thumbnail - Spotify Live là gì và nó hoạt động như thế nào?
Thu Hà
Hà Nội

Spotify Live là gì và nó hoạt động như thế nào?

Các nền tảng xã hội truyền phát âm thanh trực tiếp trực tiếp ngày càng phổ biến trong vài năm gần đây, với rất nhiều tên tuổi lớn, chẳng hạn như Clubhouse đang thống trị thị trường. Tuy nhiên, có một nền tảng lớn và nổi tiếng không kém: Spotify Live.

Spotify Live trước đây từng được gọi là Greenroom, là một trong những tên tuổi lớn nhất trên thị trường, được xem là lựa chọn hoàn hảo để tìm kiếm âm nhạc mới, nhạc theo xu hướng, tìm bạn mới có cùng sở thích âm nhạc và thậm chí kết nối với các nghệ sĩ yêu thích của bạn. Sau đây là những gì bạn nên biết về nền tảng này.

Spotify Live là gì? 


Spotify Live là gì và nó hoạt động như thế nào? 


Spotify Live là một nền tảng truyền thông xã hội của Spotify với chức năng cung cấp  âm thanh được truyền phát trực tiếp để kết nối mọi người. Bạn cũng có thể sử dụng nó để trò chuyện với bạn bè trong room ảo, nó cũng là công cụ cho các nghệ sĩ để kết nối với người hâm mộ theo một cách hoàn toàn mới. Spotify Live hiện có sẵn trên cả nền tảng Android và iOS.

Spotify Live ra đời như thế nào?

Sự ra đời của Spotify Live có thể bắt nguồn từ tháng 3 năm 2021, đây là thời điểm Spotify mua lại ứng dụng âm thanh tập trung vào lĩnh vực thể thao Locker Room từ Better Labs để hỗ trợ gia nhập thị trường âm thanh trực tiếp. Động thái này được bổ sung bằng việc ra mắt trình phát mini để nghe Spotify trên Facebook, cũng như thiết lập nền tảng podcast đăng ký cho phép người sáng tạo tính phí nội dung của họ. 

Locker Room là nền tảng quan trọng của Spotify Live và là một dự án quan trọng của Spotify kể từ đó, sau khi mua lại Locker Room và Better Labs, Spotify đã tung ra Spotify Greenroom. Đến tháng 4 năm 2022, Spotify mới quyết định đổi tên nền tảng này thành Spotify Live.

Spotify Live hiện đã có mặt trên 135 thị trường tiêu dùng duy nhất trên thế giới trên cả thiết bị iOS và Android. Các tính năng của nó ngang bằng với nhiều đối tác của nó, bao gồm Clubhouse, Twitter Spaces và Facebook Live Audio Rooms.

Cách thức hoạt động của Spotify Live


Spotify Live là gì và nó hoạt động như thế nào? 


Spotify Live vẫn chủ yếu dựa trên mã của Locker Room, giao diện người dùng hiện tại phần lớn giống với giao diện người dùng phát trực tuyến của Spotify. Bạn sẽ phải đăng nhập vào tài khoản Spotify của mình để được đưa vào ứng dụng này.

Để tìm kiếm và tham gia vào các cuộc trò chuyện âm thanh, bạn sẽ cần phải tham gia vào các nhóm trong ứng dụng. Đó chính là không gian dành cho các cuộc trò chuyện trực tiếp diễn ra trong các "phòng" ảo đa dạng.

Bất kỳ ai cũng có thể tạo phòng riêng của mình trên nền tảng này, sau đó mời người khác tham gia. Sau khi chọn một chủ đề, phòng của bạn sẽ bắt đầu hoạt động. Spotify Live cũng sử dụng một số chiến lược cá nhân hóa của Spotify, đưa ra các đề xuất có mục tiêu cho người dùng.

Loa trong phòng sẽ xuất hiện ở đầu màn hình, được biểu thị bằng các biểu tượng hồ sơ hình tròn. Mỗi phòng  trong Spotify Live cũng có các tùy chọn tắt tiếng cũng như điều khiển kiểm duyệt. Người nghe cũng có thể xuất hiện trên sân khấu và được mời tham gia các phiên âm thanh trực tiếp. Mỗi phòng trên Spotify Live có thể chứa tối đa 1.000 cá nhân. Spotify cũng đang hy vọng mở rộng giới hạn dung lượng hơn nữa.

Người nghe có thể tham gia bằng cách lắng nghe các cuộc trò chuyện, yêu cầu phát biểu hoặc nhập phản ứng của họ trong một phiên trực tiếp.

 Spotify Live có ưu điểm gì so với Clubhouse?


Spotify Live là gì và nó hoạt động như thế nào? 


Cũng giống với nhiều nền tảng âm thanh trực tiếp trên thị trường, bao gồm cả Clubhouse, nhưng Spotify Live có nhiều chức năng khác biệt với các ứng dụng khác. Spotify Live là một trong những ứng dụng âm thanh trực tiếp đầu tiên cung cấp cho người dùng tính năng trò chuyện  trực tiếp. Máy chủ Spotify Live có toàn quyền quyết định kích hoạt tính năng này và họ cũng có thể yêu cầu tệp âm thanh của phiên trực tiếp và có khả năng chỉnh sửa tệp và biến nó thành podcast. Đầu năm 2022, Clubhouse cũng đã thêm tính năng trò chuyện trong phòng của riêng mình.

Spotify Live là một trong những ứng dụng đầu tiên ghi lại các phiên âm thanh trực tiếp cho mục đích kiểm duyệt. Spotify cũng hy vọng sẽ cài đặt thêm các điều khiển trò chuyện để đảm bảo chất lượng trải nghiệm người dùng. Khả năng ghi lại các cuộc trò chuyện cũng đã được Clubhouse bổ sung vào cuối năm 2021.

Spotify Live cũng cố gắng giải quyết vấn đề ngôn từ kích động thù địch do người dùng trên các nền tảng âm thanh khác trình bày. Còn nhiều người dùng Clubhouse đã báo cáo về sự độc hại, phân biệt chủng tộc và thái độ không đúng mực trong các phòng trò chuyện. Trong khi Clubhouse dựa trên chỉ số người theo dõi theo định hướng tiến bộ hơn, Spotify Live ưu tiên chất lượng nội dung của người dùng trên nền tảng.

Spotify đã có kế hoạch gì cho Spotify Live?


Spotify Live là gì và nó hoạt động như thế nào? 


Spotify dự kiến sẽ cập nhật thêm các chương trình phát sóng trực tiếp và các nội dung liên quan đến lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, giải trí. Mục đích của công ty là muốn tiếp cận nhiều người dùng hơn với hy vọng thu hút nhiều khán giả yêu âm nhạc và muốn tương tác với các nghệ sĩ yêu thích của họ. Spotify  cũng hy vọng sẽ tung ra nhiều tính năng hơn để cung cấp trải nghiệm người dùng tối ưu và tiếp tục phân biệt với một số đối thủ cạnh tranh khác.

Spotify cũng đề xuất Spotify Live cho các nghệ sĩ của mình thông qua kênh Spotify dành cho nghệ sĩ. Đây là tính năng bổ sung hoàn toàn miễn phí để các nghệ sĩ có những phân tích chuyên sâu hơn nhằm hiểu rõ hơn về người hâm mộ cũng như nhân khẩu học của họ. Ngoài ra, công ty cũng có các đề xuất về quảng cáo và được tài trợ để làm sáng tỏ thêm các tùy chọn kiếm tiền cho người sáng tạo trong tương lai.

Việc tham gia vào thị trường âm thanh trực tiếp của Spotify đã khá thành công cho đến thời điểm hiện tại. Nó không chỉ trở thành một nền tảng âm thanh trực tiếp phổ biến và tốt nhất trên thị trường mà còn tạo ra nhiều tính năng độc đáo mà các đối thủ khác không có. Với những kế hoạch Spotify dành cho Spotify Live trong tương lai gần, ứng dụng này chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển.

Mặc dù có những chức năng cơ bản như Clubhouse cung cấp, nhưng nó vẫn mang dấu ấn cá nhân hóa và chức năng của Spotify để làm cho nó trở nên độc đáo hơn. Hãy chờ xem Spotify Live liệu có thể trở thành người thay đổi cuộc chơi lớn trong trải nghiệm âm thanh trực tiếp hay không.

Nguồn Makeuseof

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác