thumbnail - Tại sao một số smartphone chỉ với 1% pin dùng được rất lâu? Một số khác còn 10% nhưng sập nguồn nhanh chóng?
Kim Ánh Vu
Hà Nội

Tại sao một số smartphone chỉ với 1% pin dùng được rất lâu? Một số khác còn 10% nhưng sập nguồn nhanh chóng?

Bạn đã bao giờ gặp phải trường hợp như vậy chưa, khi một số điện thoại di động còn 10% pin nhưng lại tắt nguồn nhanh chóng.

Tại sao một số smartphone chỉ với 1% pin dùng được rất lâu? Một số khác còn 10% nhưng sập nguồn nhanh chóng? 

Câu trả lời thực ra rất đơn giản: lượng điện còn lại của pin điện thoại rất khó ước tính!

Điện thoại di động ngày nay sử dụng pin lithium-ion, rất nhạy cảm với môi trường, đặc biệt là nhiệt độ và tự phóng điện, sẽ mất dần nguồn điện khi không sử dụng.

Hệ thống quản lý pin (BMS) được sử dụng đặc biệt để quản lý trạng thái của pin lithium. Công việc cụ thể bao gồm tránh sạc quá mức, tránh tự xả nghiêm trọng, kiểm soát nhiệt độ, phát hiện nguồn điện...

Trong số đó, việc phát hiện nguồn điện là sử dụng một con chip gọi là máy đo năng lượng để theo dõi điện áp pin, sau đó kết hợp một loạt các thuật toán phức tạp để tính toán lượng điện năng còn lại.

Nhưng trên thực tế, trạng thái phóng điện của pin không ổn định, điện áp lúc nào cũng lên xuống thất thường, công suất tính từ việc này có sai số, có khi rất lớn.

Ngoài ra, mỗi nhà sản xuất điện thoại di động đều có một bộ BMS riêng, và quá trình sản xuất cũng sẽ khiến mức độ lão hóa và tốc độ xả của mỗi viên pin khác nhau.

Do đó, XX% pin còn lại mà bạn thấy chỉ là một tham chiếu sơ bộ cho bạn. Cũng chính là giải thích cho câu hỏi ngay từ đầu của bạn.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác