thumbnail - Tại sao một số người có thể "nghe" được giọng nói của người chết?
Thu Hà
Hà Nội

Tại sao một số người có thể "nghe" được giọng nói của người chết?

Các nhà khoa học đã xác định được những đặc điểm khiến một người có thể khẳng định rằng họ nghe thấy "giọng nói thì thầm" của người chết. 

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2021 cho rằng, khuynh hướng thích ứng với mức độ cao trong công việc trải nghiệm thính giác bất thường trong thời thơ ấu và khả năng cao với ảo giác thính giác đều xảy ra mạnh mẽ hơn ở có những khả năng về tâm linh hơn là dân số chung. Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện này có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về ảo giác thính giác khó chịu đi kèm với các bệnh như tâm thần phân liệt.

Kinh nghiệm của những người theo thuyết tâm linh về khả năng thấu thị và thấu hiểu (trải nghiệm nhìn hoặc nghe thấy điều gì đó mà không có kích thích bên ngoài, và được quy cho linh hồn của người chết) - rất được quan tâm khoa học, cả đối với các nhà nhân chủng học nghiên cứu kinh nghiệm tôn giáo và tâm linh, hay những người đang tìm hiểu về những trải nghiệm ảo giác bệnh lý.


Tại sao một số người có thể "nghe" được giọng nói của người chết? 


Đặc biệt, các nhà nghiên cứu muốn hiểu rõ hơn lý do tại sao một số người có kinh nghiệm thính giác lại báo cáo trải nghiệm Tâm linh, trong khi những người khác lại thấy họ buồn phiền hơn và nhận được chẩn đoán về sức khỏe tâm thần. Nhà tâm lý học Peter Moseley của Đại học Northumbria ở Anh giải thích rằng các nhà  tâm linh học có xu hướng báo cáo những trải nghiệm thính giác bất thường là tích cực, bắt đầu sớm trong cuộc sống và sau đó họ thường có thể kiểm soát được. Việc hiểu được cách chúng phát triển là rất quan trọng vì nó có thể giúp chúng ta hiểu thêm về những trải nghiệm đau buồn hoặc không thể kiểm soát khi nghe giọng nói của ai đó.

Nhóm của Peter Moseley đã tuyển dụng và khảo sát 65 phương tiện yêu thích từ Liên minh quốc gia các nhà tâm linh của Vương quốc Anh, và 143 thành viên của dân số nói chung được tuyển dụng thông qua phương tiện truyền thông xã hội để xác định đâu là sự khác biệt giữa các nhà Tâm linh với những người không cho biết họ đã nghe thấy giọng nói của người chết.

Nhìn chung, 44,6% những người theo thuyết Tâm linh cho biết họ nghe thấy giọng nói hàng ngày và 79% nói rằng những trải nghiệm này là một phần trong cuộc sống hàng ngày của họ. Trong khi hầu hết các báo cáo cho biết họ nghe thấy giọng nói bên trong đầu của họ, 31,7% báo cáo rằng các giọng nói đó cũng là bên ngoài. Kết quả của cuộc khảo sát rất ấn tượng. So với dân số chung, những người theo thuyết Tâm linh cho biết niềm tin vào những điều huyền bí cao hơn nhiều và ít quan tâm đến những gì người khác nghĩ về họ. Những người có niềm tin vào tâm linh đều có kinh nghiệm thính giác đầu tiên còn trẻ, ở độ tuổi trung bình là 21,7 tuổi và cho biết mức độ hấp thụ cao. Điều này chỉ sự đắm chìm hoàn toàn trong các nhiệm vụ và hoạt động trí óc hoặc các trạng thái bị thay đổi, và mức độ hiệu quả của cá nhân trong việc điều chỉnh thế giới xung quanh.


Tại sao một số người có thể "nghe" được giọng nói của người chết? 


Bên cạnh đó, những người này cũng cho biết rằng họ dễ bị trải nghiệm ảo giác hơn. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng họ thường không nghe nói về Thuyết Tâm linh trước khi trải nghiệm mà họ đã bắt gặp nó trong khi tìm kiếm câu trả lời. Còn với dân số nói chung. mức độ hấp thụ cao cũng tương quan chặt chẽ với niềm tin vào điều huyền bí - nhưng ít hoặc không dễ bị ảo giác thính giác. Và cả hai nhóm người này đều không có sự khác biệt về mức độ tin tưởng vào điều huyền bí, họ cũng dễ bị ảo giác về thị giác.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, kết quả này cho thấy  việc trải nghiệm "giọng nói của người chết" khó có thể là hệ quả  của áp lực từ bạn bè, bối cảnh xã hội tích cực hoặc khả năng gợi ý do niềm tin vào điều huyền bí. Thay vào đó, những cá nhân này áp dụng Chủ nghĩa Tâm linh vì nó phù hợp với kinh nghiệm của họ và có ý nghĩa cá nhân đối với họ. Những phát hiện này cũng nhấn mạnh những điều về sự "học tập và đam mê khao khát". Với những người tham gia trong nghiên cứu, các nguyên lý của Thuyết Tâm linh dường như có ý nghĩa đối với cả những trải nghiệm thời thơ ấu bất thường cũng như các hiện tượng thính giác thường xuyên mà họ trải qua khi thực hành.

Tất cả những trải nghiệm đó có thể là kết quả của việc tồn tại những khuynh hướng niềm tin nhất định hoặc khả năng ban đầu hơn là việc tin vào khả năng tiếp xúc với người chết nếu một người cố gắng đủ nhiều. Họ cũng hy vọng những nghiên cứu  trong tương lai nên khám phá nhiều bối cảnh văn hóa khác nhau để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa sự hấp thụ, niềm tin và trải nghiệm tâm linh kỳ lạ khi " hồn ma" thì thầm vào tai một người.

Nguồn sciencealert

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác