thumbnail - Tất tần tật về iPhone 14 - lại một thế hệ iPhone nhàm chán?
Lee Min Huu
Hà Nội

Tất tần tật về iPhone 14 - lại một thế hệ iPhone nhàm chán?

Khoảng 4 tháng nữa, Apple dự kiến sẽ công bố dòng sản phẩm iPhone 14. Giờ đây các tin đồn liên quan đến các thiết bị mới cho đến nay đều tập trung vào iPhone 14 Pro, thay vì iPhone 14 tiêu chuẩn. Những điều đó dấy lên câu hỏi về sự khác biệt thực sự giữa iPhone 14 và thế hệ đàn anh iPhone 13 sẽ như thế nào.

Tất tần tật về iPhone 14 - lại một thế hệ iPhone nhàm chán? 

Dự kiến, iPhone 14 Pro và ‌iPhone 14 Pro‌ Max sẽ gây chú ý với các tính năng như viền màn hình mỏng hơn, thiết kế cụm camera TrueDepth “đục lỗ hình viên thuốc” thay cho tai thỏ, nhưng dường như các mẫu ‌iPhone 14‌ tiêu chuẩn sẽ thiếu đi những nâng cấp này. Đây cũng là lần đầu tiên những mẫu iPhone tiêu chuẩn được cho là sẽ không có con chip mới nhất của Apple, với “A16 Bionic” chỉ dành riêng cho iPhone 14 Pro. Theo những tin đồn đến hiện tại, các mẫu iPhone 14‌ tiêu chuẩn sẽ không có một loạt các tính năng mới chỉ dành riêng cho các mẫu ‌iPhone 14 Pro‌, bao gồm:

- Cụm camera TrueDepth “đục lỗ hình viên thuốc” thay cho phần tai thỏ.

- Màn hình cao hơn với viền mỏng hơn.

- Các góc bo cong hơn.

- Chipset A16.

- Camera chính góc rộng 48MP, có khả năng quay video 8K.

Các tin đồn khác cũng gợi ý về khung titan và hệ thống tản nhiệt buồng hơi dành riêng cho những mẫu ‌iPhone 14 Pro‌, dù khó xảy ra hơn. Có vẻ như Apple đang có kế hoạch tiếp tục phân biệt các mẫu ‌iPhone‌ Pro và non-Pro ngày càng mạnh mẽ hơn. Nói đúng hơn, nhiều tính năng mới, cao cấp sẽ xuất hiện trên các mẫu Pro, trước khi chuyển xuống những mẫu không Pro trong thế hệ sau. Chẳng hạn, các mẫu iPhone 15 tiêu chuẩn được đồn đại là sẽ có thiết kế cụm camera TrueDepth đục lỗ hình viên thuốc của ‌iPhone 14 Pro‌.

Vậy, những mẫu iPhone 14 tiêu chuẩn dự kiến được trình làng vào cuối năm nay sẽ cung cấp những nâng cấp và tính năng nào?

Tùy chọn kích thước lớn hơn: iPhone 14 Max

Tất tần tật về iPhone 14 - lại một thế hệ iPhone nhàm chán? 

Dự kiến, dòng iPhone 14 năm nay sẽ có thành viên mới mang tên iPhone 14‌ Max và được trang bị màn hình 6,7 inch giống như iPhone 12 Pro Max và ‌iPhone 13 Pro‌ Max. Giống như cách mà các iPhone "mini" cung cấp mọi tính năng giống như những mẫu iPhone 12 và ‌iPhone 13‌ tiêu chuẩn trong vài năm gần đây, dự kiến, iPhone 14‌ Max sẽ mang đến tất cả các tính năng giống như iPhone 14‌ tiêu chuẩn nhưng với một màn hình lớn hơn đáng kể.

Dẫu sẽ không có iPhone 14‌ mini, ‌iPhone 14‌ Max lại cung cấp một tùy chọn cho những người dùng muốn một chiếc ‌iPhone‌ màn hình lớn mới nhưng chẳng cần đến các tính năng “Pro” như màn hình Pro Motion và camera tele. Là một trong những thay đổi hình ảnh đáng chú ý nhất trong dòng sản phẩm ‌iPhone‌ năm nay, iPhone 14‌ Max có thể chiếm vị trí trung tâm trong tiếp thị của ‌iPhone 14‌.

Bộ nhớ nhiều hơn 50%

Nhà phân tích nổi tiếng Ming-Chi Kuo tin rằng tất cả các mẫu ‌iPhone 14 sẽ có bộ nhớ 6GB, với các mẫu ‌iPhone 14‌ tiêu chuẩn sử dụng tiêu chuẩn bộ nhớ LPDDR4X, trong khi những mẫu iPhone 14 Pro là bộ nhớ LPDDR5.

Hiện tại, iPhone 13‌ mini và ‌iPhone 13‌ có bộ nhớ 4GB, trong khi Phone 13 Pro‌ và ‌iPhone 13 Pro‌ Max đã có 6GB bộ nhớ RAM. Lượng RAM này không thay đổi so với dòng iPhone 12. Mặc dù Kuo gợi ý rằng tất cả các mẫu ‌iPhone 14‌ sẽ có bộ nhớ 6GB, nhưng tiêu chuẩn LPDDR5 của iPhone 14 Pro‌ và ‌iPhone 14 Pro‌ Max sẽ nhanh hơn gấp rưỡi và tiết kiệm điện hơn tới 30%.

Bộ nhớ nhiều hơn 50% trong iPhone 14 và iPhone 14 Max có thể cho phép chúng giữ nhiều ứng dụng và tab trình duyệt mở trong nền hơn để giữ quá trình tiếp tục nhanh hơn, cung cấp cho các nhà phát triển nhiều khoảng trống hơn để xây dựng những ứng dụng mạnh mẽ, ngốn bộ nhớ, đồng thời đảm bảo tương lai cho những chiếc điện thoại này trong nhiều năm tới.

Cải thiện thời lượng pin

Tất tần tật về iPhone 14 - lại một thế hệ iPhone nhàm chán? 

‌iPhone 14‌ và ‌iPhone 14‌ Max có thể cải thiện thời lượng pin nhờ con chip 5G mới, hiệu quả hơn.

Con chip RF 5G của iPhone 14 được cho là được sản xuất dựa trên tiến trình 6nm của TSMC, cung cấp một con chip vật lý nhỏ hơn cùng với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn. Quy trình RF 6nm cho phép chip sử dụng ít năng lượng hơn trên cả hai băng tần 5G sub-6GHz và mmWave, trong khi vẫn mang đến hiệu năng cao.

Đồng thời để hiệu quả hơn, việc thu nhỏ thành phần thu phát RF lớn bên trong iPhone được cho là sẽ giải phóng không gian vật lý. Mỗi mm2 được thu hồi sẽ tạo ra nhiều không gian hơn cho 1 viên pin lớn hơn. Cùng với đó, hiệu suất được cải thiện và việc thu nhỏ đối với con chip RF bên trong iPhone dường như sẽ mang đến thời lượng pin tổng thể tốt hơn.

Kết nối Wi-Fi 6E

Tất cả các mẫu ‌iPhone 14‌ dự kiến sẽ hỗ trợ Wi-Fi 6E. Wi-Fi 6E cung cấp các tính năng và khả năng của Wi-Fi 6, bao gồm hiệu năng cao hơn, độ trễ thấp hơn cùng tốc độ dữ liệu nhanh hơn, và được mở rộng sang băng tần 6GHz. Dải tần bổ sung cung cấp nhiều vùng phủ sóng hơn ngoài ‌IPhone 14‌ và ‌iPhone 14‌ Max có thể cải thiện thời lượng pin nhờ chip 5G mới, hiệu quả hơn.

Chip RF 5G của ‌iPhone 14‌ được cho là được chế tạo trên quy trình 6nm của TSMC, cung cấp một con chip vật lý nhỏ hơn với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn. Quy trình RF 6nm cho phép chip sử dụng ít năng lượng hơn trên cả hai băng tần 5G và mmWave dưới 6GHz trong khi vẫn mang lại hiệu suất cao.

Đồng thời để hiệu quả hơn, việc thu nhỏ thành phần thu phát RF lớn bên trong ‌iPhone‌ được cho là sẽ giải phóng không gian vật lý. Mỗi milimet vuông thể tích được thu hồi được cho là sẽ tạo ra nhiều không gian hơn cho một viên pin lớn hơn. Cùng với đó, hiệu suất được cải thiện và khả năng thu nhỏ của chip RF của ‌iPhone 14‌ được cho là sẽ mang lại thời lượng pin tổng thể tốt hơn.

Tính năng vệ tinh khẩn cấp

Là một tính năng được đồn đại ban đầu cho dòng iPhone 13, modem Qualcomm Snapdragon X65 trong dòng ‌iPhone 14‌ dự kiến sẽ hỗ trợ một số tính năng khẩn cấp dựa trên vệ tinh, cho phép người dùng gửi tin nhắn trong các tình huống khẩn cấp và báo cáo những trường hợp khẩn cấp lớn ở các địa điểm không có vùng phủ sóng di động.

Cụ thể, Tin nhắn Khẩn cấp thông qua vệ tinh sẽ cho phép người dùng nhắn tin đến các dịch vụ khẩn cấp và danh bạ bằng mạng vệ tinh khi không có tín hiệu di động hoặc Wi-Fi. Nó sẽ là một giao thức truyền thông mới cùng với SMS và iMessage, được đánh dấu bằng bong bóng tin nhắn màu xám và độ dài tin nhắn bị hạn chế. Một tính năng khác sẽ cho phép người dùng báo cáo các trường hợp khẩn cấp lớn như tai nạn máy bay hay hỏa hoạn bằng cách sử dụng liên lạc vệ tinh.

Những tính năng này vẫn đang trong quá trình phát triển và được cho là sẽ ra mắt sớm nhất trong năm 2022, nhưng các dự đoán khác lại khẳng định tính năng này sẽ xuất hiện cùng với dòng iPhone 14 và Apple Watch Series 8.

Cải tiến camera siêu rộng

Tất tần tật về iPhone 14 - lại một thế hệ iPhone nhàm chán? 

Dẫu các mẫu iPhone 14 được cho là sẽ không có camera góc rộng 48MP mới và duy trì camera 12MP như trên iPhone 13, thế nhưng, tất cả những chiếc iPhone 2022 tiêu chuẩn đều có thể nhận thấy các cải tiến đối với camera siêu rộng.

iPhone 13 Pro đã giới thiệu 1 camera siêu rộng ƒ/1.8, 6P (ống kính có 6 thành phần) có khả năng tự động lấy nét. Năm nay, camera siêu rộng ƒ/1.8 cải tiến này được cho là sẽ được đưa xuống 2 mẫu iPhone 14 tiêu chuẩn.

Cải tiến camera trước

Tất tần tật về iPhone 14 - lại một thế hệ iPhone nhàm chán? 

Cùng với những cải tiến cho hệ thống camera sau, camera trước của ‌iPhone 14‌ dường như cũng sẽ có nhiều cải tiến đáng kể hơn.

Cụ thể, cả 4 mẫu iPhone 14 có thể sẽ được trang bị 1 hệ thống camera trước nâng cấp với khả năng tự động lấy nét cùng khẩu độ rộng ƒ/1.9. Để dễ hình dung, camera trước trên mọi mẫu iPhone 13 hiện tại đều chỉ lấy nét cố định với khẩu độ ƒ/2.2.

Khẩu độ rộng hơn sẽ cho phép nhiều ánh sáng đi qua ống kính và chạm đến cảm biến hơn. Kuo cho biết, những nâng cấp camera này có thể cải thiện hiệu ứng độ sâu trường ảnh cho ảnh và video ở chế độ Chân dung (Portrait), trong khi lấy nét tự động có thể được tăng cường trong các cuộc gọi video FaceTime và Zoom.

Những lựa chọn màu mới

‌Các thông tin tiết lộ iPhone 14‌ và ‌iPhone 14‌ Max dường như sẽ có nhiều tùy chọn màu sắc, bao gồm đen, trắng, xanh lam, đỏ và tím.

Nếu những tùy chọn đen và trắng cho iPhone 14 ám chỉ đến Midnight và Starlight, thì những tùy chọn màu mới sẽ không còn màu Hồng (Pink) và Xanh lục (Green) trong dòng iPhone 13. Ngoại trừ các màu bổ sung giữa chu kỳ, các thông tin cho thấy iPhone 14‌ sẽ được trình làng với cùng số lượng tùy chọn màu sắc như những thế hệ tiền nhiệm.

Như trong vài năm gần đây khi các màu sắc giống nhau qua các thế hệ cập nhật, lựa chọn màu đỏ và xanh lam của iPhone 14 có thể sẽ được làm mới sắc thái so với iPhone 13. Tuy nhiên, lựa chọn màu của ‌iPhone 14‌ cũng như ‌iPhone 14 Pro‌ có thể trông khá giống với iPhone 12‌ và ‌iPhone 13‌, nhưng có thể bị lấn át bởi sự xuất hiện trở lại của màu tím.

Tùy chọn màu tím cho iPhone 14 dường như khá hợp lý bởi Apple đã giới thiệu màu tím cho iPhone 12‌ và ‌iPhone 12 mini‌ trong một đợt làm mới giữa chu kỳ vào hồi tháng 4 năm ngoái trước phản ứng tích cực từ khách hàng. Và iMac 24 inch, iPad mini 6 cùng iPad Air 5 đều đã có lựa chọn màu Tím.

Nguồn: MacRumors

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác