thumbnail - Tận dụng tóc để trồng rau thành công, đột phá cho tương lai ngành trồng trọt
Giáp Lê
Hà Nội

Tận dụng tóc để trồng rau thành công, đột phá cho tương lai ngành trồng trọt

Các nhà nghiên cứu ở Singapore đã sử dụng tóc từ nhiều salon để trồng cây, bao gồm rau ăn lá, rau xanh vi sinh, xà lách rocket và cải thìa cùng cải thảo Trung Quốc.

Sử dụng tóc để trồng rau, làm salad

Giáo sư Ng Kee Woei và Hu Xiao của Đại học Công nghệ Nanyang, cùng 7 học giả khác từ Đại học Harvard, đã tạo ra một giải pháp thay thế bền vững cho môi trường sinh trưởng sử dụng trong nông nghiệp đô thị bằng cách tận dụng keratin chiết xuất từ tóc.Tận dụng tóc để trồng rau thành công, đột phá cho tương lai ngành trồng trọt 

Keratin là một loại protein được tìm thấy trong tóc, da và móng tay, cũng như trong lông cừu và lông động vật.

Giáo sư Ng, phó chủ tịch (nghiên cứu) tại khoa Khoa học Vật liệu và Kỹ thuật của NTU, cho biết chăn nuôi gia súc cũng tạo ra một lượng lớn keratin như một loại chất thải sinh học, do chủ yếu được tìm thấy trong len, sừng, móng guốc và lông.

Tận dụng tóc để trồng rau thành công, đột phá cho tương lai ngành trồng trọt 

Giá thể dựa trên keratin đang được sử dụng để giúp cây phát triển. Một gam tóc người có thể tạo ra khoảng ba khối chất nền có kích thước khoảng 1,5cm x 1,5cm x 3cm, hoặc kích thước bằng một viên đá nhỏ

“Vì keratin có thể được chiết xuất từ nhiều loại chất thải sinh học, nên việc phát triển giá thể thủy canh dựa trên keratin có thể là một chiến lược quan trọng để tái chế chất thải nông trại, phục vụ nông nghiệp bền vững”, giáo sư nói.

Trong thủy canh, cây trồng được trồng mà không cần đất. Thay vào đó, nông dân sử dụng một loại giá thể/chất nền có chức năng như một cấu trúc hỗ trợ và kho chứa nước cùng chất dinh dưỡng. Giá thể thủy canh, được sử dụng trong canh tác đô thị, chỉ có tác dụng làm cây bám rễ tại chỗ và cung cấp nước có chứa chất dinh dưỡng chảy bên dưới giá thể. 

Những giá thể này thường được làm từ vật liệu không bền vững và không thể phân hủy sinh học như bông xốp rockwool, polyurethane và phenolic, hậu quả là tạo ra nhiều chất thải hơn khi người nông dân vứt bỏ chúng sau mỗi vụ.

Tận dụng tóc để trồng rau thành công, đột phá cho tương lai ngành trồng trọt 

Ngoài đất và nước, con người giờ đã có thêm một lựa chọn bền vững khác

Ngược lại, chất nền keratin-xenlulo do các nhà nghiên cứu của NTU tạo ra một mặt chứa nguồn dinh dưỡng riêng cần thiết cho sự phát triển của thực vật, mặt khác có thể kiểm soát việc giải phóng chất dinh dưỡng, tránh xảy ra tình trạng bơm quá nhiều. 

Do được làm bằng sợi xenlulo chiết xuất từ bột gỗ mềm, nên nó bền vững hơn đồng thời không để lại chất thải sau quá trình sử dụng.

Chất nền keratin-cellulose cũng được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng cụ thể từng loại cây, giúp tăng cường khả năng nảy mầm, năng suất cây trồng và sức khỏe tổng thể của cây trồng.

Lý do lựa chọn tóc con người 

Nhóm nghiên cứu đã chọn sử dụng tóc của con người trong số tất cả chất thải sinh học vì số lượng dồi dào và vì nó chứa keratin, một loại protein có chứa các axit amin, là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của thực vật.

Tận dụng tóc để trồng rau thành công, đột phá cho tương lai ngành trồng trọt 

Tóc người giờ đã có thêm một vòng đời có ích hơn

Các axit amin giúp liên kết những loại chất dinh dưỡng, đồng thời giải phóng chúng trong điều kiện được kiểm soát, điều này rất quan trọng trong nông nghiệp đô thị vốn chú trọng yếu tố thời gian.

Keratin sau đó được kết hợp với sợi cellulose để tăng cường chất nền và cải thiện khả năng trương nước của nó. Song, nhược điểm của chất nền làm từ keratin là chi phí sản xuất cao hơn từ hai đến ba lần so với các loại bọt thương mại hiện nay.

Giáo sư Ng cho biết hiện tại, nhóm nghiên cứu không có bất kỳ kế hoạch cụ thể nào cho việc thương mại hóa, nhưng họ đang liên hệ với các đối tác trong ngành để thực hiện một số thử nghiệm thực địa. Ông nói: “Hy vọng trong vòng ba năm tới, chúng tôi có thể đưa sản phẩm đầu tiên ra thị trường”.


>>>Phát hiện hóa thạch nửa tỉ năm tuổi gần như còn nguyên vẹn


Nguồn: Today Online

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác