đàn trong suốt thời gian tồn tại của nó. Mặt khác, nhiều khi cũng rất khó để thuyết phục những người nông dân phải sản xuất những con vật này với giá ấn định cho các siêu thị và những người khác áp dụng công nghệ để cải thiện phúc lợi của họ. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã chứng minh rằng các cuộc gọi đau đớn là một chỉ báo tốt về tỷ lệ tử vong và tăng trưởng, và đây là một cách để tự động hóa quá trình chăn nuôi.

Công nghệ tương tự có thể được phát triển để  theo dõi các động vật nuôi khác - đặc biệt là lợn hoặc gà tây, những loài cũng thường xuyên được nuôi trong nhà và rất hay kêu. Nghiên cứu được đánh giá cao và rất được hoan nghênh. Những công nghệ như thế này cực kỳ hữu ích trong việc giám sát và cải thiện phúc lợi của động vật trang trại.

Tuy vậy, nó vẫn không nên thay thế hoàn toàn việc kiểm tra thực tế hoặc giảm tiếp xúc giữa người nuôi và gia cầm, vì điều này có thể dẫn đến mất kỹ năng chăn nuôi, hoặc những con gà trở nên "khó bảo" hơn. Ngoài ra, tiếng kêu cứu nạn của loài vật cũng chỉ là một chỉ số của năng suất, người chăn nuôi cũng nên chú ý  một số yếu tố thể chất khác nữa.


>>> Google AI tính toán số PI.

Nguồn theguardian

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác