thumbnail - Tesla của Elon Musk bị tố thổi phồng tính năng Autopilot hòng dụ khách mua xe điện
Lee Min Huu
Hà Nội

Tesla của Elon Musk bị tố thổi phồng tính năng Autopilot hòng dụ khách mua xe điện

Tesla vừa bị kiện tập thể, cáo buộc công ty đã gây hiểu lầm cho công chúng bằng cách quảng cáo sai sự thật về tính năng Autopilot và Full Self-Driving.

Đơn kiện cáo buộc Tesla và Elon Mush đã quảng cáo sai sự thật từ năm 2016, thổi phồng rằng công nghệ này có thể hoạt động tự chủ. Bất chấp họ biết rõ nó không hoạt động hoặc không tồn tại, khiến các phương tiện giao thông trở nên kém an toàn.

Tesla của Elon Musk bị tố thổi phồng tính năng Autopilot hòng dụ khách mua xe điện 

Nguyên đơn Briggs Matsko cho biết, Tesla làm điều này để “tạo ra sự phấn khích” về những chiếc xe, từ đó thu hút vốn đầu tư, thúc đẩy doanh số bán hàng, tránh nguy cơ phá sản, tăng giá cổ phiểu và trở thành “kẻ thống trị” trong lĩnh vực xe điện.

Đơn kiện này được đệ trình lên toàn án liên bang ở San Francisco, tìm kiếm những bồi thường thiệt hại chưa xác định cho người mua hoặc thuê xe Tesla có tính năng Autopilot, Enhanced Autopilot và Full Self-Driving từ năm 2016.

Vụ kiện này diễn ra sau đơn kiện của Bộ Phương tiện Cơ giới California, được nộp vào ngày 28/07. Đơn kiện cáo buộc Tesla đã phóng đại quá đà về mức độ an toàn tuyệt vời của hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS) do hãng phát triển.

Các biện pháp giải quyết có thể bao gồm đình chỉ giấy phép của Tesla tại California, cũng như yêu cầu bồi thường cho cánh tài xế đã đầu tư vào xe điện Tesla.

Tesla của Elon Musk bị tố thổi phồng tính năng Autopilot hòng dụ khách mua xe điện 

Tesla cho biết, Autopilot cho phép phương tiện đánh lái, tăng tốc và phanh trong làn đường đi xe, trong khi tính năng Full Self-Driving (Tự lái Hoàn toàn) sẽ cho phép phương tiện tuân theo tín hiệu giao thông và chuyển làn. Công ty cũng cho biết, cả 2 công nghệ “yêu cầu sự giám sát của tài xế”. Tài xế cần “chú ý hoàn toàn” khi toàn bộ tay đặt trên vô lăng, “và không tìm cách làm cho xe tự vận hành.”

Matsko cho biết, anh đã trả khoản phí bảo hiểm 5.000 USD cho chiếc xe Tesla Model X 2018 của mình để có được tính năng Enhanced Autopilot.

Anh cũng cho biết, những người lái xe Tesla nhận được bản cập nhật phần mềm "hoạt động hiệu quả như các kỹ sư thử nghiệm chưa qua đào tạo" và có “vô số vấn đề”, bao gồm cả việc những phương tiện tham gia giao thông chạy ngược chiều, vượt đèn đỏ, không rẽ đúng trình tự.

Từ năm 2016, Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia đã mở 38 cuộc điều tra đặc biệt về các vụ tai nạn liên quan đến Tesla cũng như hệ thống ADAS. Có 19 người đã chết được ghi nhận trong những vụ va chạm đó.


>>> Hãng xe máy lớn nhất thế giới "tất tay" vào xe điện: đầu tư 40 tỷ USD cho phát triển, điện khí hóa toàn bộ ô tô lẫn xe máy


Nguồn: AutoNews

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác