thumbnail - Tại sao người châu Âu lại ăn thịt xác ướp Ai Cập?
Hoàng Giáp
Hà Nội

Tại sao người châu Âu lại ăn thịt xác ướp Ai Cập?

Tại sao nhiều người nghĩ rằng ăn thịt đồng loại giúp cải thiện sức khỏe của họ? Câu trả lời dưới đây cung cấp một cái nhìn thoáng qua về những điều thú vị nhất trong lịch sử châu Âu, vào thời điểm mà người dân bị ám ảnh quá mức với các xác ướp Ai Cập.

Tại sao người châu Âu lại ăn thịt xác ướp Ai Cập? 

Xác ướp của một phụ nữ không rõ danh tính được phát hiện tại Thebes, Ai Cập và có niên đại khoảng 700 TCN

Đầu tiên, họ làm vậy vì tin rằng xác ướp cổ đại có khả năng chữa khỏi nhiều thứ bệnh từ dịch hạch đến đau đầu, tiếp đến là vì nhu cầu giải trí của giới quý tộc thời Victoria. Những cỗ quan tài hàng nghìn năm tuổi luôn là một chủ đề rất hấp dẫn với người dân châu Âu từ thời Trung cổ đến thế kỷ 19.

Thuốc đắng giã tật

Niềm tin rằng xác ướp có thể chữa khỏi bệnh tật đã khiến con người trong nhiều thế kỷ chấp nhận trải nghiệm một thứ mùi vị rất kinh khủng. Mumia, sản phẩm được tạo ra từ xác ướp, là một dược chất được người giàu và người nghèo tiêu thụ trong nhiều thế kỷ. Dược phẩm này luôn có sẵn trong các cửa hàng thuốc và được tạo ra từ hài cốt của xác ướp Ai Cập cổ đại.

Tại sao người châu Âu lại ăn thịt xác ướp Ai Cập? 

Mumia - thuốc tiên của người châu Âu trong nhiều thế kỷ

Vào thế kỷ 12, các nhà bào chế thuốc sử dụng các xác ướp đã xay sẵn làm thành phần thuốc. Xác ướp từ đó trở thành một nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều thuốc kê đơn suốt 500 năm sau đó.

Trong một thế giới không có thuốc kháng sinh, các bác sĩ đã kê các hộp sọ, xương và thịt xay sẵn để điều trị nhiều loại bệnh, từ đau đầu đến giảm sưng hoặc chữa bệnh dịch. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng tin vào tác dụng thần kỳ của thứ thuốc đến từ mặt đất này. Guy de la Fontaine, một bác sĩ hoàng gia, nghi ngờ xác ướp là một thứ thuốc không hiệu quả, ông từng bắt gặp lượng lớn xác ướp giả được làm từ xác của những người nông dân đã chết ở Alexandria vào năm 1564. 

Xác ướp giả chỉ là sản phẩm sinh ra khi cung vượt quá cầu. Nhu cầu sử dụng thịt người chết liên tục trong y học đã lớn hơn số lượng xác chết có sẵn.

Thuốc dành cho quý tộc

Không phải tất cả bác sĩ đều cho rằng những xác ướp già, khô là loại thuốc tốt nhất. Một số bác sĩ tin rằng thịt tươi và máu có một công dụng thần kỳ mà những người chết từ lâu không có.

Tuyên bố trên đã thuyết phục ngay cả những người cao quý nhất trong dòng dõi quý tộc. Ví dụ như Vua Charles II của Anh đã dùng thuốc làm từ hộp sọ người bị bệnh động kinh. Cho đến năm 1909 các bác sĩ luôn sử dụng hộp sọ người để điều trị các bệnh thần kinh.

Đối với tầng lớp hoàng gia, việc dùng thuốc làm từ xác ướp giúp họ phô bày được địa vị, vì các bác sĩ nói chúng thuộc về cơ thể của những vị pharaoh cao quý.

Bữa tiệc mở gói

Đến thế kỷ 19, người ta không còn tiêu thụ xác ướp để chữa bệnh, họ nâng cấp mức độ quái đản của mình lên. Người thời Victoria đã tổ chức những “bữa tiệc mở gói”, nơi các xác ướp Ai Cập sẽ bị bóc vải quấn như một màn giải trí kinh dị.

Tại sao người châu Âu lại ăn thịt xác ướp Ai Cập? 

Nhà Ai Cập học người Anh Howard Carter (1873-1939) cùng một đồng nghiệp đang xem xét quan tài bằng vàng của pharaoh Tutankhamen ở Ai Cập vào đầu những năm 1920

Chuyến thám hiểm đầu tiên của Napoléon đến Ai Cập vào năm 1798 đã khơi gợi sự tò mò của người châu Âu, mở đường cho những thương vụ mua bán xác ướp từ trời tây. Thế là trào lưu mới bắt đầu.

Khác với giới quyền lực, “bữa tiệc mở gói” của y học rất được xem trọng. Năm 1834, bác sĩ phẫu thuật Thomas Pettigrew đã "mở gói" xác ướp tại Đại học Bác sĩ phẫu thuật Hoàng gia. Vào thời của ông, khám nghiệm tử thi và phẫu thuật được diễn ra công khai, và việc mở gói này cũng giống như những sự kiện y tế công cộng khác.

Nhưng sau đó, nó được coi là một công cụ giải trí tạo cảm giác phấn khích pha lẫn sợ hãi cho khán giả đại chúng. Một người MC có thể kiếm được số tiền khổng lồ nếu thực hiện mở gói một xác ướp trước mặt khán giả. Cảm giác hồi hộp khi nhìn thấy xương và thịt khô xuất hiện đằng sau lớp băng là thứ mọi người lúc đó đều muốn trải nghiệm, cho dù địa điểm là nhà riêng hay nhà hát, ghế ngồi luôn luôn chật kín.

Lời nguyền của xác ướp

Các bữa tiệc mở xác ướp dần kết thúc khi thế kỷ 20 bắt đầu. Cảm giác hồi hộp rùng rợn dường như không còn hấp dẫn, và trào lưu bắt đầu lao dốc. 

Sau đó, sự kiện tìm ra lăng mộ của pharaoh Tutankhamen đã thổi một làn gió mới vào lĩnh vực tạo hình và thiết kế trang trí nghệ thuật, từ họa tiết cửa ra vào trong Tòa nhà Chrysler đến hình dạng đồng hồ do Cartier thiết kế.

Cái chết đột ngột vào năm 1923 của Lord Carnarvon, nhà tài trợ cho chuyến thám hiểm Tutankhamen, là vì lý do tự nhiên nhưng sau đó lại bị đồn thành cái giá phải trả do xâm phạm thần linh hay "lời nguyền của xác ướp".

Xác ướp ở hiện tại

Vào năm 2016, nhà Ai Cập học John J. Johnston lần đầu tiên tổ chức công khai cảnh mở vải quấn của một xác ướp kể từ lần cuối năm 1908. Màn biểu diễn kết hợp kỹ thuật trình diễn nghệ thuật cùng kiến thức khoa học làm sống lại những bữa tiệc mở gói thời Victoria. Xác ướp thực tế chỉ là một diễn viên được quấn băng nhưng sự kiện này không khác gì bữa tiệc thiết đãi các giác quan. Buổi diễn là lời nhắc nhở thế hệ hiện đại rằng xác ướp đã đi qua một hành trình lịch sử rất dài. 

Ngày nay, thị trường buôn lậu cổ vật đen - bao gồm cả xác ướp - trị giá khoảng 3 tỷ USD. Không nhà khảo cổ học nào lại tự mở vải quấn xác ướp hay không có bác sĩ nào chế biến chúng thành thuốc nữa, nhưng những cỗ thi thể ngàn năm tuổi vẫn luôn là một chủ đề hấp dẫn với chúng ta. Chúng vẫn được bán, vẫn bị khai thác, và vẫn là hàng hóa.

Nguồn: Live Science

https://www.livescience.com/eating-egyptian-mummies

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác