thumbnail - Tesla sắp giao xe tải điện đầu tiên cho Pepsi
Giáp Lê
Hà Nội

Tesla sắp giao xe tải điện đầu tiên cho Pepsi

Thời gian dài chờ đợi chiếc xe tải điện đầu tiên của Tesla xuất kích đã chính thức đến hồi kết khi mới đây Giám đốc điều hành Elon Musk đăng tweet rằng, công ty sẽ bắt đầu giao hàng cho Pepsi Co bắt đầu từ tháng 12 năm nay.

Tesla sắp giao xe tải điện đầu tiên cho Pepsi 

Tesla và các nhà đầu tư của họ đặt kỳ vọng lớn rằng Tesla Semi sẽ mang đến thành công cho phân khúc xe vận tải bằng điện tương tự như những gì chiếc sedan đã làm ở phân khúc xe chở khách. Kể từ khi ra mắt vào năm 2017, Tesla đã gọi Semi là tương lai của vận tải đường bộ và hứa hẹn về một con quái vật chạy bằng điện hoàn toàn mới. 

Tesla cung cấp gì ở Semi?

Tesla Semi được trang bị ba động cơ độc lập cung cấp mô-men xoắn tức thì ở bất kỳ tốc độ nào, có thể giúp người lái xe tải bắt kịp và giữ nhịp độ với các phương tiện khác trên đường cao tốc. Ngay cả khi đầy tải, Tesla Semi hứa hẹn vẫn có thể đạt tốc độ 0-96 km / giờ chỉ trong 20 giây, và duy trì tốc độ của đường cao tốc ngay cả khi đường có độ dốc lớn.

Tesla Semi cung cấp một vị trí ngồi trung tâm cho người lái xe, giúp họ có tầm nhìn tốt hơn. Nó có các cảm biến điện tử ghép nối với điều khiển động cơ và phanh để mang lại sự ổn định và kiểm soát độ bám đường tốt hơn trong mọi điều kiện.

Tesla sắp giao xe tải điện đầu tiên cho Pepsi 

Và yếu tố quan trọng nhất mà Elon Musk luôn đề cập đến trong mọi tweet cá nhân là phạm vi di chuyển của Tesla Semi.

Phạm vi hơn 800 km và trải nghiệm cầm lái thú vị

Công ty nhấn mạnh rằng loại xe tải kết hợp chiếm đến 18% lượng khí thải xe cộ ở Mỹ song không nhắc Semi sẽ thay đổi điều này như thế nào. Tuy nhiên, Semi đã được hứa hẹn có tầm hoạt động 805 km trong một lần sạc

Trang web của Tesla cũng tiết lộ chiếc xe tải có thể sạc lên mức 70% trong vỏn vẹn 30 phút khi sử dụng cây sạc Semi. Vào tháng 10 năm ngoái, tờ Interesting Engineering đã có bài viết đề cập Tesla đã bắt đầu công việc lắp đặt những cây sạc này. 

Tesla có thể sản xuất bao nhiêu xe tải?

Tesla cũng nhấn mạnh chi phí sở hữu sản phẩm mới của họ là không quá cao, sẽ rẻ hơn khoảng 2,5 lần khi nạp lại so với động cơ diesel. Điều này đã được ước tính giúp tiết kiệm nhiên liệu lên đến 200.000 USD trong 3 năm đầu sở hữu. 

Con số trên cao hơn một chút so với giá của chính chiếc xe tải, dự kiến sẽ rơi vào khoảng 180.000 USD nếu không tính đến các khoản trợ cấp của chính phủ liên bang theo chương trình trợ cấp riêng. 

Tuy nhiên, giá bán vẫn còn phụ thuộc vào số lượng xe mà Tesla dự định tung ra thị trường, một điều đến nay vẫn chưa được tiết lộ. Quay trở lại năm 2017, khi Elon Musk công bố Semi, Reuters đã thông tin rằng việc sản xuất dự kiến bắt đầu vào năm 2019. Deadline tham vọng như vậy thể hiện sự hứng thú của các nhà đầu tư cũng như sự tự tin của chính Elon. Tuy nhiên, tình trạng thiếu chip trong vài năm qua đã góp phần khiến kế hoạch ban đầu bị thay đổi nhiều. Đầu năm nay, Musk đã xem xét rời năm ra mắt của Semi sang 2023.

Hiện tại, Elon đang có kế hoạch triển khai nó vào tháng 12/2022. Pepsi Co đã đặt trước 100 Semi vào năm 2017 với nỗ lực giảm lượng khí thải và chi phí vận chuyển. Vì vậy, nhiều khả năng doanh số của Tesla Semi sẽ nghiêng về công ty đa quốc gia trước khi các chủ sở hữu cá nhân bắt đầu mua.

>>>MG mang những mẫu xe gì tới sự kiện ô tô lớn nhất Việt Nam?

Nguồn: Interesting Engineering

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác