thumbnail - Tại sao bên trong máy giặt lồng ngang đều găn tới vài chục cân bê tông?
Camile Nguyen
Hà Nội

Tại sao bên trong máy giặt lồng ngang đều găn tới vài chục cân bê tông?

VnReview vừa mổ vài mẫu máy giặt lồng ngang và có chi tiết mà nhiều người có thể sẽ thấy bất ngờ là bên trong mỗi máy giặt loại này đều có vài khối bê tông với trọng lượng lên tới vài chục kg.

Trọng lượng và kích cỡ các khối bê tông trong các máy giặt lồng ngang tùy thuộc vào kích cỡ của máy giặt. Thông thường, các khối bê tông trong các máy giặt lồng ngang có trọng lượng khoảng 25kg, chiếm khoảng hơn 1/3 tổng trọng lượng của máy giặt. 

Tại sao bên trong máy giặt lồng ngang đều găn tới vài chục cân bê tông? 

Khối bê tông để cân bằng lồng giặt trên máy giặt Electrolux

Với trọng lượng như vậy, các khối bê tông có lẽ là "linh kiện" đồ sộ nhất trong các máy giặt lồng ngang. Các khối bê tông đặt trong máy giặt lồng ngang được gọi là các đối trọng, giúp lồng giặt cân bằng trong suốt chu trình vắt và ngăn máy giặt "đi bộ" trong khi giặt.

Các khối bê tông lớn sẽ được bo quanh ở phía trên lồng giặt để giữ lồng giặt ổn định trong chu trình quay vắt. Ngoài ra, một số máy giặt lồng ngang có thể sẽ thêm các khối bê tông nhỏ hơn ở dưới đáy của lồng giặt. Máy giặt lồng đứng có trụ xoay để cân bằng lồng giặt nên không cần đến các khối bê tông như máy giặt lồng ngang. 

Tại sao bên trong máy giặt lồng ngang đều găn tới vài chục cân bê tông? 

Máy giặt lồng ngang LG thì khối bê tông được bọc trong lớp nhựa kín đáo hơn

Một số hãng như LG cẩn thận bọc khối bê tông này trong các lớp nhựa kín đáo nhưng có nhiều hãng như Electrolux để "chuồng", không bọc lót gì cả, mở máy ra là thấy ngay khối bê tông.

Công nghệ truyền động sử dụng trên máy giặt lồng ngang cũng ảnh hưởng đến lượng bê tông cần dùng. Những máy giặt sử dụng công nghệ truyền động qua dây curoa rung lắc mạnh hơn sẽ cần nhiều bê tông hơn để cố định lồng giặt. Trong khi đó, máy giặt sử dụng động cơ truyền động trực tiếp như LG ít gây rung lắc nên cần dùng ít bê tông hơn.

Có lẽ bê tông là vật liệu cứng, nặng, dễ định hình và có chi phí sản xuất rẻ nhất để giữ cân bằng cho lồng giặt. tuy nhiên, việc sử dụng bê tông cũng khiến các máy giặt lồng ngang trở nên nặng nề, di chuyển khó khăn. Hy vọng các hãng sản xuất máy giặt sẽ sớm tìm ra giải pháp khác nhẹ nhàng hơn.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác